Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam

Chủ đề   RSS   
 • #590791 06/09/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1823)
  Số điểm: 63615
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1356 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam

  Ngày 05/9/2022, Chính phủ ban hành Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định về định danh và xác thực điện tử. Trong đó, quy định về các đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử; trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam.

  Theo Nghị định 59/2022/NĐ-CP quy định “định danh điện tử” là hoạt động đăng ký, đối soát, tạo lập và gắn danh tính điện tử với chủ thể danh tính điện tử.

  Trong đó, “tài khoản định danh điện tử” là tập hợp gồm tên đăng nhập, mật khẩu hoặc hình thức xác thực khác được tạo lập bởi cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử.

  Các đối tượng được cấp tài khoản định danh điện tử bao gồm:

  - Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên.

  Trường hợp công dân Việt Nam là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  - Người nước ngoài từ đủ 14 tuổi trở lên nhập cảnh vào Việt Nam.

  Trường hợp người nước ngoài là người chưa đủ 14 tuổi hoặc là người được giám hộ được đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

  - Cơ quan, tổ chức được thành lập hoặc đăng ký hoạt động tại Việt Nam.

  Trình tự, thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử đối với công dân Việt Nam

  Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 1 qua ứng dụng VNelD đối với công dân đã có thẻ Căn cước công dân gắn chip điện tử

  Tài khoản định danh điện tử mức độ 1 của công dân Việt Nam gồm những thông tin sau:

  1. Số định danh cá nhân;

  2. Họ, chữ đệm và tên;

  3. Ngày, tháng, năm sinh;

  4. Giới tính;

  5. Ảnh chân dung.

  Trình tự, thủ tục đăng ký:

  - Công dân sử dụng thiết bị di động tải và cài đặt ứng dụng VNelD.

  - Công dân sử dụng ứng dụng VNelD để nhập thông tin về số định danh cá nhân và số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử; cung cấp các thông tin theo hướng dẫn trên ứng dụng VNelD; thu nhận ảnh chân dung bằng thiết bị di động và gửi yêu cầu đề nghị cấp tài khoản định danh điện tử tới cơ quan quản lý định danh và xác thực điện tử qua ứng dụng VNelD.

  - Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

  Ngoài ra, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 1 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị chứng minh các thông tin của người đó tại khoản 1 Điều 7 của Nghị định 59/2022/NĐ-CP.

  Đăng ký tài khoản định danh điện tử mức độ 2

  Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 của công dân Việt Nam bao gồm tất cả thông tin ở tài khoản định danh điện tử mức độ 1 và có thêm vân tay của cá nhân.

  Trình tự, thụ tục đăng ký:

  - Đối với công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip điện tử:

  Công dân đến Công an xã, phường, thị trấn hoặc nơi làm thủ tục cấp thẻ CCCD để làm thù tục cấp tài khoản định danh điện tử. Công dân xuất trình thẻ CCCD gắn chip điện tử, cung cấp thông tin về số điện thoại hoặc địa chỉ thư điện tử và đề nghị bổ sung thông tin được tích hợp vào tài khoản định danh điện tử.

  Cán bộ tiếp nhận nhập thông tin công dân cung cấp vào hệ thống định danh và xác thực điện tử; chụp ảnh chân dung, thu nhận vân tay của công dân đến làm thủ tục để xác thực với Cơ sở dữ liệu căn cước công dân và khẳng định sự đồng ý đăng ký tạo lập tài khoản định danh điện tử.

  Cơ quan quản lý định danh điện tử thông báo kết quả đăng ký tài khoản qua ứng dụng VNelD hoặc tin nhắn SMS hoặc địa chỉ thư điện tử.

  - Cơ quan Công an tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử mức độ 2 cùng với cấp thẻ CCCD với trường hợp công dân chưa được cấp Căn cước công dân gắn chip điện tử.

  Ngoài ra, việc sử dụng tài khoản định danh điện tử mức độ 2 được tạo lập bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử đối với chủ thể danh tính điện tử là công dân Việt Nam có giá trị tương đương như việc sử dụng thẻ CCCD trong thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình thẻ CCCD.

  Tài khoản định danh điện tử mức độ 2 này có giá trị cung cấp thông tin trong các loại giấy tờ của công dân đã được đồng bộ vào tài khoản định danh điện tử để cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối chiếu khi thực hiện các giao dịch có yêu cầu xuất trình giấy tờ đó.

  Xem Nghị định 59/2022/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10/2022.

  Xem thêm bài viết liên quan "Đăng ký định danh điện tử đối với tổ chức được thực hiện như thế nào?"

   

   

   
  791 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/09/2022) admin (06/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #590872   09/09/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam

  Cảm ơn những chia sẻ của bạn,
   
  Tài khoản định danh điện tử có thể được hiểu là "ví giấy tờ điện tử", là phương thức quản lý thông tin thẻ căn cước của công dân hay toàn bộ giấy tờ tùy thân trên môi trường mạng.
   
  Tài khoản định danh điện tử bao gồm thông tin về các loại giấy tờ của công dân. Mục đích để làm tài khoản đăng nhập thực hiện các dịch vụ công mà không cần phải xác minh lại thông tin cá nhân của người đó.
   
  Vì vậy, mọi người hãy thực hiện càng sớm càng tốt để tương lai mỗi người không cần phải sử dụng quá nhiều giấy tờ rắc rối bên người nữa.
   
  Báo quản trị |  
 • #591517   26/09/2022

  concobebee
  concobebee
  Top 500
  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:26/09/2022
  Tổng số bài viết (173)
  Số điểm: 980
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 28 lần


  Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam

  Tôi thấy việc sử dụng định danh điện tử như vậy rất hay và tiện ích, vì chỉ với một tài khoản định danh điện tử mà đã bao gồm nhiều thông tin như số định danh cá nhân, họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính và ảnh chân dung của mình. Đồng thời, đối với tài khoản định danh điện tử mức độ 2 thì các thông tin của người dân sẽ được đồng bộ, từ đó thuận tiện hơn trong việc tra cứu.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #591545   26/09/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (410)
  Số điểm: 3175
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  Thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử cho công dân Việt Nam

  Cảm ơn bài viết hữu ích đến từ tác giả. Như vậy bài viết trên giúp tôi hiểu được rằng đối tượng nào thì được cấp tài khoản định danh điện tử để có thể thực hiện cho đúng quy định. Bên cạnh đó, tác giả còn giúp đọc giả biết thêm về thủ tục đăng ký tài khoản định danh điện tử ra sao để có thể dễ dàng thực hiện hơn. Một lần nữa xin cảm ơn tác giả rất nhiều, mong rằng tác giả sẽ viết thêm nhiều bài viết bổ ích cho mọi người tham khảo.

   
  Báo quản trị |