Thông tư 58 sang tên đổi chủ xe cũ mua lại: Bắt buộc 2 chủ xe có mặt?

Chủ đề   RSS   
 • #554842 13/08/2020

  shin_butchi
  Top 50
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:18/04/2015
  Tổng số bài viết (1913)
  Số điểm: 87629
  Cảm ơn: 836
  Được cảm ơn 1900 lần


  Thông tư 58 sang tên đổi chủ xe cũ mua lại: Bắt buộc 2 chủ xe có mặt?

  Thông tư 58 được xem là tạo điều kiện cho người dân khi sang tên đổi chủ xe cũ. Vậy nhưng một số người dân đi sang tên lại gặp rắc rối khi CSGT yêu cầu cả chủ cũ và chủ mới cùng đi làm hồ sơ.

  Việc sang tên đổi chủ xe được thực hiện đơn giản hơn khi Thông tư 58 có hiệu lực ẢNH: ĐỘC LẬP

  Ngày 1.8.2020, Thông tư 58 quy định về quy trình cấp, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ (gọi tắt là sang tên đổi chủ xe) có hiệu lực thi hành. Thông tư này được đánh giá là có nhiều điểm mới phù hợp với tình hình hiện nay, tạo điều kiện cho rất nhiều người dân sang tên xe chính chủ khi mua lại xe cũ, vậy nhưng một số người dân đi sang tên vẫn bối rối vì CSGT yêu cầu cả chủ cũ và chủ mới cùng có mặt.

  Chủ cũ, chủ mới cùng đi làm thủ tục sang tên?

  Mới đây, anh Nguyễn Minh Tiến (chủ cửa hàng mua bán xe cũ ở Q.1, TP.HCM) đến tòa soạn Báo Thanh Niên phản ánh câu chuyện anh cùng nhiều khách hàng gặp rắc rối khi đi làm thủ tục sang tên đổi chủ xe kể từ 1.8.

  Anh Tiến kể, chủ cũ khi bán xe máy cho cửa hàng của anh sẽ làm giấy ủy quyền để anh đi sang tên đổi chủ cho người mua (chủ mới) của xe. Thông thường, anh cùng chủ mới xe chỉ cần cùng ra phòng công chứng để làm thủ tục mua bán, sau đó chủ mới có thể tự đi nộp hồ sơ để làm giấy thu hồi đăng ký tại nơi cấp như in trong cà vẹt xe. Làm xong giấy này, chủ mới mang đến nơi đăng ký HKTT của mình để nộp và đứng tên trên cà vẹt xe.

  Hiện CSGT không trả hồ sơ gốc cho người dân mà chỉ trả giấy thu hồi đăng ký ẢNH: VŨ PHƯỢNG

  “Vậy mà mới đây, khách của tôi đi làm thủ tục thu hồi đăng ký tại cơ quan đăng ký xe một quận ở trung tâm TP.HCM nhưng CSGT yêu cầu phải có mặt thêm người ủy quyền (tức cửa hàng - PV) hoặc chủ cũ. Tôi rất ngạc nhiên vì không hiểu sao CSGT lại nói như vậy, Thông tư mới theo hướng có lợi cho người dân mà sao lại bắt đi lại nhiều, mất thời gian như vậy?”, anh Tiến thắc mắc.

  Người dân than phiền gặp rắc rối khi đi sang tên đổi chủ xe đã qua sử dụng ẢNH: ĐỘC LẬP

  Anh Nguyễn Hoàng Nam (Q.Gò Vấp, một người chơi xe) cũng cho biết, anh thường đổi xe mỗi năm một lần chứ không mua xe mới. Vậy nhưng nghe những người trong giới chơi xe nói về thủ tục rắc rối của sang tên đổi chủ theo Thông tư mới khiến anh phân vân. Anh nói: “Thủ tục sang tên xe mà bắt cả hai bên cùng đi như vậy thì mất thêm thời gian sắp xếp sao cho cả hai cùng rảnh, mà hai người ở hai quận xa nhau nữa chắc cũng phải hẹn tới lui mấy lần mới được”.

  Mỗi nơi làm một kiểu?

  Khoản 1 Điều 16 (Thông tư 58) về Trình tự thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe quy định: “Chủ xe hoặc cá nhân, tổ chức dịch vụ được ủy quyền nộp giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho cơ quan theo quy định”.

  Trong vai người dân tìm đến hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ xe máy đã qua sử dụng, PV được cán bộ ở một điểm đăng ký xe của CSGT – trật tự giải thích: “Chủ xe ở đây không nhất thiết là chủ xe cũ hay cửa hàng, người được ủy quyền, mà chủ mới cũng có thể đi làm hồ sơ thu hồi đăng ký được vì khi đã ra phòng công chứng làm thủ tục mua bán, người mua (chủ mới) đã được coi là chủ xe. Vì vậy, chủ mới có thể đi một mình mà không cần đi cùng chủ cũ hoặc người được ủy quyền”.

  Một số điểm đăng ký xe ở TP.HCM chưa thống nhất cách hiểu Thông tư khiến cách thực hiện khác nhau ẢNH: ĐỘC LẬP

  Nói thêm về khái niệm này, vị CSGT ở đây cho biết, giấy thu hồi đăng ký xe thực ra là bước rút hồ sơ gốc mà người dân hay gọi. Điểm khác hiện nay là CSGT không trả hồ sơ gốc cho người dân mà chỉ đưa giấy chứng nhận thu hồi đăng ký để người dân sang tên đổi chủ làm thủ tục đăng ký tại nơi mới.

  “Một số nơi bắt buộc chủ xe cũ có mặt có thể là vì đang bị hiểu cứng nhắc khái niệm chủ xe, nhưng thực ra khi chủ mới đến làm giấy tờ thì họ đã ra phòng công chứng làm thủ tục mua bán rồi. Khi đó họ đã được xem là chủ xe”, cán bộ đăng ký xe nói thêm.

  Tuy nhiên, đến điểm đăng ký xe khác ở trung tâm mà độc giả phản ánh để hỏi về thủ tục sang tên đổi chủ xe đã qua sử dụng, trong vai người mua xe (tức chủ mới của xe) PV vẫn được yêu cầu phải đến cùng chủ cũ hoặc người được ủy quyền thì mới làm giấy thu hồi đăng ký xe được.

  Các xe sang tên khác tỉnh, BS sẽ được thu hồi ẢNH: ĐỘC LẬP

  Để làm rõ hơn vấn đề này, PV đã liên hệ với một lãnh đạo chuyên về công tác đăng ký xe ở TP.HCM thì được biết, Thông tư 58 tạo điều kiện cởi mở hơn để người dân đi làm thủ tục sang tên đổi chủ. Theo đó, chủ mới, chủ cũ hoặc người được ủy quyền đều có thể một mình đến cơ quan đăng ký xe để làm các thủ tục sang tên đổi chủ.

  Thậm chí, không phải là một trong 3 người trên đến làm thủ tục cũng được, chỉ cần người đi làm mang theo các giấy tờ mua bán kèm các giấy tờ sau: CMND hoặc thẻ CCCD hoặc sổ hộ khẩu của chủ xe cùng CMND hoặc thẻ CCCD hoặc Chứng minh ngoại giao, Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của mình.

  Theo vị này, trước khi Thông tư mới có hiệu lực thi hành, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã gửi hướng dẫn về các đơn vị đăng ký xe ở quận, huyện. Tới nay, việc thực hiện chưa đồng bộ có thể do Thông tư còn mới, các đơn vị chưa thống nhất quy trình, nội dung thực hiện.

  Qua sự việc này, vị lãnh đạo ở lĩnh vực đăng ký xe cho biết đã rà soát và có thông báo để cách thực hiện sang tên đổi chủ ở các điểm đăng ký xe được thực hiện đúng tinh thần Thông tư 58, tạo mọi điều kiện để người dân làm thủ tục nhanh chóng, tiện lợi.

  Theo Thanh niên

   
  2765 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận