Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép chuyên trang của báo điện tử như thế nào

Chủ đề   RSS   
 • #584031 15/05/2022

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (812)
  Số điểm: 6880
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 131 lần


  Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép chuyên trang của báo điện tử như thế nào

  Theo Điều 3 Luật Báo chí 2016: Chuyên trang của báo điện tử là trang thông tin về một chủ đề nhất định, phù hợp với tôn chỉ, Mục đích của báo điện tử, có tên miền cấp dưới của tên miền đã được quy định tại giấy phép hoạt động báo điện tử.

  Cơ quan báo chí có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 30 Luật Báo chí có nhu cầu mở chuyên trang của báo điện tử, tạp chí điện tử, cơ quan chủ quản báo chí lập hồ sơ đề nghị cấp giấy phép mở chuyên trang của báo điện tử đến Cục Báo chí.

  “- Có tôn chỉ, mục đích phù hợp với tôn chỉ, mục đích của cơ quan báo chí; đối tượng phục vụ; nơi đặt máy chủ và đơn vị cung cấp dịch vụ kết nối.

  - Có phương án về tổ chức và nhân sự bảo đảm hoạt động chuyên trang của báo điện tử.

  - Có tên và giao diện trang chủ chuyên trang của báo điện tử, tạp chí điện tử.

  - Có các điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật; phương án tài chính; có các giải pháp kỹ thuật bảo đảm an toàn, an ninh thông tin; có tên miền cấp dưới phù hợp với tên miền đã đăng ký.”

  Thành phần hồ sơ bao gồm

  - Văn bản đề nghị của cơ quan chủ quản báo chí;

  - Tờ khai đề nghị cấp giấy phép mở chuyên trang của báo điện tử, tạp chí điện tử (Mẫu số 08 ban hành kèm theo Thông tư số 41/2020/TT-BTTTT)

  - Đề án hoạt động chuyên trang của báo điện tử, tạp chí điện tử gồm các nội dung sau:

   + Sự cần thiết và cơ sở pháp lý; trình bày việc đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định tại Điều 30 Luật Báo chí;

   + Kết cấu và nội dung chính của các chuyên mục (đối với chuyên trang của tạp chí điện tử, thể hiện rõ về nội dung thông tin chuyên sâu, chuyên ngành, giới thiệu, đăng tải kết quả nghiên cứu khoa học, tham gia tư vấn, phản biện chính sách về lĩnh vực thuộc chức năng, nhiệm vụ của cơ quan chủ quản báo chí);

   + Quy trình xuất bản và quản lý nội dung;

  - Mẫu trình bày giao diện trang chủ của chuyên trang có xác nhận của cơ quan chủ quản báo chí. Trang chủ của chuyên trang phải hiển thị các thông tin theo quy định tại Điều 46 Luật Báo chí, trong đó: Tên gọi chuyên trang thể hiện rõ cụm từ “chuyên trang” có cỡ chữ tối thiểu bằng 1/2 cỡ chữ của tên chuyên trang và tên gọi báo điện tử, tạp chí điện tử có cỡ chữ tối thiểu bằng 1/2 cỡ chữ của tên chuyên trang.

  Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Cục Báo chí sẽ có trách nhiệm cấp giấy phép mở chuyên trang của báo điện tử. Trong trường hợp từ chối cấp, Cục Báo chí sẽ phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

  Tại điểm a, Khoản 7, Điều 2 Nghị định 14/2022/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 60-100 triệu đồng đối với mở chuyên trang đối với báo điện tử, tạp chí điện tử mà không có giấy phép.

  “Phạt tiền từ 60.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với hành vi xuất bản thêm ấn phẩm báo chí, phụ trương, mở chuyên trang đối với báo điện tử, tạp chí điện tử; sản xuất thêm kênh phát thanh, kênh truyền hình mà không có giấy phép.”

  Tùy theo tính chất, mức độ vi phạm, cá nhân, tổ chức có hành vi vi phạm còn có thể bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung là: tịch thu tang vật vi phạm hành chính là ấn phẩm báo chí, phụ trương.

   

   
  211 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584730   31/05/2022

  Thủ tục, hồ sơ xin giấy phép chuyên trang của báo điện tử như thế nào

  Trong thời đại công nghệ 4.0 hầu hết mọi người để tiết kiệm thời gian và chi phí mua báo đọc truyền thống đã tìm đến các kênh thông tin của báo chí điện tử. Với sự tiện dụng và hữu ích của mình nhiều đơn vị có nhu cầu xin cấp Giấy phép hoạt động báo chí điện tử.

   
  Báo quản trị |