Thủ tục đăng ký chữ ký số

Chủ đề   RSS   
 • #589356 05/08/2022

  phamminhhien0408

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:15/07/2022
  Tổng số bài viết (33)
  Số điểm: 495
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 10 lần


  Thủ tục đăng ký chữ ký số

  Thủ tục đăng ký chữ ký điện tử cá nhân.
   
  Hiện nay, với thời kì công nghiệp hóa hiện đại hóa, thời đại 4.0 cùng với bối cảnh thanh toán số, kinh tế số thì mỗi cá nhân đều nên có một chữ ký cá nhân riêng của mình. Mọi công dân Việt nam đều có quyền lợi sử dụng chữ ký điện tử như nhau: cá nhân đại diện cho tổ chức, doanh nghiệp; cá nhân trực thuộc tổ chức, doanh nghiệp; cá nhân độc lập. Chữ ký số được hiểu là một thiết bị được mã hóa bằng các dữ liệu, thông tin của doanh nghiệp để thực hiện ký các giấy tờ, tài liệu số được thực hiện đối với các giao dịch qua mạng (theo khoản 6 Điều 3 Nghị định 130/2018/NĐ-CP).
   
  Người dùng phải đăng ký chứng thư số cá nhân với đơn vị cung cấp chữ ký số để được phép sử dụng chữ ký số cá nhân. Nội dung của chứng thư số bao gồm: Tên của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; Tên của thuê bao; Số hiệu chứng thư số; Thời hạn có hiệu lực của chứng minh thư số; Khóa công khai của thuê bao; Chữ ký số của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; Các hạn chế về mục đích, phạm vi sử dụng của chứng thư số; Các hạn chế về trách nhiệm pháp lý của tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số; Thuật toán mật mã; Các nội dung cần thiết khác theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền Thông. Được quy định tại Điều 5 Nghị định 130/2018/NĐ-CP.
   
  Trình tự thủ tục đăng ký chữ ký số cá nhân như sau:
   
  Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký cấp chữ ký số cá nhân.
   
  Bước 2: Nhà cung cấp kiểm tra, thẩm định hồ sơ đăng ký chữ ký số cá nhân.
   
  Bước 3: Cài đặt và kích hoạt
   
  Bước 4: Doanh nghiệp đăng ký tài khoản với Tổng cục thuế
   
  Bước 5: Sau khi xác nhận thông tin, Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia sẽ trả lại kết quả xác nhận với cơ quan thuế.
   
  Chữ ký số không hoàn toàn được xác định cứng giống các loại chữ ký thông thường, mà chỉ là thông tin đi kèm theo thông điệp dữ liệu, nhằm mục đích xác định người chủ của dữ liệu đó.
   
  Quyết định số 1984/2015/QĐ-TCT quy định về giá trị pháp lý của chữ ký số, theo đó chữ ký số có giá trị pháp lý trên tất cả các văn bản điện tử.
   
  Chữ ký số được đánh giá là thiết bị tốt đảm bảo được sự an toàn và chính xác, bảo mật chặt chẽ, không thể bị sao chép và giả mạo, tối ưu thời gian và chi phí giao dịch. Chữ ký số dễ dàng tiếp cận và sử dụng với cá nhân và doanh nghiệp.
   
  761 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phamminhhien0408 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (06/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận