Thủ tục đổi tên khai sinh cho người trưởng thành

Chủ đề   RSS   
 • #522096 29/06/2019

  Haphuong1234

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:29/06/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Thủ tục đổi tên khai sinh cho người trưởng thành

  Em chào các anh chị, em là nữ, năm nay 22 tuổi. Em muốn nhờ các anh chị tư vấn giúp em về vấn đề đổi tên khai sinh vì tên của em giống con trai và hơn nữa lại bị sai chính tả. Tên em là Ngọc Quí. Từ lúc đi học bạn bè luôn thắc mắc là tại sao tên Quí k phải y mà lại là i. Em cũng chắc biết trả lời như nào. Đi học lên cao hơn thì thầy cô giáo, giảng viên hỏi, bạn bè nhìn. Em thực sự cảm thấy ngại giao tiếp với người khác vì cái tên của mình. Hơn nữa em cảm thấy không tự tin trong công việc. Em cũng đã tìm hiểu luật về đổi tên khai sinh và biết cũng không dễ dàng gì vì bây giờ còn nhiều giấy tờ liên quan. Nhưng thực sự em rất muốn đổi tên để mạnh dạn hơn. Trong dòng họ nhà em có ông chú (em trai của ông nội em), ông chú có một cậu cháu trai tên là Trần Ngọc Quí. Em với cậu này ở trong xóm nên hay bị nhầm với nhau. Liệu em có được lấy lí do này để xin đổi tên được không ạ? Và cần những giấy tờ gì để hoàn thành thủ tục. Chi phí để họ làm nhanh giúp mình khoảng bao nhiêu ạ? Em cảm ơn ạ.
   
  3721 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Haphuong1234 vì bài viết hữu ích
  enychi (30/06/2019) ThanhLongLS (29/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #522244   30/06/2019

  NgocHoLaw
  NgocHoLaw
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2018
  Tổng số bài viết (554)
  Số điểm: 5491
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 290 lần


  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:
   
  "Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch
   
  1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự."
   
  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 thì:
   
  "1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:
   
  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;
   
  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;
   
  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;
   
  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;
   
  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;
   
  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;
   
  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định."
   
  Như vậy, pháp luật cho phép cá nhân được quyền đổi tên nếu việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của người đó. Theo như bạn trình bày, tên của bạn xấu nhưng nếu không ảnh hưởng đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn sẽ không được thực hiện thủ tục thay đổi tên.
   
  Trường hợp tên của bạn gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự, quyền và lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn có quyền thay đổi tên theo trình tự, thủ tục pháp luật quy định.
   
  Theo mình thấy tên của bạn là "Ngọc Quí" rất bình thường, khi bạn ghi tên ra thì người ta khác thắc mắc thôi việc này không hề ảnh hưởng tới bạn. Vấn đề là do bạn quá tự ti và không tự tin vào bản thân mình. Riêng mình thấy cái tên này rất bình thường và chúc bạn hãy tự tin vào bản thân của mình nhiều hơn.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NgocHoLaw vì bài viết hữu ích
  enychi (30/06/2019)
 • #561925   31/10/2020

  danluan123
  danluan123
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (604)
  Số điểm: 3995
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 41 lần


  Đối  với trường hợp mà bạn cung cấp không thuộc trường hợp phải thay đổi tên khai sinh. Thực tế khi bạn tới cơ quan có thẩm quyền cụ thể là tới ủy ban nhân dân cấp xã. Họ sẽ không giải quyets cho bạn vì lý do đó. Bởi những thay đổi thông tin trên giấy khaoi sinh đòi hỏi phải thay đổi thông tin tất cả nhưng giáy tờ khác. Điều này khá phức tạp.

   
  Báo quản trị |  
 • #563856   29/11/2020

  Căn cứ khoản 1 Điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

  “Điều 28. Quyền thay đổi tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;”

  Như vậy, cá nhân có quyền thay đổi tên củ mình nếu việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.

  Đồng thời, theo Khoản 1 Điều 26 Luật hộ tịch 2014 quy định về phạm vi thay đổi hộ tịch như sau:

  "Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch

  1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự."

  Thủ tục thay đổi tên như sau:

  Bạn cần xác định rõ được lý do theo quy định của pháp luật để có thể thay đổi được tên của mình.

  Cơ quan có thẩm quyền: Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký hộ tịch trước đây hoặc nơi cư trú của cá nhân

  Giấy tờ chuẩn bị gồm:

  Tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan.

  công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.

  Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.

  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc

   

   
  Báo quản trị |  
 • #564082   30/11/2020

  katkumhat
  katkumhat
  Top 150
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (503)
  Số điểm: 2810
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 56 lần


  Thay đổi họ tên là một trong những quyền của mỗi cá nhân được ghi nhận trong Bộ luật Dân sự 2015. Cụ thể Điều 28 Bộ luật này có quy định về quyền thay đổi tên như sau:

  Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  - Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  - Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  - Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  ….

  Theo như quy định này thì người có tên có thể tự mình yêu cầu thay đổi tên. Tuy nhiên không phải lúc nào muốn đổi là đổi. Điều khoản này có quy định người có tên có thể yêu cầu thay đổi tên nếu việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó. Đây là căn cứ để cơ quan có thẩm quyền xem xét có chấp nhận cho người đó đổi tên hay không. Hiện nay chưa có văn bản nào hưởng dẫn cụ thể cho trường hợp này cho nên quy định này không được áp dụng một cách thống nhất.

  Theo quan điểm của mình thì tên Ngọc Qúi không xấu, sẽ không thuộc trường hợp được thay đổi tên. Cho nên nếu có căn cứ chứng mình rằng cái tên này gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của bạn thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu đổi tên. Tuy nhiên vấn đề chứng minh này trên thực tế không phải chuyện dễ.

   
  Báo quản trị |  
 • #574085   29/07/2021

  xuanhien28
  xuanhien28

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/11/2020
  Tổng số bài viết (26)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 5 lần


  Chào bạn, với lý do tên bạn khiến bạn không tự tin, ngại giao tiếp và còn gây nhầm lẫn với người khác, bạn quyền được thay đổi tên theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 28 Bộ luật dân sự 2015 như sau:
   
  Điều 28. Quyền thay đổi tên
   
  "1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:
   
  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh
  hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;"
   
  Theo đó thủ tục thay đổi tên được thực hiện theo quy định tại Điều 28 Luật Hộ tịch 2014 như sau:
   
  Điều 28. Thủ tục đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch
   
  "1. Người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch nộp tờ khai theo mẫu quy định và giấy tờ liên quan cho cơ quan đăng ký hộ tịch.
   
  2. Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ giấy tờ theo quy định tại khoản 1 Điều này, nếu thấy việc thay đổi, cải chính hộ tịch là có cơ sở, phù hợp với quy định của pháp luật dân sự và pháp luật có liên quan, công chức tư pháp - hộ tịch ghi vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch ký vào Sổ hộ tịch và báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã cấp trích lục cho người yêu cầu.
   
  Trường hợp thay đổi, cải chính hộ tịch liên quan đến Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn thì công chức tư pháp - hộ tịch ghi nội dung thay đổi, cải chính hộ tịch vào Giấy khai sinh, Giấy chứng nhận kết hôn.
   
  Trường hợp cần phải xác minh thì thời hạn được kéo dài thêm không quá 03 ngày làm việc.
   
  3. Trường hợp đăng ký thay đổi, cải chính hộ tịch không phải tại nơi đăng ký hộ tịch trước đây thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Ủy ban nhân dân nơi đăng ký hộ tịch trước đây để ghi vào Sổ hộ tịch.
   
  Trường hợp nơi đăng ký hộ tịch trước đây là Cơ quan đại diện thì Ủy ban nhân dân cấp xã phải thông báo bằng văn bản kèm theo bản sao trích lục hộ tịch đến Bộ Ngoại giao để chuyển đến Cơ quan đại diện ghi vào Sổ hộ tịch."
   
  Về lệ phí đăng ký thay đổi họ tên, theo Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC, lệ phí hộ tịch thuộc danh mục các khoản lệ phí thuộc thẩm quyền của Hội đồng nhân dân cấp tỉnh. Tùy từng điều kiện, tình hình cụ thể của địa phương mà mỗi tỉnh sẽ có một mức lệ phí thay đổi họ tên khác nhau.
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanhien28 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2021)
 • #574144   30/07/2021

  nhmylinh97
  nhmylinh97
  Top 150
  Female
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/10/2019
  Tổng số bài viết (531)
  Số điểm: 3240
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 50 lần


  Theo như trường hợp của bạn thì không thuộc các trường hợp được thay đổi tên trên giấy khai sinh. Căn cứ theo khoản 1, điều 28 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về quyền thay đổi tên:

  Điều 28. Quyền thay đổi tên

  1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

  a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó;

  b) Theo yêu cầu của cha nuôi, mẹ nuôi về việc thay đổi tên cho con nuôi hoặc khi người con nuôi thôi làm con nuôi và người này hoặc cha đẻ, mẹ đẻ yêu cầu lấy lại tên mà cha đẻ, mẹ đẻ đã đặt;

  c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

  d) Thay đổi tên của người bị lưu lạc đã tìm ra nguồn gốc huyết thống của mình;

  đ) Thay đổi tên của vợ, chồng trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài để phù hợp với pháp luật của nước mà vợ, chồng người nước ngoài là công dân hoặc lấy lại tên trước khi thay đổi;

  e) Thay đổi tên của người đã xác định lại giới tính, người đã chuyển đổi giới tính;

  g) Trường hợp khác do pháp luật về hộ tịch quy định.
  …”

  Như vậy, bạn thấy tên bạn xấu nhưng tên này không gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh sự, quyền và lợi ích hợp pháp của bạn nên bạn sẽ không thể thực hiện thủ tục thay đổi tên trên giấy khai sinh.

  Bạn học với mình cũng rất nhiều người được đặt tên là Quí, Vi. Nó không ảnh hưởng gì cả, bạn hãy tự tin lên nhé.

   

   
  Báo quản trị |