Thu phí điện tử không dừng là gì? có thể đăng ký tại đâu?

Chủ đề   RSS   
 • #589532 11/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2260)
  Số điểm: 75880
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 1950 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thu phí điện tử không dừng là gì? có thể đăng ký tại đâu?

  Hiện nay, dịch vụ thu phí điện tử không dừng đã được triển khai, dịch vụ này mang lại nhiều ưu điểm cho người lái xe cũng như các trạm thu phí. Qua đó giúp việc lưu thông ngày càng dễ dàng không còn xảy ra tình trạng kẹt xe. Vậy dịch vụ thu phí điện tử không dừng là gì? Và người dân có thể đăng ký tại đâu để có thể sử dụng được dịch vụ này?
   
  thu-phi-dien-tu-khong-dung
   
  1. Thu phí điện tử không dừng là gì?
   
  Thu phí điện tử không dừng đã được áp dụng cho các trạm thu phí việc này thuận tiện hơn cho việc lưu thông trên các tuyến đường cao tốc.
   
  Theo đó, thu phí điện tử không dừng được quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định 19/2020/QĐ-TTg giải thích như sau: Thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là thu phí điện tử không dừng) là hình thức thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tự động, phương tiện giao thông đường bộ không cần phải dừng lại để trả phí dịch vụ sử dụng đường bộ khi tới trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ. 
   
  Quá trình tính toán phí dịch vụ sử dụng đường bộ được thực hiện tự động bởi hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (sau đây gọi tắt là hệ thống thu phí điện tử không dừng).
   
  Như vậy, theo quy định trên có thể hiểu thu phí điện tử không dừng là một tính năng dịch vụ mới hiện nay dành cho các trạm thu phí đường bộ, theo đó các xe lưu thông qua trạm thu phí sẽ không cần phải dừng lại để trả tiền mặt khi đã đăng ký tính năng này.
   
  2. Các hình thức đăng ký dịch vụ thu phí điện tử không dừng
   
  Hiện nay, có rất nhiều hình thức đăng ký dịch vụ thu phí điện tử không dùng dành cho người sử dụng phương tiện lái xe khi lưu thông qua khác khu vực có thu phí từ trực tiếp đến online thuận tiện cho người đăng ký.
   
  Đăng ký trực tiếp tại trạm BOT
   
  Đối với người dùng khi đăng ký dịch vụ này nhưng không biết đăng ký online thì cách đơn giản nhất là đến trực tiếp trạm các trạm thu phí để làm thủ tục đăng ký. Không nhất thiết phải đến một địa điểm cụ thể, người dân có thể dừng tại trạm gần nhất trên đoạn đường di chuyển của mình để tiện đăng ký. 
   
  Khi đi đăng ký, người dân cần mang theo các giấy tờ sau để làm thủ tục:
   
  Đối với người đăng ký là cá nhân.
   
  - Một trong các giấy tờ sau: CMND/ CCCD/ Hộ chiếu của công dân còn thời hạn sử dụng.
   
  - Giấy đăng ký xe (giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô).
   
  - Sổ đăng kiểm xe: Sổ này dành cho việc đăng kiểm xe ô tô bằng hình thức các đơn vị có chuyên ngành tiến hành kiểm định về chất lượng của chiếc xe ô tô xem nó có đảm bảo chất lượng và độ an toàn để lưu thông trên đường hay không. Đây là quy trình bắt buộc chủ xe phải thực hiện để có đủ điều kiện lưu thông xe trên đường).
   
  Đối với người đăng ký là doanh nghiệp.
   
  - Giấy phép đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.
   
  - Số CV/QĐ (nếu là cơ quan nhà nước).
   
  - CMND/ CCCD/ Hộ chiếu (nếu là người đại diện hoặc người được ủy quyền).
   
  - Giấy ủy quyền (nếu không phải là người đại diện).
   
  - Đăng ký xe (giấy chứng nhận đăng ký xe ô tô).
   
  - Đăng kiểm xe của doanh nghiệp, cơ quan chủ quản.
   
  Khi đến nơi, người đăng ký cần nói rõ về nhu cầu sử dụng dịch vụ thu phí không dừng của mình. Nhân viên tại trạm BOT sẽ hướng dẫn người dân điền vào biểu mẫu đăng ký, thực hiện các thủ tục cần thiết. Sau khi đăng ký thì cá nhân, tổ chức đã có thể sử dụng được dịch vụ thu phí không dừng.
   
  Đăng ký tại các điểm giao dịch của Viettel
   
  Bên cạnh các trạm BOT, người dân có thể đăng ký trực tiếp tại một số điểm ngoài trạm thu phí đó là đến các điểm giao dịch của Viettel như Viettel Store, Viettel Telecom, Viettel Post, điểm dịch vụ lưu động…để đăng ký sử dụng dịch vụ thu phí không dừng. Các giấy tờ cần chuẩn bị và các bước đăng ký tương tự như ở trạm BOT.
   
  Khi đăng ký tại đây người dân có thể thuận tiện trong việc đi lại hơn là đến các trạm BOT vì giờ đăng các chi nhánh của Viettel trên toàn quốc rất nhiều.
   
  Đăng ký trên ePass
   
  Dịch vụ ePass là dịch vụ thu phí sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng giúp phương tiện lưu thông qua trạm thu phí không phải dừng chờ thanh toán tiền mặt.
   
  Bên cạnh 2 cách đăng ký trực tiếp nêu trên, người dân là cá nhân hay tổ chức có thể sử dụng điện thoại, máy tính hoặc các thiết bị điện tử khác để đăng ký dùng dịch vụ thu phí không dừng bằng hình thức trực tuyến trên ePass bằng hai cách như sau:
   
  Thứ nhất là đăng ký online trên App ePass
   
  Việc đăng ký trên App ePass khá đơn giản người dân chỉ cần cài đặt app trên điện thoại di động, khi tải về app ePass sẽ hướng dẫn các thủ tục cần thiết để đăng ký cho người dân.
   
  Đây là một hình thức đăng ký được ưu tiên lựa chọn nhất cho người dùng cá nhân vì dễ đăng ký, không mất thời gian đi lại như đăng ký trực tiếp phù hợp với mọi lứa tuổi và ngành nghề.
   
  Thứ hai là đăng ký online trên website ePass
   
  Nếu như cách đăng ký trên app ePass chỉ dành cho người dùng là cá nhân thì cách đăng ký qua website dưới đây còn dành cho cả khách hàng doanh nghiệp.  Với cách đăng ký này, chủ phương tiện vẫn thực hiện các bước khá giống trên app tuy nhiên lại có thể đăng ký cho doanh nghiệp khi đăng các giấy tờ lên web sẽ được bảo mật và an toàn hơn trên app.
   
  Với cách đăng ký tại trạm BOT, điểm giao dịch của Viettel: Sau khi hoàn tất thủ tục, khách hàng sẽ được dán thẻ lên kính/ đèn xe ngay.
   
  Với cách đăng ký trên app và website ePass: Sau khi hoàn tất quá trình đăng ký, khách hàng cần chờ 2 – 4 ngày để hệ thống xử lý thông tin. Sau đó, nhân viên VDTC gọi điện hẹn lại lịch rồi đến tận nơi dán thẻ.
   
  3. Mức phạt với xe không đăng ký dịch vụ thu phí đi nhầm vào làn VETC
   
  Căn cứ điểm c khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, (sửa đổi bởi điểm b khoản 3 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP), xe không đủ điều kiện để thu phí theo hình thức điện tử tự động không dừng bao gồm 2 trường hợp: Xe không gắn thẻ đầu cuối; hoặc xe gắn thẻ đầu cuối mà số tiền trong tài khoản thu phí không đủ để chi trả khi qua làn ETC.
   
  Nếu thuộc một trong 2 trường hợp trên mà vẫn cố tình đi vào làn thu phí không dừng ETC tại các trạm thu phí, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt 1 - 2 triệu đồng. Ngoài ra người thực hiện hành vi này còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.
   
  Trên đây là những lưu ý cơ bản khi đăng ký dịch vụ thu phí điện tử không dùng, qua đó góp phần bắt kịp với công nghệ mới phù hợp với thời đại. Ngoài ra, việc đăng ký sử dụng dịch vụ này giúp việc giảm lượng ùn tắc tại các trạm thu phí cao tốc. Lượng lưu thông dễ dàng hơn sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế và phù hợp với thời đại.
   
  112 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (11/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận