Thu nhập từ facebook, youtube phải đóng thuế thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #530579 09/10/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 234 lần


  Thu nhập từ facebook, youtube phải đóng thuế thế nào?

  Bài tham khảo:

  >>>Thu nhập chục tỷ mà không biết quy định phải nộp thuế có được giảm nhẹ tội?

  >>>Thủ tục đăng ký kinh doanh online;


  Ngày nay mạng xã hội đã và đang là công cụ làm việc, ứng dụng giải trí, nguồn thông tin quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Qua đó có những cá nhân đã tận dụng công nghệ phổ biến này để kinh doanh, làm video hài kiếm tiền trên lượng view khủng trên facebook, youtube, … Vậy, với nguồn doanh thu hấp dẫn như vậy thì những cá nhân này có phải thực hiện nghĩa vụ chịu thuế hay không?

  1. Thu nhập từ facebook, youtube có phải đóng thuế ?

  Theo quy định  tại Điều 1 Thông tư 92/2015/TT-BTC về các đối tượng chịu thuế thì các cá nhân có thu nhập từ kinh doanh mà doanh thu từ 100 triệu đồng một năm trở lên phải nộp thuế theo quy định. Theo đó, các cá nhân nhận thu nhập từ tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào dạng cá nhân kinh doanh chứ không phải là các cá nhân được nhận lương từ các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam.

  Căn cứ tại phụ lục 01 danh mục ngành nghề tính thuế GTGT, thuế TNCN theo tỷ lệ % trên doanh thu đối với cá nhân kinh doanh ban hành kèm theo Thông tư 92/2015/TT-BTC, các cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội và được nhận tiền từ các mạng nước ngoài chuyển về phải kê khai, nộp thuế theo tỷ lệ 5% thuế giá trị gia tăng, tỷ lệ 2% thuế thu nhập cá nhân;

  -> Vậy, đối với mỗi cá nhân thuộc trường hợp này sẽ có nghĩa vụ đóng thuế với mức 7% / trên tổng doanh thu (nó đã bao gồm 5% thuế GTGT + 2 % thuế thu nhập cá nhân).

  2. Thủ tục kê khai, đóng thuế

  Theo đó, những cá nhân này sẽ phải thực hiện nghĩa vụ kê khai, đóng thuế theo quy định tại điểm a, khoản 7 Điều 7 Thông tư 95/2016/TT- BTC quy định về thủ tục kê khai, đóng thuế như sau:

  - Nơi kê khai, đóng thuế: Tại Chi cục Thuế nào ở nơi cư trú hoặc tạm trú của bạn để kê khai đóng thuế.

  - Hồ sơ đăng ký thuế bao gồm:

  + Tờ khai đăng ký thuế mẫu số 03-ĐK-TCT và các bảng kê (nếu có) ban hành kèm theo tại Thông tư này;

  + Bản sao giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh (không yêu cầu chứng thực);

  + Thẻ căn cước công dân hoặc giấy chứng minh nhân dân còn hiệu lực (đối với cá nhân là người có quốc tịch Việt Nam).

  + Bản sao hộ chiếu còn hiệu lực đối với cá nhân là người có quốc tịch nước ngoài và người Việt Nam sống ở nước ngoài (cũng không yêu cầu chứng thực).

  Sau khi hoàn thành phần kê khai, hồ sơ đăng ký thuế sẽ được nộp trực tiếp tại Chi cục Thuế hoặc gửi qua đường bưu điện.

  3. Chế tài đối với người không thực hiện nghĩa vụ kê khai đóng thuế theo quy định.

  Trường hợp bạn không kê khai, đóng thuế theo quy định thì tùy vào hành vi và mức độ có thể bị xử phạt hành chính, tức phạt tiền cho tới xử lý hình sự là phạt tù.

  Xem chi tiết tại đây: Tổng hợp các quy định xử phạt liên quan đến thuế mới nhất;

  Vậy những đối tượng cá nhân, tổ chức kinh doanh nhận thu nhập từ facebook, youtube có thu nhập cao (cụ thể trên 100 triệu mỗi năm) thì sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế theo quy định của luật. Nếu cá nhân không thực hiện sẽ chịu trách nhiệm trước hành vi của mình. Tùy vào mức độ và thời gian chậm kê khai nộp thuế, cá nhân đó sẽ phải chịu phạt vi phạm hành chính hoặc xử lý hình sự phạt tù theo quy định.

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 09/10/2019 04:21:21 CH
   
  14421 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #530585   09/10/2019

  Youtube thì còn có thể thống kê được do lượt view và bên youtube thanh toán, còn với facebook thì mình tò mò là làm sao có thể thống kê chính xác người đó bán được bao nhiêu 1 tháng, đâu có công cụ hay ai đứng ra thống kê chính xác doanh thu để phải đống thuế đâu nhỉ?

   
  Báo quản trị |