Thủ tục khởi kiện gây tai nạn giao thông

Chủ đề   RSS   
 • #531506 27/10/2019

  kaitokid11

  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/05/2019
  Tổng số bài viết (48)
  Số điểm: 1500
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 42 lần


  Thủ tục khởi kiện gây tai nạn giao thông

  Chào Luật sư, con gái em năm nay 14 tuổi khi đi xe đạp điện ra công viên khi qua đường thì bị xe mô tô va chạm khi đã qua sát bên lề đường, vụ và chạm con e bị đứt 2 ngón chân và bị đa chấn thương đầu và một bên mắt không nhìn thấy hoàn toàn . em hỏi thu tục để kiện bên gây tai nạn giao thông đường bộ khi thương tật vĩnh viễn. Mong các Luật sư giúp đỡ

   
  2518 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn kaitokid11 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #531511   27/10/2019

  DT_DA
  DT_DA
  Top 75
  Male
  Lớp 11

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/06/2017
  Tổng số bài viết (903)
  Số điểm: 17463
  Cảm ơn: 265
  Được cảm ơn 346 lần


  Theo nội dung thông tin anh đưa ra thì đây là một vụ tai nạn giao thông. Tuy nhiên sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông không rõ cơ quan chức năng đã thực hiện việc ghi lại hiện trường hay chưa? có biên bản kết luật vụ tai nạn giao thông nay hay không...

  Theo đó, đối với vụ tai nạn giao thông khi xảy ra tai nạn phải có biên bản khám nghiệm hiện trường và  Điều tra của Công an để xác định nguyên nhân gây ra tai nạn và xác định bị hạn trong vụ tai nạn. Trên cơ sở kết luận đó: Nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì phải xử lý theo pháp luật hình sự + Nếu không đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì xử lý theo pháp luật dân sự:

  Theo đó anh có thể thể tham khảo trình tự sau:

  Thứ nhất: Khởi kiện dân sự: việc cần làm là nộp đơn khởi kiện ra tòa án, kèm theo đơn khởi kiện là các tài liệu chứng minh về vụ tai nạn giao thông để tòa án xem xét thụ lý.

  - Hình thức và nội dung đơn khởi kiện được quy định tại Điều 189 Bộ luật Tố tụng dân sự 2015

  - Đơn khởi kiện sẽ thực hiện theo mẫu ban hành kèm Nghị quyết 01/2017/NQ-HĐTP. Kèm theo đơn khởi kiện sẽ là các tài liệu chứng minh.

  - Hồ sơ khởi kiện theo quy định (của điều 36, 39 Bộ luật tố tụng dân sự 2015) sẽ được nộp ở TAND cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

  - Sau khi nộp đơn khởi kiện, trong vòng 8 ngày làm việc thì tòa án sẽ có thông báo về việc có thụ lý vụ việc hay không (lúc nộp đơn thì tòa án sẽ có giấy xác nhận, trong đó có hẹn ngày đến nhận thông báo).

  - Trường hợp tòa án thông báo thụ lý đơn thì trong vòng 7 ngày (kể từ ngày nhận thông báo của tòa án) người nộp đơn cần đến kho bạc nộp tạm ứng án phí theo thông báo thụ lý sau đó nộp lại biên lai thu tiền cho tòa án.

  - Sau khi nộp biên lai cho tòa thì vụ án chính thức được thụ lý, thẩm phán sẽ thực hiện các công việc tiếp theo theo quy trình (mời các bên đến lấy ý kiến, hòa giải, mở phiên tòa ...).

   

  Thứ hai: Tố cáo hình sự: gia đình anh làm tờ khai trình báo vụ việc gửi cho cơ quan công an địa phương (công an phường/xã nơi xảy ra tai nạn); kèm theo trình báo là các tài liệu có liên quan (như hướng giải quyết dân sự). Cơ quan công an sẽ căn cứ vào tờ tường trình, chứng cứ để xác định có thụ lý, khởi tố vụ việc hay không. Nếu khởi tố, công an sẽ làm các thủ tục theo quy định.

  (Việc có thụ lý hay không là tùy vào cơ quan công an, theo cách đánh giá của họ là "có đủ dấu hiệu hình sự hay chưa"). 

  Trường hợp xử lý hình sự thì gia đình anh có quyền yêu cầu bồi thường dân sự trong vụ án hình sự theo quy định Pháp luât. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn DT_DA vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/10/2019)