Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư chưa bàn giao

Chủ đề   RSS   
 • #596568 31/12/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2225)
  Số điểm: 77814
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1640 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư chưa bàn giao

  Ngày nay, nhà chung cư chiếm được nhiều sự ưu ái, kéo theo đó là nhiều vấn đề pháp lý liên quan đến nhà chung cư. Cụ thể, về vấn đề chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư khi chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này. 

  Căn cứ theo quy định Giao dịch mua bán nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại tại Khoản 2 Điều 123 Luật Nhà ở 2014 như sau:

  Trường hợp bên mua nhà ở thương mại của chủ đầu tư nếu thuộc diện chưa nộp hồ sơ đề nghị cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đối với nhà ở đó và có nhu cầu thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở; bên nhận chuyển nhượng hợp đồng có trách nhiệm thực hiện đầy đủ nghĩa vụ theo hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư.

  Như vậy, theo quy định này thì trường hợp mua nhà ở thương mại mà chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì được chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở của mình với điều kiện chủ đầu tư chưa thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở đó.

  nha-chung-cu-chua-ban-giao

  Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư chưa bàn giao

  Về trình tự, thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư chưa bàn giao: 

  Căn cứ theo quy định tại Điều 33 Thông tư 19/2016/TT-BXD thì tiến hành như sau:

  Bước 1: Bạn và Bên B  thống nhất lập văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà theo mẫu tại Điều 34 Thông tư 19/2016/TT-BXD. Mẫu văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở theo hướng dẫn tham khảo tại phụ lục số 24 ban hành kèm theo Thông tư này.

  Lưu ý: Văn bản chuyển nhượng hợp đồng phải được lập thành 06 bản: 03 bản giao cho chủ đầu tư; 01 bản 01 bản nộp cho cơ quan thuế, 01 bản bạn lưu, 01 bản Bên B lưu.

  Bước 2:  Công chứng, chứng thực văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua nhà chung cư. Hồ sơ công chứng, chứng thực bao gồm các giấy tờ sau:

  - 07 bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở;

  - Bản chính hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại; trường hợp chuyển nhượng từ lần thứ hai trở đi thì phải kèm theo bản chính văn bản chuyển nhượng hợp đồng của lần chuyển nhượng liền kề trước đó; trường hợp chuyển nhượng một hoặc một số nhà ở trong tổng số nhà ở đã mua của chủ đầu tư theo hợp đồng gốc thì phải nộp bản sao có chứng thực hợp đồng gốc và bản chính phụ lục hợp đồng mua bán nhà ở đã ký với chủ đầu tư cho những nhà ở chuyển nhượng;

  - Bản sao có chứng thực hoặc bản sao và phải xuất trình bản chính để đối chiếu của các giấy tờ: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn giá trị nếu là cá nhân; nếu là tổ chức thì phải kèm theo quyết định thành lập hoặc giấy đăng ký thành lập tổ chức đó;

  - Các giấy tờ khác theo quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực. Tổ chức hành nghề công chứng, Cơ quan chứng thực có trách nhiệm công chứng, chứng thực vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng theo thời hạn quy định của pháp luật về công chứng, chứng thực.

  Bước 3: Sau khi thực hiện các nghĩa vụ nộp thuế, phí, lệ phí cho việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở, Bên B nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị chủ đầu tư xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng.

  Chủ đầu tư có trách nhiệm xác nhận vào văn bản chuyển nhượng hợp đồng trong thời hạn tối đa là 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được đủ hồ sơ. 

   
  1179 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (15/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #596977   10/01/2023

  chaann
  chaann
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:08/06/2022
  Tổng số bài viết (404)
  Số điểm: 3485
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 51 lần


  Thủ tục chuyển nhượng hợp đồng mua bán chung cư chưa bàn giao chung cư chưa bàn giao

  Cảm ơn những chia sẻ hữu ích của tác giả. Để bán được nhà chung cư chưa có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở này thì người bán bắt buộc phải có biên bản bàn giao căn hộ và hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Khi đó, chung cư sẽ được sang nhượng theo hình thức chuyển nhượng hợp đồng mua bán.

   
  Báo quản trị |