Thủ tục bán ô tô của doanh nghiệp như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #444745 04/01/2017

  haoithuong

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/06/2016
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thủ tục bán ô tô của doanh nghiệp như thế nào?

  Cho mình hỏi về thủ tục bán xe ô tô của công ty.

  xe công ty TNHH mua từ năm 2015 1 phần bằng vốn vay của ngân hàng, nay muốn bán lại cho công ty khác là cty cổ phần. cho mình hỏi thủ tục bán lại xe cần những gì ạ?

   
  3560 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #444786   04/01/2017

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2137)
  Số điểm: 12155
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1539 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp thì Công ty mua xe ô tô năm 2015 bằng vốn vay của ngân hàng, không biết vốn vay mua xe này bắt nguồn từ đâu? Có thể bằng nguồn vay thế chấp từ chính chiếc xe đó. Cho nên tôi giả sử chiếc xe đó hiện đang thế chấp tại ngân hàng
  Theo khoản 5  Điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015, bên thế chấp có quyền: “Được bán, trao đổi, tặng cho tài sản thế chấp không phải là hàng hóa luân chuyển trong quá trình sản xuất, kinh doanh, nếu được bên nhận thế chấp đồng ý hoặc theo quy định của luật.”. Như vậy, về nguyên tắc Công ty bán xe ô tô (đang thế chấp ở ngân hàng) và làm thủ tục đăng ký sang tên nếu được ngân hàng đồng ý.
  Việc mua bán xe ô tô có thể thực hiện theo một trong các trường hợp sau:
  a) Trường hợp thứ nhất: Được ngân hàng đồng ý cho bán xe ô tô đang thế chấp để thu hồi nợ. Trong trường hợp này, việc chuyển nhượng sẽ tiến hành “tay ba”, nghĩa là giữa bên bán, bên mua và ngân hàng. Khoản tiền mua bán nhà sẽ được bên mua chuyển trực tiếp cho ngân hàng, cả gốc lẫn lãi của khoản vay. Ngân hàng sẽ trả lại Giấy Đăng Ký Xe cho bên bán để bên bán giao cho bên mua cùng số tiền thừa (nếu còn).
  Thông thường, khoản tiền trả cho ngân hàng là khoản tiền của bên mua ứng ra, vì vậy trước khi nộp tiền cho ngân hàng, việc ứng tiền trước giữa bên bán và bên mua cần phải được lập thành văn bản để phòng ngừa rủi ro. Trong văn bản này cần ghi rõ việc bên mua ứng tiền cho bên bán để bên bán trả nợ ngân hàng; bên bán có nghĩa vụ bàn giao Giấy tờ xe bên mua khi được ngân hàng trả lại; quy định về việc phạt vi phạm và bồi thường thiệt hại nếu bên bán xe nữa....
  b) Trường hợp thứ hai: Bên vay thay thế biện pháp bảo đảm hoặc đưa một tài sản khác vào bảo đảm.cho khoản vay và rút Giấy tờ xe ra để thực hiện giao dịch mua bán như bình thường
  Sau khi bên có nghĩa vụ được bảo đảm hoàn thành nghĩa vụ trả nợ cho ngân hàng hoặc thay thế biện pháp bảo đảm,/tài sản bảo đảm như nêu trên, ngân hàng sẽ trả lại Giấy Đăng Ký Xe và ra thông báo giải chấp và chủ sử dụng đất có thể thực hiện thủ tục xóa đăng ký thế chấp tại cơ quan đăng ký giao dịch bảo đảm).
  Sau khi hoàn tất các thủ tục với ngân hàng, hai bên thực hiện hợp đồng mua bán xe và thực hiện các thủ tục sang tên theo điều 10 và điều 11 Thông Tư số: 15/2014/TT-BCA bao gồm các giấy tờ:
  1. Biên bản họp của hội đồng thành viên cty về việc thanh lý xe
  2. Quyết định của giám đốc v/v thanh lý xe
  3. Hợp đồng mua bán xe thanh lý giữa công ty và bên mua xe
  4. Xuất hóa đơn GTGT theo giá trên hợp đồng
  5. Công ty ký, đóng dấu giao cho người mua Giấy khai đăng ký xe để họ làm thủ tục sang tên.
  Trên đây là nội dung trả lời trường hợp bạn hỏi và hy vọng rằng sự tư vấn của tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn. Nếu bạn có thắc mắc hay vấn đề gì để làm sáng tỏ thì hãy liên lạc trực tiếp với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.
   

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  haoithuong (13/01/2017)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.