Thủ tục khai sinh cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #559877 03/10/2020

  hoamattroi9297

  Mầm

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2020
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 970
  Cảm ơn: 76
  Được cảm ơn 118 lần


  Thủ tục khai sinh cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn

  Thủ tục khai sinh cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn

  Đăng ký khai sinh - Hình minh họa

  Tình trạng tảo hôn hay kết hôn khi chưa đủ tuổi theo pháp luật quy định tuy đã giảm nhưng vẫn còn xuất hiện nhất là ở vùng nông thôn, vùng kinh tế khó khăn. Điều này đã gây nên bất cập, những em bé được sinh ra trong hoàn cảnh này không được khai sinh, khai sinh trễ do cha mẹ không nắm được và hiểu sai thủ tục pháp luât về vấn đề trên.

  Khi cha/mẹ chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn thì không thể thực hiện thủ tục đăng ký kết theo quy định pháp luật do không thỏa mãn điều kiện về chủ thể. Con sinh ra trong trường hợp cha/mẹ chưa đủ tuổi là con ngoài giá thú.

  Quyền được khai sinh đối với trẻ em

  Theo Điều 13 Luật trẻ em 2013 quy định về quyền được khai sinh và có quốc tịch của trẻ em

  Trẻ em có quyền được khai sinh, khai tử, có họ, tên, có quốc tịch; được xác định cha, mẹ, dân tộc, giới tính theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, trẻ em sinh ra đã có sẵn quyền được khai sinh dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Quyền được khai sinh của trẻ em không phụ thuộc vào cha mẹ có đủ tuổi kết hôn hay không.

  Thủ tục khai sinh cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn

  Theo Điều 15 Thông tư 04/2020/TT-BTP trường hợp khai sinh cho con khi cha/mẹ chưa đủ tuổi đăng ký thì thủ tục làm giấy khai sinh cho con sẽ kết được kết hợp với thủ tục nhận cha mẹ con.

  “Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con”

  Hồ sơ đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con bao gồm:

  - Tờ khai đăng ký khai sinh, Tờ khai đăng ký nhận cha, mẹ, con;

  -  Giấy chứng sinh hoặc giấy tờ thay thế Giấy chứng sinh theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Luật hộ tịch;

  - Chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định tại Điều 14 của Thông tư này.

  Trong đó chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con gồm một trong các giấy tờ, tài liệu sau đây:

  -  Văn bản của cơ quan y tế, cơ quan giám định hoặc cơ quan, tổ chức khác có thẩm quyền ở trong nước hoặc nước ngoài xác nhận quan hệ cha con, quan hệ mẹ con.

  - Trường hợp không có chứng cứ chứng minh quan hệ cha, mẹ, con theo quy định thì các bên nhận cha, mẹ, con lập văn bản cam đoan về mối quan hệ cha, mẹ, con theo quy định, có ít nhất hai người làm chứng về mối quan hệ cha, mẹ, con.

  Thẩm quyền giải quyết

  - Khi đăng ký khai sinh cho trẻ em mà có người yêu cầu đăng ký nhận cha, mẹ, con thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ kết hợp giải quyết thủ tục đăng ký khai sinh và thủ tục đăng ký nhận cha, mẹ, con.

  - Trường hợp đăng ký khai sinh kết hợp đăng ký nhận cha, mẹ, con mà một bên có yêu cầu là người nước ngoài, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thẩm quyền thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi cư trú của cha hoặc mẹ là công dân Việt Nam.

  Xem thêm: Chưa nhập hộ khẩu nhà chồng có được khai sinh họ bố?

  Cập nhật bởi hoamattroi9297 ngày 03/10/2020 11:31:30 SA
   
  853 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoamattroi9297 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (05/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #578356   26/12/2021

  Thủ tục khai sinh cho con khi chưa đủ tuổi kết hôn

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bản. Mọi trẻ em đề có quyền được khai sinh dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào. Quyền được khai sinh của trẻ em không phụ thuộc vào cha mẹ có kết hôn hay chưa. Hy vọng có thể đọc được nhiều bài viết chia sẻ từ bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #579584   23/01/2022

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Khai sinh là một quyền mà trẻ em sinh ra được hưởng không phân biệt được sinh ra trong hoàn cảnh điều kiện nào kể cả là mẹ của đứa trẻ chưa đủ tuổi kết hôn. Thủ tục đăng ký khai sinh cho con của người chưa đủ tuổi kết hôn vẫn thực hiện giống với những người đã đủ tuổi kết hôn và không được có sự phân biệt đối xử nào.

   
  Báo quản trị |