Thủ tục cấp quyền sử dụng đất ở

Chủ đề   RSS   
 • #485687 27/02/2018

  ndn386

  Male
  Sơ sinh

  An Giang, Việt Nam
  Tham gia:24/11/2017
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 35
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thủ tục cấp quyền sử dụng đất ở

  Xin chào góc Tư vấn của Luật sư. Gia đình tôi ở quê đã sinh sống và xây dựng nhà trên khu đất của ông bà để lại. Hàng năm vẫn đóng thuế sử dụng đất. Nhưng lại chưa có sổ đỏ, vì đất nhà tôi giáp sông nên xã bảo có đất lấn chiếm nên chưa cấp được sổ đỏ. Vậy tôi xin hỏi để cấp được sổ đỏ cho thửa đất nhà tôi thì cần làm những thủ tục gì ạ? Mong được sự tư vấn của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

   
  3655 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #485794   27/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2170)
  Số điểm: 12380
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1589 lần
  Lawyer

  Tại khoản 1 Điều 12 Luật đất đai 2013 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm gồm :“1. Lấn, chiếm, hủy hoại đất đai.”

  Theo đó, đất mà bạn giáp bờ sông là đất do lấn, chiếm mà có và đây chính là hành vi vi phạm pháp luật đất đai.

  Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 1 Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 :

  Điều 22 : Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014.

  1. Trường hợp sử dụng đất lấn, chiếm hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm lòng đường, lề đường, vỉa hè sau khi Nhà nước đã công bố chỉ giới xây dựng hoặc lấn, chiếm đất sử dụng cho mục đích xây dựng trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp, công trình công cộng khác thì Nhà nước thu hồi đất để trả lại cho công trình mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với diện tích đất đã lấn, chiếm.

  Trường hợp đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không còn thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình công cộng; không thuộc chỉ giới xây dựng đường giao thông; không có mục đích sử dụng cho trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp và công trình công cộng khác thì người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật.”

  Trường hợp của bạndo bạn không nói rõ hiện giờ 30 m2 đất đó còn nằm trong quy hoạch xây dựng công trình trạm cấp nước nữa hay không nên chúng tôi tư vấn cho bạn hai trường hợp như sau:

  – Trường hợp 1: Nhà nước sẽ thu hồi đất để trả lại cho công trình công cộng mà không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nếu bạn lấn chiếm đất sau khi Nhà nước đã công bố, cắm mốc hành lang bảo vệ hoặc lấn, chiếm công trình công cộng .

  – Trường hợp 2: Bạn sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật nếu đã có điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà nay diện tích đất lấn, chiếm không có mục đích sử dụng cho công trình công cộng.

  Như vậy, bạn nên xác định xem đất đó giờ còn nằm trong quy hoạch đất hay không. Nếu việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch tại thời điểm xin cấp giấy chứng nhận thì sẽ được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ndn386 (21/03/2018)
 • #486185   02/03/2018

  Xin chào góc tư vấn pháp luật, tôi mua 1 căn nhà ở xã đông thạnh hóc môn tphcm, căn nhà có diện tích 4x12.5m, lúc tôi mua bằng giấy tờ tay, công chứng vi bằng chứ không có thủ tục gì khác, căn nhà tôi mua thì được biết có hiện trạng nhà làm trước 2008, nay tôi muốn hỏi là tôi muốn làm số nhà và sổ hồng cho căn nhà tôi đang ở thì làm như thế nào, vì nếu không biết làm thì lúc đi làm thủ tục sẽ gặp rất nhiều khó khăn, còn ở chỗ tôi có một số dân cò đất họ kêu tôi làm số nhà hết 10 triệu nhưng tôi chưa muốn. Nhờ góc tư vấn pháp luật hướng dẫn giúp tôi

  Tôi xin cảm ơn nhiều !

  (dangthehoaiht@gmail.com)

   
  Báo quản trị |  
 • #487552   20/03/2018

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10473)
  Số điểm: 58014
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4562 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Theo quy định nếu nhà ở bạn mua lại đã có giấy phép xây dựng (chưa hoàn công) hoặc đã có sổ hồng thì sẽ được cấp số nhà. Trong trường hợp bạn là nhà mua bằng giấy tay, chủ củ khi bạn cho bạn chưa có sổ hồng, việc xây dựng không có giấy phép xây dựng thì nay vì nhu cầu sinh hoạt, bạn có thể đến phòng quản lý đô thị huyện Hóc Môn tường trình và xin được cấp số nhà tạm chứ không nên nghe theo lời cò mồi dễ dẫn đến chuyện "tiền mất tật mang" thì khổ cho dân nghèo.

  Về việc xin cấp sổ hồng cho căn nhà thì không rõ ngoài giấy tay mua bán, vi bằng lập về giao dịch mua bán nhà thì căn nhà bạn mua tồn tại từ đó đến nay có những thứ giấy tờ gì để xin cấp sổ hồng nên luật sư đề nghị bạn mang hồ sơ nhà cửa đến Phòng tài nguyên và môi trường Hóc Môn để nơi đây có bộ phân tiếp công dân xem xét và hướng dẫn cho bạn nhé. 

  Thân mến

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.