Thủ tục Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

Chủ đề   RSS   
 • #408995 08/12/2015

  Kimhuyentr
  Top 500
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/05/2015
  Tổng số bài viết (183)
  Số điểm: 6624
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 106 lần


  Thủ tục Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử

  Nghị định 78/2015/NĐ-CP cho phép Doanh nghiệp thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử, hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử có giá trị pháp lý như hồ sơ nộp bằng bản giấy.

  Việc đăng ký qua mạng điện tử giúp tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp trong qua trình nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh. Hồ sơ và thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử được quy định cụ thể tại điều 36, 37 và 38 Nghị định 78/2015/NĐ-CP:

  Hồ sơ Đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử bao gồm:

  - Các giấy tờ như hồ sơ Đăng ký doanh nghiệp thông thường được chuyển sang văn bản điện tử. Các thông tin phải được ghi đầy đủ và chính xác.

  - Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử phải được xác thực bằng chữ ký số công cộng hoặc Tài khoản đăng ký kinh doanh của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

  Quy trình đăng ký Doanh nghiệp qua mạng điện tử được thực hiện đơn giản:

  -      Doanh nghiệp kê khai thông tin, tải văn bản điện tử vào hồ sơ đăng ký điện tử và thanh toán lệ phí trực tuyến trên cổng thông tin quốc gia về Đăng ký doanh nghiệp.

  -       Sau khi hoàn thành việc gửi hồ sơ đăng ký, người thành lập doanh nghiệp sẽ nhận được Giấy biên nhận hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử.

  -      Phòng Đăng ký kinh doanh xem xét hồ sơ và giải quyết cấp Giấy chứng nhận đăng ký Doanh nghiệp giống như quy trình cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thông thường.

  -      Quy trình đăng ký doanh nghiệp qua mạng điện tử quy định cũng áp dụng đối với việc đăng ký hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, thông báo lập địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp.

  Cổng thông tin quốc gia về đăng ký kinh doanh có biểu mẫu cụ thể để Doanh nghiệp nhập các thông tin hồ sơ đăng ký thành lập vào các khối thông tin tương ứng với từng loại hinh Doanh nghiệp.

  Quy trình kê khai hồ sơ đăng ký Doanh nghiệp được thực hiện như sau:

  1.   Nhập các thông tin trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp. Nhập thông tin thông qua các khối dữ liệu trên Cổng thông tin quốc gia. Tùy theo từng loại hình doanh nghiệp sẽ có các khối thông tin khác nhau

   

  Doanh nghiệp phải kê khai đầy đủ các thông tin giống như hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thông thường.

  2.   Kiểm tra thông tin hồ sơ

  Sau khi nhập xong thông tin cần kiểm tra lại hồ sơ trên hệ thống, hệ thống sẽ báo lỗi nếu thông tin đã nhập chưa đầy đủ hoặc chưa chính xác

   

   

  Doanh nghiệp kiểm tra thông tin bằng cách nhấn nút [kiểm tra thông tin] trên hệ thống

   

  3.   Tải tài liệu đính kèm: Tài liệu đính kèm được scan, có đầy đủ chữ ký theo yêu cầu, có đầy đủ chữ ký số theo quy định của văn bản điện tử.

  4.   Chỉ định người ký lên hồ sơ đăng ký Doanh nghiệp và chuẩn bị hồ sơ

  -      Người nộp hồ sơ gán tên người ký hồ sơ lên hồ sơ đăng ký doanh nghiệp, người ký phải sử dụng chữ ký số công cộng hoặc tài khoản đăng ký kinh doanh để ký lên hồ sơ đăng ký Doanh nghiệp.

  -      Chuẩn bị hồ so là bước cuối cùng để hoàn thành việc kê khai thông tin Đăng ký doanh nghiệp

   

  Nếu hồ sơ đã đầy đủ thông tin theo quy định, nhập “chuỗi ký xác nhận” và nhấn nút [Xác nhận] để hoàn thành bước chuẩn bị hồ sơ.

  Với quy định này, quá trình đăng ký kinh doanh của Doanh nghiệp sẽ được rút ngắn và tiết kiệm được rất nhiều công sức vì không phải nhiều lần lên Phòng Đăng ký kinh doanh để nộp, bổ sung, chỉnh sửa hồ sơ. Thay vào đó là có thể sửa đổi, bổ sung hồ sơ thông qua mạng điện tử.

  Trong thời gian tới, nên đẩy mạnh hình thức Đăng ký kinh doanh này để giảm bớt thời gian Đăng ký doanh nghiệp.

  Thông tin chi tiết được quy định tại Nghị định 78/2015/NĐ-CP và quy trình chi tiết được hướng dẫn tại Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký kinh doanh.

  Trích nguồn ảnh từ Cổng thông tin quốc gia về Đăng ký kinh doanh

  Cập nhật bởi Kimhuyentr ngày 08/12/2015 04:04:41 CH Cập nhật bởi Kimhuyentr ngày 08/12/2015 04:01:09 CH
   
  29543 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Kimhuyentr vì bài viết hữu ích
  luvt (06/01/2016)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận