Thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh

Chủ đề   RSS   
 • #520346 09/06/2019

  Thủ tục bổ sung ngành, nghề kinh doanh

  Các bạn cho mình hỏi là công ty mình - công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 40% vốn điều lệ của công ty. Hiện tại công ty đang có một kho hàng tại một cảng ở Hải Phòng. Và công ty muốn dùng kho bãi này để cho doanh nghiệp khác đến thuê. Công ty mình đã đăng ký mã ngành, nghề kinh doanh là 5210 Kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Thế thì không biết hiện tại công ty đã đăng ký mã ngành 5210 rồi thì nó có bao gồm hoạt động cho thuê kho bãi hay không?

  Và mình muốn hỏi thêm là vì bên mình vẫn đang phân vân là có nên đăng ký, bổ sung thêm mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh trên. Nhưng có thông tin cho là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị hạn chế trong việc kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Vậy thông tin này có chính xác hay không? Ngoài ra thủ tục đăng ký bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh của công ty có vốn đầu tư nước ngoài nó có khác gì thủ tục đăng ký của công ty 100% vốn Việt Nam hay không? Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp có phải sửa đổi gì khi bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh không? Mình xin cảm ơn.

   
  5316 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn baotoan2703 vì bài viết hữu ích
  Trang.NguyenTTT (12/06/2019) ThanhLongLS (10/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #520576   12/06/2019

  Trang.NguyenTTT
  Trang.NguyenTTT

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:10/06/2019
  Tổng số bài viết (5)
  Số điểm: 25
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 7 lần


  Hi baotoan2703,

  Bạn có thể tham khảo câu trả lời của mình theo trình tự như bên dưới nhé.

  1. "Các bạn cho mình hỏi là công ty mình - công ty có vốn đầu tư nước ngoài, cụ thể nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ 40% vốn điều lệ của công ty. Hiện tại công ty đang có một kho hàng tại một cảng ở Hải Phòng. Và công ty muốn dùng kho bãi này để cho doanh nghiệp khác đến thuê. Công ty mình đã đăng ký mã ngành, nghề kinh doanh là 5210 Kho bãi và lưu giữ hàng hóa. Thế thì không biết hiện tại công ty đã đăng ký mã ngành 5210 rồi thì nó có bao gồm hoạt động cho thuê kho bãi hay không?"

  Đối với câu hỏi này, mình hiểu là Mã ngành 5210 - Kho bãi và lưu giữ hàng hoá không bao gồm hoạt động cho thuê kho bãi. 

  Cụ thể, công ty bạn sẽ cung cấp dịch vụ gắn liền với kho bãi, như là cho phép khách hàng được cất giữ, lưu trữ hàng hoá tại kho bãi của công ty bạn, cung cấp nhân viên quản lý, giám sát hàng hoá của khách hàng và kho bãi này vẫn nằm dưới quyền quản lý, giám sát, chiếm hữu và sử dụng của công ty bạn.

  Ngược lại, nếu cho thuê kho bãi có nghĩa là công ty bạn đã chuyển quyền chiếm hữu kho bãi cho khách thuê, khách thuê có thể sử dụng kho bãi cho bất kỳ mục đích mà pháp luật cho phép. Công ty bạn có doanh thu từ việc cho thuê chứ không phải từ việc cung cấp dịch vụ kho bãi như được nói ở trên. Trường hợp này được xem là kinh doanh bất động sản có sẵn theo quy định tại Luật Kinh doanh bất động sản.

  Bạn xem thêm bên dưới về khả năng cho thuê kho bãi của công ty bạn nhé.

  2. "Và mình muốn hỏi thêm là vì bên mình vẫn đang phân vân là có nên đăng ký, bổ sung thêm mã ngành 6810: Kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê để đảm bảo cho hoạt động kinh doanh trên. Nhưng có thông tin cho là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài sẽ bị hạn chế trong việc kinh doanh bất động sản tại Việt Nam. Vậy thông tin này có chính xác hay không? Ngoài ra thủ tục đăng ký bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh của công ty có vốn đầu tư nước ngoài nó có khác gì thủ tục đăng ký của công ty 100% vốn Việt Nam hay không? Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư của doanh nghiệp có phải sửa đổi gì khi bổ sung thêm ngành, nghề kinh doanh không? Mình xin cảm ơn."

  Thứ nhất, đối với việc kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài ("Doanh nghiệp FDI").

  Mình đồng ý với bạn là Doanh nghiệp FDI đang bị hạn chế trong việc kinh doanh bất động sản. Thực khư về hạn chế này như sau:

  Theo Điều 11.3 Luật Kinh doanh bất động sản, Doanh nghiệp FDI chỉ được thực hiện các hoạt động cụ thể như sau:

  + Thuê nhà, công trình xây dựng để cho thuê lại

  + Đối với đất được Nhà nước cho thuê thì được đầu tư xây dựng nhà ở để cho thuê; đầu tư xây dựng nhà, công trình xây dựng không phải là nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua

  + Nhận chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án bất động sản của chủ đầu tư để xây dựng nhà, công trình xây dựng để bán, cho thuê, cho thuê mua

  + Đối với đất được Nhà nước giao thì được đầu tư xây dựng nhà ở để bán, cho thuê, cho thuê mua;

  Vì mình không biết nguồn gốc đất của công ty bạn nên chưa thể kết luận được. Do đó, bạn có thể đối chiếu trường hợp của công ty bạn với 4 trường hợp trên để xem công ty bạn có được thực hiện hoạt động cho thuê kho bãi không nhé.

  Thứ hai, về việc bổ sung ngành nghề kinh doanh cho Doanh nghiệp FDI và đăng ký công ty 100% vốn Việt Nam.

  Mình nghĩ bạn cũng hiểu là hai thủ tục này là hai thủ tục khác nhau. Về việc bổ sung ngành nghề thì thủ tục thực hiện khá đơn giản theo quy định tại Điều 49 Nghị định 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Còn việc thành lập công ty 100% vốn Việt Nam cũng có thể tiến hành gọn nhẹ theo cùng Nghị định (vì không biết loại công ty dự định lập nên mình chưa thể trích dẫn cụ thể điều khoản cho bạn rồi).

  Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là ngành nghề kinh doanh bất động sản là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo Phụ lục 4 Luật Đầu tư. Cụ thể là công ty bạn cần có mức vốn pháp định là 20 tỷ đồng để được xem xét cấp phép thực hiện hoạt động này.  Mức vốn 20 tỷ này sẽ sẽ được xem xét căn cứ vào vốn điều lệ của công ty bạn (không cần thực hiện ký quỹ để chứng minh).

  Thứ ba, về việc điều chỉnh giấy chứng nhận đăng ký đầu tư (IRC)

  Mình phân vân không biết có phải trước kia công ty bạn có hơn 51% vốn đầu tư nước ngoài hay không mà lại có IRC, hay công ty bạn thuộc trường hợp tự nguyện xin cấp IRC vì rõ ràng với mức vốn đầu tư nước ngoài chiếm 40% thì công ty bạn không thuộc trường hợp phải thực hiện thủ tục xin cấp IRC theo quy định tại Điều 36.2(b) Luật Đầu tư. Do vậy mình thấy có 02 phương án có thể xảy ra như sau:

  Phương án 1: Phải điều chỉnh IRC để bổ sung mục tiêu dự án theo Luật Đầu tư, sau đó bổ sung ngành nghề để có thể thực hiện kinh doanh bất động sản theo Luật Doanh nghiệp.

  Phương án 2: Trực tiếp bổ sung ngành nghề theo Luật Doanh nghiệp mà không cần điều chỉnh IRC.

  Tuy nhiên, công ty bạn là công ty có 40% vốn đầu tư nước ngoài thì sẽ thực hiện đầu tư theo quy định đối với nhà đầu tư trong nước theo Điều 23.2 Luật Đầu tư. Do đó, mình vẫn thiêng về phương án 2 hơn, là không cần điều chỉnh IRC.

  Nếu bạn có thể cung cấp thêm thông tin chi tiết về câu chuyện IRC của công ty bạn thì mình có thể chúng ta sẽ thảo luận chính xác hơn nhé.

  Thank you,

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Trang.NguyenTTT vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (13/06/2019) baotoan2703 (26/07/2019)
 • #523839   26/07/2019

  hi luật sư!

  Cho e hỏi cty e là cty TNHH MTV 100% vốn nước ngoài, cty thuê đất nhà nước , trả tiền thuê hàng năm. do dạo này cty không có đơn hàng , công ty dự định cho thuê 1 phần xưởng. ngành nghề chính bên em là 1520, vậy bây giờ muốn cho thuê 1 phần xưởng thì dũng mã kinh doanh nào hợp lý ạ, trường hợp bổ sung ngành nghề kinh doanh có cần phải điều chỉnh mục tiêu dự án đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư không ạ? nếu điều chỉnh thì mình thực hiện điều chính chứng nhận đầu tư trước rồi mới điều chỉnh giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đúng k ạ, thanks luật sư.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhthu123t@yahoo.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (26/07/2019)
 • #524117   29/07/2019

  embesatthu
  embesatthu
  Top 500
  Mầm

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/02/2019
  Tổng số bài viết (130)
  Số điểm: 771
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 91 lần


  minhthu123t@yahoo.com viết:

  hi luật sư!

  Cho e hỏi cty e là cty TNHH MTV 100% vốn nước ngoài, cty thuê đất nhà nước , trả tiền thuê hàng năm. do dạo này cty không có đơn hàng , công ty dự định cho thuê 1 phần xưởng. ngành nghề chính bên em là 1520, vậy bây giờ muốn cho thuê 1 phần xưởng thì dũng mã kinh doanh nào hợp lý ạ, trường hợp bổ sung ngành nghề kinh doanh có cần phải điều chỉnh mục tiêu dự án đầu tư trong giấy chứng nhận đầu tư không ạ? nếu điều chỉnh thì mình thực hiện điều chính chứng nhận đầu tư trước rồi mới điều chỉnh giấy chứng nhận đăng kí kinh doanh đúng k ạ, thanks luật sư.

  Về vấn đề bạn hỏi em tư vấn như sau:

  Theo Luật doanh nghiệp thì DN có quyền kinh doanh mọi ngành nghề trừ ngành nghề bị cấm bởi luật, và chỉ cần đáp ứng đủ điều kiện khi kinh doanh ngành nghề có điều kiện theo Danh mục 243. Việc ghi ngành nghề trong hồ sơ ĐKDN không có ý nghĩa.

  Nếu như bạn muốn ghi vui thêm vài mã ngành vào trong Cơ sở DLQG, bạn thực hiện theo Điều 49 NĐ 78/2015/NĐ-CP:

  "Điều 49. Thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh
   
  1. Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký. Nội dung Thông báo bao gồm:
   
  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);
   
  b) Ngành, nghề đăng ký bổ sung hoặc thay đổi;
   
  c) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp,
   
  Kèm theo Thông báo phải có Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên về việc bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh. Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty.
   
  2. Khi nhận Thông báo, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, bổ sung, thay đổi thông tin về ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp có nhu cầu, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp.
   
  3. Trường hợp hồ sơ thông báo bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh không hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh thông báo doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung hồ sơ trong thời hạn 03 ngày làm việc.
   
  4. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư."

  Như vậy hồ sơ thông báo (không phải hồ sơ đăng ký) bổ sung ngành, nghề chỉ cần Thông báo + Quyết định và không cần có Văn bản chấp thuận, tức là chưa thấy có quy định phải làm gì bên ĐKĐT bạn ạ.

  I can neither confirm nor deny details of any information without the Secretary's approval.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn embesatthu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/07/2019)