Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh có thể làm giúp được không?

Chủ đề   RSS   
 • #562719 16/11/2020

  Thủ tục đăng ký hộ kinh doanh có thể làm giúp được không?

  Cho em hỏi là việc làm thủ tục đăng ký hộ kinh doanh có thể làm giúp được không? Việc cơ quan chức năng yêu cầu cung cấp bản sao sổ đỏ công chứng của địa điểm kinh doanh, thì mình được quyền từ chối cung cấp không ? em xin cảm ơn ạ!

   
  538 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phongprodede@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (16/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #563470   26/11/2020

  hiesutran159
  hiesutran159
  Top 100
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/10/2020
  Tổng số bài viết (692)
  Số điểm: 11623
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 742 lần


  Thắc mắc của bạn được giải đáp tại Điều 11 Nghị định 78/2015/NĐ-CP, được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 108/2018/NĐ-CP như sau:

  "Điều 11. Ủy quyền thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp

  Trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp ủy quyền cho tổ chức, cá nhân khác thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp, khi thực hiện thủ tục, người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân quy định tại Điều 10 Nghị định này, kèm theo:

  1. Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ với tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp; hoặc

  2. Văn bản ủy quyền cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp. Văn bản này không bắt buộc phải công chứng, chứng thực”.

  Theo đó bạn hoàn toàn có thể lập văn bản ủy quyền cho người khác thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp cho mình mà không cần công chứng, chứng thực.

  Về việc yêu cầu bản sao sổ đỏ công chứng, sau đây là quy định về hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh tại Khoản 1 Điều 71 Nghị định 78:

  "1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ gia đình gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi đặt địa điểm kinh doanh. Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh gồm:

  a) Tên hộ kinh doanh, địa chỉ địa điểm kinh doanh; số điện thoại, số fax, thư điện tử (nếu có);

  b) Ngành, nghề kinh doanh;

  c) Số vốn kinh doanh;

  d) Số lao động;

  đ) Họ, tên, chữ ký, địa chỉ nơi cư trú, số và ngày cấp Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ kinh doanh do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ gia đình đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ gia đình thành lập.

  Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao hợp lệ Thẻ căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu còn hiệu lực của các cá nhân tham gia hộ kinh doanh hoặc người đại diện hộ gia đình và bản sao hợp lệ biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập."

  Theo đó, hồ sơ đăng ký hộ kinh doanh không hề bắt buộc phải có bản sao sổ đỏ (vì sẽ có trường hợp hộ kinh doanh không kinh doanh tại nhà mình). Bạn có thể từ chối yêu cầu của người đó hoặc yêu cầu cung cấp căn cứ mà họ áp dụng để đòi hỏi giấy tờ đó của bạn.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hiesutran159 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/11/2020)