Thủ tục giải thể Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #592729 25/10/2022

  Thủ tục giải thể Doanh nghiệp

  Giải thể Doanh nghiệp là việc chấm dứt sự tồn tại của một Doanh nghiệp theo ý chí của Doanh nghiệp hoặc của các cơ quan có thẩm quyền. Theo quy định Điều 207 Luật Doanh nghiệp 2020 có các lý do như sau:

  - Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;

  - Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;

  - Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật Doanh nghiệp trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

  - Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.

  Trình tự, thủ tục giải thể doanh nghiệp thực hiện theo quy định tại Điều 208 Luật Doanh nghiệp năm 2020, Điều 70 Nghị định 01/2021/NĐ-CP. Theo đó các bước chính khi tiến hành giải thể Doanh nghiệp bao gồm:

  - Bước 1: Thông qua quyết định giải thể Doanh nghiệp

  - Bước 2: Thông báo công khai quyết định giải thể

  - Bước 3: Thanh lý tài sản và thanh toán các khoản nợ

  - Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể

  - Bước 5: Cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

  Trước khi thực hiện thủ tục đăng ký giải thể doanh nghiệp, doanh nghiệp phải làm thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh. Ngoài ra, khi thực hiện thủ tục giải thể doanh nghiệp, Doanh nghiệp cần chú ý đến các thời gian được quy định và các hoạt động bị cấm sau khi giải thể doanh nghiệp.

   
  116 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593299   31/10/2022

  Thủ tục giải thể Doanh nghiệp

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Trong quá trình kinh doanh phải có lúc lên lúc xuống và giải thể doanh nghiệp là một biện pháp không thể tránh khỏi. Theo đó, chủ doanh nghiệp cần chuẩn bị hồ sơ, thủ tục theo quy định của pháp luật. Đồng thời lưu ý các khoản nợ trong kinh doanh, lương của NLĐ, và các hành vi bị cấm sau khi giải thế doanh nghiệp.

   
  Báo quản trị |  
 • #595026   30/11/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 200
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (368)
  Số điểm: 3055
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 40 lần


  Thủ tục giải thể Doanh nghiệp

  Cảm ơn bài viết của bạn. Sau khi thành lập và hoạt động doanh nghiệp không kinh doanh hiệu quả, hoặc không tìm được hướng phát triển như đã đề ra, nhiều doanh nghiệp không còn khả năng tiếp tục kinh doanh hoặc không có nhu cầu tiếp tục kinh doanh bên cạnh lựa chọn giải pháp thủ tục tạm ngừng kinh doanh có thời hạn thì có thể lựa chọn rút lui hẳn khỏi thị trường thông qua thủ tục giải thể doanh nghiệp

   

   
  Báo quản trị |  
 • #595859   26/12/2022

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500


  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (171)
  Số điểm: 2115
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 44 lần


  Thủ tục giải thể Doanh nghiệp

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn chia sẻ. Khi chấm dứt hoạt động, doanh nghiệp cần đảm bảo quyền lợi đối với những người có liên quan tại công ty như: người lao động, chủ nợ, đối tác kinh doanh, cơ quan nhà nước… và bao gồm các điều kiện sau:

  - Giải thể doanh nghiệp chỉ được tiến hành khi có quyết định của chủ sở hữu Công ty hoặc của Cơ quan đăng ký doanh nghiệp.

  - Giải thể doanh nghiệp chỉ được tiến hành khi doanh nghiệp hoàn thành mọi nghĩa vụ tài sản và thanh toán hết các khoản nợ.

  - Doanh nghiệp đó không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại các cơ quan trọng tài hoặc Tòa án.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (27/12/2022)