THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

Chủ đề   RSS   
 • #447753 23/02/2017

  minhcuong1704
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2017
  Tổng số bài viết (143)
  Số điểm: 2706
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 105 lần


  THỦ TỤC CẤP GIẤY PHÉP CHO NGƯỜI LAO ĐỘNG NƯỚC NGOÀI

  Người nước ngoài làm việc và sinh sống ở Việt Nam không còn là hiếm trong quá trình hội nhập, phát triển sâu rộng trên thương trường quốc tế.

   

  Tuy nhiên, để được làm việc tại Việt Nam thì người lao động nước ngoài phải có Giấy phép lao động (trừ một số trường hợp đặc biệt quy định tại Điều 7 Nghị định 11/2016/NĐ-CP). Do đó, hôm nay chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết về thủ tục cấp giấy phép lao động này nhé.

   

  Bước 1. Xác định đủ điều kiện cấp giấy phép lao động:

   

  Người lao động nước ngoài phải chắc chắn rằng đảm bảo đủ các điều kiện sau đây:

  a. Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

  b. Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

  c. Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

  d. Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

  e. Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

   

  Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ:

   

  1. Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội.

   

  2. Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

   

  3. Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp.

  Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự được cấp không quá 06 tháng, kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

   

  4. Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật thuộc một trong các giấy tờ sau:

  a) Văn bản xác nhận là chuyên gia của cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại nước ngoài, bao gồm: tên cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp xác nhận; thông tin về chuyên gia: họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, quốc tịch và ngành nghề của chuyên gia phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến sẽ làm việc tại Việt Nam;

  b) Giấy tờ chứng minh theo quy định tại điểm b khoản 3 Điều 3 Nghị định số 11/2016/NĐ-CP.

   

  Đối với một số nghề, công việc, văn bản chứng minh trình độ chuyên môn, kỹ thuật của người lao động nước ngoài được thay thế bằng một trong các giấy tờ sau đây:

  a) Giấy công nhận là nghệ nhân đối với những ngành nghề truyền thống do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp;

  b) Văn bản chứng minh kinh nghiệm của cầu thủ bóng đá nước ngoài;

  c) Bằng lái máy bay vận tải hàng không do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với phi công nước ngoài;

  d) Giấy phép bảo dưỡng tàu bay do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp đối với người lao động nước ngoài làm công việc bảo dưỡng tàu bay.

   

  5. 02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

   

  6. Bản sao có chứng thực hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

   

  Bước 3. Nộp hồ sơ cấp giấy phép lao động

  Địa điểm: Sở Lao động - Thương binh và Xã hội nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc.

   

  Bước 4. Giải quyết hồ sơ cấp giấy phép lao động

  Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp giấy phép lao động, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài theo mẫu do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội quy định. Trường hợp không cấp giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

   

  Bước 5. Sau khi nhận giấy phép lao động.

  Sau khi người lao động nước ngoài được cấp giấy phép lao động thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật lao động Việt Nam trước ngày dự kiến làm việc cho người sử dụng lao động.

   

  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày ký kết hợp đồng lao động, người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã cấp giấy phép lao động đó.

   

  Chú ý:

  Thời hạn của giấy phép lao động được cấp theo thời hạn của một trong các trường hợp sau đây nhưng không quá 02 năm:

  1. Thời hạn của hợp đồng lao động dự kiến sẽ ký kết;

  2. Thời hạn của bên nước ngoài cử người lao động nước ngoài sang làm việc tại Việt Nam;

  3. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;

  4. Thời hạn hợp đồng hoặc thỏa thuận cung cấp dịch vụ ký kết giữa đối tác Việt Nam và nước ngoài;

  5. Thời hạn nêu trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để đàm phán cung cấp dịch vụ;

  6. Thời hạn đã được xác định trong giấy chứng nhận của tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  7. Thời hạn trong văn bản của nhà cung cấp dịch vụ cử người lao động nước ngoài vào Việt Nam để thành lập hiện diện thương mại của nhà cung cấp dịch vụ đó;

  8. Thời hạn trong văn bản chứng minh người lao động nước ngoài được tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp nước ngoài đã thành lập hiện diện thương mại tại Việt Nam.

   
  3199 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #447756   23/02/2017

  duongthuy2210
  duongthuy2210
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2016
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1485
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 112 lần


  Cảm ơn bạn đã có một bài viết bổ ích nhé. Người lao động nước ngoài thường sẽ gặp không ít những khó khăn khi trong việc làm thủ tục tham gia vào quan hệ lao động. Chính vì thế, với những quy định cụ thể này sẽ giúp người lao động nước ngoài đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongthuy2210 vì bài viết hữu ích
  minhcuong1704 (24/02/2017)
 • #447799   24/02/2017

  minhcuong1704
  minhcuong1704
  Top 500
  Male
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/02/2017
  Tổng số bài viết (143)
  Số điểm: 2706
  Cảm ơn: 112
  Được cảm ơn 105 lần


  duongthuy2210 viết:

  Cảm ơn bạn đã có một bài viết bổ ích nhé. Người lao động nước ngoài thường sẽ gặp không ít những khó khăn khi trong việc làm thủ tục tham gia vào quan hệ lao động. Chính vì thế, với những quy định cụ thể này sẽ giúp người lao động nước ngoài đảm bảo được quyền, lợi ích hợp pháp của mình.

  Cảm ơn bạn đã quan tâm bài viết. Ngừoi lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam lắm khi bỏ qua không xin giấy phép rồi khi bị phát hiện là bị trục xuất khỏi việt nam luôn đó.

   
  Báo quản trị |