Thu hồi đất hộ gia đình khi còn đất chưa sử dụng

Chủ đề   RSS   
 • #574365 31/07/2021

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1980)
  Số điểm: 13313
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Thu hồi đất hộ gia đình khi còn đất chưa sử dụng

  Hiện ở địa phương mình đang có trường hợp là cơ quan nhà nước cho xây trường Mẫu giáo ngay cạnh nhà một hộ gia đình và có thông báo thu hồi đất của hộ đó (đất ở, đất vườn, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) để xây dựng trường. Trong khi đó quỹ đất chung quanh trường để trống, rất rộng, thừa để làm khuôn viên trường, lại gần đường bê-tông. Vậy: 
   
  1. Đây là hành vi lợi dụng việc xây dựng trường để hợp pháp hóa việc thu hồi đất? Đất thừa còn lại của gia đình sẽ dùng vào việc phân lô bán nền để mở rộng khu dân cư.
  2. Hộ gia đình không đồng ý với Thông báo thu hồi đất (mặc dù đã chấp nhận kiểm đếm) như vậy có phải vi phạm Luật Đất đai khi nhà nước thu hồi đất không? Và họ cần làm gì để bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình? 
   
  Theo mình tìm hiểu thì tại Luật Đất đai 2013 có nêu:
   
  Điều 63. Căn cứ thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
   
  Việc thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng phải dựa trên các căn cứ sau đây:
   
  1. Dự án thuộc các trường hợp thu hồi đất quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật này;
   
  2. Kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;
   
  3. Tiến độ sử dụng đất thực hiện dự án.
   
  Theo đó, việc thu hồi đất sẽ căn cứ vào các yếu tố tại Điều 63 nêu trên chứ không phải chỉ dựa vào thực trạng. Có nghĩa là dù đất xung quanh còn trống nhưng nếu kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã duyệt nêu rõ phần đất của hộ gia đình được sử dụng vào giáo dục còn phần đất trống kia làm mục đích khác thì việc thu hồi đất của hộ gia đình trên là hoàn toàn hợp lý. Việc có lợi dụng hay không thì đây là vấn đề thực tế chứ không có cơ sở để xác định chính xác
   
  Khi đã có Thông báo thu hồi đất và Quyết định thu hồi đất rõ ràng, cụ thể thì buộc lòng hộ gia đình phải chấp hành theo, nếu không thực hiện bàn giao thì sẽ bị cơ quan quản lý nhà nước tiến hành cưỡng chế thu hồi đất.
   
  Đứng trên phương diện của hộ gia đình đó, nếu họ cảm thấy việc thu hồi đất là không phù hợp, không chính đáng, vi phạm quy định thì có thể khiếu nại quyết định thu hồi đất đến thủ trưởng cơ quan ban hành quyết định đó. Lúc này bên tiếp nhận sẽ tiến hành giải quyết khiếu nại theo trình tự, thủ tục của Luật Khiếu nại.
   
  Mọi người có cách nào khác để bảo vệ quyền lợi của hộ gia đình đó hay không?
   
  376 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (02/08/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận