Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân

Chủ đề   RSS   
 • #588319 27/07/2022

  Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân

  1. Định nghĩa Hộ kinh doanh và Doanh nghiệp tư nhân

  Hiện nay, không có quy định nào định nghĩa cụ thể về hộ kinh doanh. Tuy nhiên, tại khoản 1 Điều 79 Nghị định 01/2021/NĐ-CP có quy định:

  Điều 79. Hộ kinh doanh

  1. Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc các thành viên hộ gia đình đăng ký thành lập và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh của hộ.

  Định nghĩa về doanh nghiệp tư nhân (DNTN) được quy định tại khoản 1 Điều 188 Luật Doanh nghiệp 2020 như sau:

  Điều 188. Doanh nghiệp tư nhân

  1. Doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

  Khi chuyển từ hộ kinh doanh thành DNTN, chủ sở hữu có thể giữ được những lợi thế trong hoạt động kinh doanh của mình như tự do và tự quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, đồng thời có được sự tín nhiệm khi vay vốn tại ngân hàng bởi chế độ chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của chủ doanh nghiệp.

  Ngoài ra, theo quy định tại khoản 2 Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa 2017 khi hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp nhỏ và vừa còn được hưởng rất nhiều chính sách hỗ trợ của nhà nước, cụ thể:

  - Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về hồ sơ, thủ tục thành lập doanh nghiệp;

  - Miễn lệ phí đăng ký doanh nghiệp và phí cung cấp thông tin doanh nghiệp lần đầu; miễn phí thẩm định, phí, lệ phí cấp phép kinh doanh lần đầu đối với ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

  - Tư vấn, hướng dẫn miễn phí về các thủ tục hành chính thuế và chế độ kế toán trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu;

  - Miễn, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp có thời hạn theo quy định của pháp luật về thuế thu nhập doanh nghiệp;

  - Miễn, giảm tiền sử dụng đất có thời hạn theo quy định của pháp luật về đất đai.

  2. Thủ tục chuyển đổi từ Hộ kinh doanh thành Doanh nghiệp tư nhân

  Hồ sơ cần chuẩn bị

  Theo quy định tại Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP, khi hộ kinh doanh muốn chuyển đổi thành DNTN cần chuẩn bị các hồ sơ sau:

  (1) Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh;

  (2) Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo Phụ lục I-1 Thông tư 01/2021/TT-BKHDT;

  (3) Bản sao các giấy tờ sau đây:

  - Giấy tờ pháp lý của cá nhân đối với chủ DNTN;

  - Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

  Hình thức nộp

  Chủ hộ kinh doanh thực hiện việc đăng ký chuyển đổi từ hộ kinh doanh thành DNTN có thể lựa chọn một trong các hình thức nộp hồ sơ sau:

  - Nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính; hoặc

  - Nộp qua dịch vụ bưu chính đến địa chỉ của phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp dự định đặt trụ sở chính.

  Thời gian giải quyết

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ, Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của Hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp mới. (Khoản 5 Điều 26 Luật Doanh nghiệp 2020).

  Trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, Phòng Đăng ký kinh doanh gửi bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và bản chính Giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh đến Cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện nơi hộ kinh doanh đặt trụ sở để thực hiện chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh. (Khoản 3 Điều 27 Nghị định 01/2021/NĐ-CP).

  Lệ phí

  Theo khoản 7 Điều 3 Thông tư 85/2019/TT-BTC thì lệ phí đăng ký kinh doanh do HĐND cấp tỉnh quyết định.

   
  476 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #588322   27/07/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 150
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (561)
  Số điểm: 5031
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 61 lần


  Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân

  Cảm ơn bài viết của bạn. Hộ kinh doanh có thể chuyển thành các loại hình doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp tư nhân là loại hình có đặc điểm gần giống với hộ kinh doanh. Quá trình chuyển chuyển hộ kinh doanh thành doanh nghiệp tư nhân cũng không quá phức tạp.

   

   

   
  Báo quản trị |  
 • #588355   27/07/2022

  Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Rõ ràng, nhiều hộ kinh doanh nhìn thấy lợi ích của việc chuyển đổi thành DN, song thực tế vẫn còn tồn tại nhiều rào cản. Vì khi chuyển đổi thành DN, họ lo lắng sẽ phải nộp thuế nhiều hơn, thực hiện nghĩa vụ với người lao động cao hơn, phải thực hiện nghiêm ngặt các quy định trong sản xuất kinh doanh và nghiệp vụ kế toán, rồi áp lực thanh tra, kiểm tra nhiều hơn. Bên cạnh đó, bản thân các hộ kinh doanh cũng chưa nắm rõ quy trình, thủ tục của việc chuyển đổi.

   
  Báo quản trị |  
 • #589159   31/07/2022

  vuthienan134
  vuthienan134
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:14/06/2022
  Tổng số bài viết (352)
  Số điểm: 3840
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 30 lần


  Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân

  Cảm ơn bài viết của bạn. Hiện nay thì Nhà nước cũng đang khuyến khích các hộ kinh doanh chuyển đổi loại hình doanh nghiệp sang doanh nghiệp tư nhân. Các hộ kinh doanh cũng chưa nắm rõ được các quy trình và thủ tục để chuyển đổi nên bài viết này đã cung cấp đầy đủ thông tin đấy. Bài viết của bạn nên được nhiều người biết đến vì những hộ kinh doanh nào đang có nhu cầu chuyển đổi sang doanh nghiệp tư nhân thì đọc được bài viết này sẽ không còn lăn tăn về thủ tục nữa.

   
  Báo quản trị |  
 • #589172   31/07/2022

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 6

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (875)
  Số điểm: 7507
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 136 lần


  Thủ tục chuyển đổi hộ kinh doanh sang doanh nghiệp tư nhân

  Cảm ơn bài viết của bạn, hộ kinh doanh cá thể là một hình thức kinh doanh nhỏ lẻ, quy mô vốn thấp danh cho các cá nhân, hộ gia đinh, sau thời gian hoạt động, chủ hộ kinh doanh cần chuyển đổi hộ kinh doanh cá thể thành doanh nghiệp để đáp ứng nhu cầu phát triển. Doanh nghiệp tư nhân: một chủ đầu tư, thuận lợi trong việc quyết định các vấn đề của doanh nghiệp, dễ dang vay vốn do chế độ chịu trách nhiệm của mình, hộ kinh doanh: quy mô gọn nhẹ, chế độ chứng từ sổ sách kế toán đơn giản, phù hợp với cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ.

   
  Báo quản trị |