Thủ tục giải thể doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #472342 26/10/2017

  thang1110

  Sơ sinh

  Thái Nguyên, Việt Nam
  Tham gia:26/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục giải thể doanh nghiệp

  Xin chào luật sư, Tôi muốn hỏi là: Tôi đã thành lập cty TNHH được khoảng 6 tháng chưa in hóa đơn, chưa có hoạt động kinh doanh nào. giờ muốn làm thủ tục tạm ngừng hoặc giải thể thì làm cách nào là hợp lý nhất? vì sau này khả năng sẽ không hoạt động nữa ạ

   

   
  15972 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #497430   21/07/2018

  anhh11
  anhh11

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/07/2018
  Tổng số bài viết (7)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 3 lần


  Chào bạn, dựa trên những thông tin bạn cung cấp, tôi xin đóng góp một số ý kiến bạn có thể tham khảo:

  Cơ sở pháp lý

  Luật doanh nghiệp năm 2014;

  Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký kinh doanh.

  Tư vấn

         Về bản chất tạm ngừng kinh doanh và giải thể doanh nghiệp đều có bản chất là doanh nghiệp không hoạt động kinh doanh nữa. Tuy nhiên như tên gọi “tạm ngừng kinh doanh”, “giải thể” đã nêu rõ giới hạn về mặt thời gian của hai hình thức này:

         - Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh tạm thời không thực hiện hoạt động kinh doanh (bao gồm: không xuất hóa đơn, không ký kết hợp đồng hoặc thực hiện bất kỳ một giao dịch nào khác), trong một khoảng thời gian nhất định. Sau khi hết thời gian tạm ngừng doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanhtrở lại hoạt động bình thường, hoặc thực hiện thủ tục giải thể, tái cơ cấu doanh nghiệp. (Việc tạm ngừng kinh doanh được quy định tại Điều 200 Luật Doanh nghiệp năm 2014, Điều 57 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp)

         - Giải thể công ty là thủ tục chấm dứt sự tồn tại, hoạt động của công ty, xóa tên của công ty trong sổ đăng ký kinh doanh. Công ty chỉ được giải thể khi đảm bảo thanh toán được toàn bộ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác.

         Vì thời hạn tạm ngừng kinh doanh không được quá một năm. Sau khi hết thời hạn đã thông báo, nếu doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh vẫn tiếp tục tạm ngừng kinh doanh thì phải thông báo tiếp cho Phòng Đăng ký kinh doanh. Tổng thời gian tạm ngừng kinh doanh liên tiếp không được quá hai năm.

        => Theo như trên, khi công ty bạn không còn tiếp tục kinh doanh nữa thì nên tiến hành thủ tục giải thể doanh nghiệp để được đảm bảo các quyền và lợi ích của chính mình.

         Mặc dù công ty của bạn chưa in hóa đơn, chưa có doanh thu cũng như hóa đơn đầu ra đầu vào hay có bất kỳ hoạt động kinh doanh nào thì cũng vẫn phải thực hiện thủ tục giải thể theo đúng quy định của pháp luật như các trường hợp giải thể khác.

         Có nhiều trường hợp doanh nghiệp bị giải thể, tuy nhiên, với trường hợp giải thể của công ty bạn là “giải thể theo quyết định của chủ sở hữu công ty”. Theo quy định tại khoản 2 Điều 201 Luật Doanh nghiệp năm 2014, doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài.

         * Trình tự, thủ tục giải thể công ty TNHH theo quyết định của chủ sở hữu công ty được quy định tại Điều 202 Luật Doanh nghiệp năm 2014, Điều 59 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP như sau:

         1. Thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp tại Phòng Đăng ký kinh doanh nơi đặt chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh.

         2. Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp.

         Quyết định giải thể doanh nghiệp phải có các nội dung chủ yếu sau đây: Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp; Lý do giải thể; Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 06 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể; Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động; Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

         3. Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, gửi quyết định giải thể đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong doanh nghiệp, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, niêm yết công khai quyết định giải thể tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.

         4. Quyết toán thuế, xin chấm dứt hiệu lực mã số thuế.

         5. Báo giảm và chốt sổ bảo hiểm cho người lao động của Công ty.

         6. Thanh toán các khoản nợ của Công ty (nếu có).

         7. Chủ sở hữu công ty trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng.

         8. Nếu công ty sử dụng con dấu do cơ quan công an cấp, doanh nghiệp có trách nhiệm trả con dấu, Giấy chứng nhận đã đăng ký mẫu con dấu cho cơ quan công an để được cấp giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu.

         9. Gửi đề nghị giải thể kèm theo hồ sơ giải thể doanh nghiệp cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của công ty. Hồ sơ giải thể doanh nghiệp bao gồm giấy tờ sau đây: Thông báo về giải thể doanh nghiệp; Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có); Con dấu và giấy chứng nhận mẫu dấu hoặc giấy chứng nhận đã thu hồi con dấu; Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

         10. Nhận Thông báo về việc giải thể của doanh nghiệp.

          => Do giải thể doanh nghiệp là doanh nghiệp sẽ chấm dứt hoàn toàn nên thủ tục thực hiện có phần phức tạp hơn thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Tổng quan lại có 4 bước cơ bản sau:

         Bước 1: Đăng công bố thông tin giải thể doanh nghiệp

         Bước 2: Xin đóng mã số thuế tại cơ quan thuế.

         Bước 3: Trả con dấu cho cơ quan công an hoặc thực hiện hủy con dấu của công ty.

        Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh.

       (Với quy trình giải thể như trên, thời gian giải quyết để giải thể doanh nghiệp có thể từ 2 – 4 tháng)

  Trên đây là ý kiến của cá nhân tôi, hy vọng có thể một phần giúp bạn giải đáp vấn đề mà bạn đang quan tâm.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anhh11 vì bài viết hữu ích
  lymaile256@gmail.com (19/01/2021)
 • #499871   16/08/2018

  GODFATHER_NBH
  GODFATHER_NBH
  Top 500
  Male


  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:25/03/2010
  Tổng số bài viết (304)
  Số điểm: 1975
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 175 lần


  Chào bạn,

  Nếu như hiện tại và sau này Công ty không hoạt động thì phương án tốt nhất là bạn nên tiến hành thực hiện thủ tục giải thể.

  Mặc dù Công ty chưa đặt in hoá đơn, chưa có bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào thì Công ty bạn vẫn phải tiến hành nộp tờ khai đúng hạn, nếu không sẽ bị phạt trên số ngày chậm nộp hồ sơ.

  Để giải thể doanh nghiệp thì bạn làm việc với cơ quan thuế (thời gian khoảng 30 ngày) để xin giấy xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế và nộp hồ sơ giải thể tại Sở kế hoạch và đầu tư nơi đặt trụ sở (thời gian là 07 ngày làm việc)

  Để được tư vấn cụ thể và chi tiết thì liên hệ: Hưng - 0979 473 688

  ------

  Trân trọng.

  Nguyễn Bá Hưng - Luật Sư

  DĐ: 0979 473 688 - Email: Hunggialuat@gmail.com

  CÔNG TY TNHH LUẬT HƯNG GIA

  311-M21 Đường số 7, P.An Phú, Quận 2, HCM

  CN: 349 Bùi Trọng Nghĩa, Kp3, Trảng Dài, Biên Hoà, Đồng Nai.

   
  Báo quản trị |  
 • #523293   17/07/2019

  Mình xin hỏi " văn thư trách nhiệm pháp lý sau giải thể" là gì, nội dung thế nào không? Mình đang cần gấp. Cảm ơn.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Để được giải đáp mọi thắc mắc vui lòng liên hệ, LS. Lê Văn Thư - SĐT: 0977184216 ; Công ty Luật TNHH Thành Thái

Trụ sở: Tổ 13, Phường Yên Nghĩa, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội

Tel: SĐT 0977184216, Email: luatthanhthai@gmail.com; facebook: https://www.facebook.com/luatthanhthai.vn/; skype: leanhthu307

Trân trọng!