Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định mới về sang tên, di chuyển xe máy

Chủ đề   RSS   
 • #322807 12/05/2014

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4353 lần


  Thông tư 15/2014/TT-BCA Quy định mới về sang tên, di chuyển xe máy

  Từ 01/06/2014, quy định về sang tên di chuyển xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh sẽ được áp dụng theo Thông tư 15/2014/TT-BCA. Theo đó:

  1. Đăng ký sang tên trong cùng tỉnh

  *Bước 1: Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ theo quy định.

  a. Chủ xe là người Việt Nam, xuất trình một trong những giấy tờ sau:

  - Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

  - Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

  Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

  - Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

  b. Chủ xe là người Việt Nam định cư ở nước ngoài về sinh sống, làm việc tại Việt Nam, xuất trình Sổ tạm trú hoặc Sổ hộ khẩu và Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu.

  c. Chủ xe là người nước ngoài

  - Người nước ngoài làm việc trong các cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế, xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng), nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

  - Người nước ngoài làm việc, sinh sống ở Việt Nam, xuất trình Hộ chiếu (còn giá trị sử dụng) hoặc giấy tờ khác có giá trị thay Hộ chiếu; Thẻ thường trú, Thẻ tạm trú từ một năm trở lên và giấy phép lao động theo quy định, nộp giấy giới thiệu của tổ chức, cơ quan Việt Nam có thẩm quyền.

  d. Chủ xe là cơ quan, tổ chức

  - Chủ xe là cơ quan, tổ chức Việt Nam thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe kèm theo giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

  - Chủ xe là cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự và cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế tại Việt Nam thì xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng) của người đến đăng ký xe; nộp giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước hoặc Sở Ngoại vụ.

  - Chủ xe là doanh nghiệp liên doanh hoặc doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài, văn phòng đại diện, doanh nghiệp nước ngoài trúng thầu tại Việt Nam, các tổ chức phi chính phủ thì xuất trình Chứng minh nhân dân của người đến đăng ký xe và nộp giấy giới thiệu; trường hợp tổ chức đó không có giấy giới thiệu thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan quản lý cấp trên.

  e. Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của cơ quan, đơn vị công tác.

  * Bước 2: Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe nộp hồ sơ gồm :

  a. Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02)

  b.Giấy chứng nhận đăng ký xe

  c.Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe

  - Quyết định bán, cho, tặng hoặc hợp đồng mua bán theo quy định của pháp luật.

  - Văn bản thừa kế theo quy định của pháp luật.

  - Hoá đơn bán hàng theo quy định của Bộ Tài chính.

  - Văn bản của cấp có thẩm quyền đồng ý thanh lý xe theo quy định (đối với xe Công an); của Bộ Tổng tham mưu (đối với xe Quân đội).

  - Văn bản đồng ý cho bán xe của Bộ trưởng hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây viết gọn là Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh) hoặc Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp kèm theo hợp đồng mua bán và bản kê khai bàn giao tài sản đối với xe là tài sản của doanh nghiệp nhà nước được giao, bán, khoán kinh doanh, cho thuê.

  - Quyết định phân bổ, điều động xe của Bộ Công an (xe được trang cấp) hoặc chứng từ mua bán (xe do các cơ quan, đơn vị tự mua sắm) đối với xe máy chuyên dùng phục vụ mục đích an ninh của Công an nhân dân.

  - Giấy bán, cho, tặng xe của cá nhân phải có công chứng theo quy định của pháp luật về công chứng hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho, tặng xe theo quy định của pháp luật về chứng thực.

  Trường hợp chủ xe là cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, Quân đội nhân dân hoặc cá nhân nước ngoài làm việc trong cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế mà đăng ký xe theo địa chỉ của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác thì phải có xác nhận của cơ quan, tổ chức, đơn vị công tác.

  d. Chứng từ lệ phí trước bạ

  - Biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước bằng tiền mặt hoặc séc qua kho bạc nhà nước (có xác nhận của kho bạc nhà nước đã nhận tiền) hoặc giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.

  Trường hợp nhiều xe chung một chứng từ lệ phí trước bạ thì mỗi xe đều phải có bản sao có chứng thực theo quy định hoặc xác nhận của cơ quan đã cấp chứng từ lệ phí trước bạ đó.

  - Xe được miễn lệ phí trước bạ, thì chỉ cần tờ khai lệ phí trước bạ có xác nhận của cơ quan thuế (thay cho biên lai hoặc giấy nộp lệ phí trước bạ).

  * Bước 3: Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

  2. Sang tên, di chuyển xe khác tỉnh và đăng ký xe từ tình khác chuyển đến  xem chi tiết tại đây.

   

   
  23231 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn phamthanhhuu vì bài viết hữu ích
  TRUTH (29/05/2014) danusa (13/05/2014)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #323766   18/05/2014

  buitiendung
  buitiendung

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:30/11/2009
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 10
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Rất tốt

   
  Báo quản trị |  
 • #324796   24/05/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Đăng ký biển số cho xe máy điện - Nên hay không?

  Tại Thông tư 15/2014/TT-BCA cũng có đề cập đến những loại xe sẽ phải thực hiện đăng ký biển số, sang tên.

  Điều 1. Phạm vi điều chỉnh

  Thông tư này quy định việc cấp, đổi, thu hồi đăng ký, biển số phương tiện giao thông cơ giới đường bộ theo quy định của Luật giao thông đường bộ, bao gồm: Xe ô tô; máy kéo; rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô, máy kéo; xe mô tô hai bánh; xe mô tô ba bánh; xe gắn máy (kể cả xe máy điện) và các loại xe có kết cấu tương tự; xe máy chuyên dùng của Công an sử dụng vào mục đích an ninh (sau đây gọi chung là đăng ký xe).

  Loại xe mới được đưa vào đăng ký hiện nay là xe máy điện.

  Theo cách hiểu thông thường thì xe máy điện cũng có kết cấu gần giống xe đạp điện nhưng không sử dụng bàn đạp tạo lực cho trục quay mà lên ga như xe máy bình thường, chỉ khác là chạy bằng bình điện và nạp điện để xài, chứ không xài xăng.

  Theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng, an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với mô tô, xe gắn máy (QCVN 14 : 2011/BGTVT) thì xe máy điện là loại xe có động cơ điện công suất lớn nhất không lớn hơn 4 kW, có vận tốc thiết kế lớn nhất không lớn hơn 50 km/h.

  Nhiều loại xe điện có thiết kế y chang xe máy  chạy xăng thông thường

  Nhìn bề ngoài nhiều chiếc xe máy điện chúng ta nhiều khi không thể phân biệt được đó là chiếc xe máy chạy bằng xăng bình thường hay chạy bằng điện. Và tốc độ tối đa của nó có thể lên tới 50km/h.

  Tuy nhiên xét ra thì giá cả và chức năng sử dụng cũng không khác xe đạp điện là mấy, nhưng lại bắt phải đi đăng ký biển số và khi bán lại thì phải sang tên thì liệu có gây phiền phức cho người sử dụng.

  Những chiếc xe như thế này sẽ phải đăng ký biển số và sang tên

  Bên cạnh đó hiện nay xe đạp điện chưa phải đăng ký biển số thì lượng người dùng xe điện có thể chuyển qua dùng hết xe đạp điện dù vận tốc tối đa của loại phương tiện này chỉ có 25km/h mà thôi.

   

  Cập nhật bởi danusa ngày 24/05/2014 08:20:19 SA
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn danusa vì bài viết hữu ích
  Dungbahan (24/05/2014)
 • #324813   24/05/2014

  ntdieu
  ntdieu
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:11/02/2009
  Tổng số bài viết (14960)
  Số điểm: 99989
  Cảm ơn: 3486
  Được cảm ơn 5356 lần
  SMod

  Xe máy điện đã mua sử dụng được một thời gian, không có hóa đơn (vì không thấy cần phải lấy hóa đơn), không còn giữ giấy tờ nguồn gốc (vì không thấy cần thiết), bây giờ nếu phải đăng ký thì lấy gì đăng ký đây

  Không hiểu là sau ít lâu liệu có công văn đính chính rằng đây chỉ là lỗi đánh máy

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ntdieu vì bài viết hữu ích
  danusa (29/05/2014)
 • #325556   29/05/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Hướng dẫn đăng ký xe máy điện

  Chắc chắn không phải là lỗi đánh máy rồi, vì đã có hướng dẫn về trường hợp xe máy điện mau trước năm 2009.

  Tại buổi trao đổi thông tin với báo chí chiều 28-5 một số vấn đề liên quan đến thông tư 15 của Bộ Công an về đăng ký xe có hiệu lực có hiệu lực từ 1-6 tới, nhiều vấn để thắc mắc về xe đạp điện đã được hướng dẫn như sau:

   -  Thông tư 06/2009/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực từ 1-7-2009 quy định xe máy điện phải đăng ký như các xe cơ giới khác. Thủ tục hồ sơ đăng ký tương tự các loại mô tô, xe máy. Đến thông tư 15 tiếp tục kế thừa.

    -  Xe máy điện nhập khẩu thì có giấy tờ chứng nhận chất lượng hoặc thông báo miễn kiểm tra chất lượng do Cục Đăng kiểm cấp.

  Đối với xe sản xuất lắp ráp trong nước thì có phiếu kiểm tra xuất xưởng. 
   
  Hóa đơn mua bán xe để xác định quyền sở hữu là một trong các giấy tờ xác định nguồn gốc hợp pháp của xe.
   
  - Đối với trường hợp xe đã sử dụng trước 1-7-2009 (trước khi quy định xe máy điện phải đăng ký có hiệu lực) mà người sử dụng không còn giấy tờ thì viết đơn cam kết có xác nhận của chính quyền địa phương để cơ quan công an xem xét,  kiểm tra, xác minh và cấp đăng ký nhằm tránh việc hợp thức xe không rõ nguồn gốc từ sau ngày 1-7-2009.
   
  - Trường hợp xe máy điện sử dụng trước 1-7-2009 mà chưa đăng ký thì thông tư 12 của Bộ Công an cũng quy định giải quyết những tồn tại với mô tô, xe máy, xe máy điện mua bán qua nhiều chủ nhưng chưa sang tên thì cơ quan công an đề nghị Chính phủ chấp thuận cho đăng ký để quản lý.
   
  - Nếu xe đang sử dụng có giấy tờ đầy đủ, chưa đăng ký mà làm mất giấy tờ thì chủ xe liên hệ với các cơ quan liên quan để bổ sung giấy tờ theo quy định của thông tư 15. 
   
  Thời gian làm thủ tục, phí, lệ phí khi làm thủ tục đăng ký  xe máy điện thì theo quy định của Bộ Tài chính và quy định của HĐND một số địa phương, tương tự như các loại mô tô, xe gắn máy.
   
  Theo PLO.vn
  Cập nhật bởi danusa ngày 29/05/2014 08:28:29 SA
   
  Báo quản trị |  
 • #325582   29/05/2014

  TRUTH
  TRUTH
  Top 10
  Male
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:03/05/2013
  Tổng số bài viết (4693)
  Số điểm: 35000
  Cảm ơn: 673
  Được cảm ơn 1179 lần


  Xe máy điện theo thị trường thí giá tầm trên 10 triệu và dưới 15 triệu, cũng ngang tầm xe máy chạy xăng bình thường rồi, vận tốc thì 50km/h. Nên yêu cầu đăng ký cũng là hợp lý.

   
  Báo quản trị |  
 • #337824   08/08/2014

  danusa
  danusa
  Top 25
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/07/2008
  Tổng số bài viết (2776)
  Số điểm: 32478
  Cảm ơn: 942
  Được cảm ơn 1126 lần


  Sẽ miễn lệ phí trước bạ đối với xe máy điện

  Theo thông tin mới nhất thì chính phủ đang có đề xuất về việc miễn phí trước bạ cho việc đăng ký quyền sở hữu với xe máy điện.

  Tại cuộc họp với Bộ Giao thông Vận tải ngày 6/8, đại diện Cục Cảnh sát Giao thông đường bộ - đường sắt (Bộ Công an) cho biết, sau 2 tháng mới có 70 xe máy điện đăng ký mới trên cả nước, quá ít so với số xe đang lưu hành. Nguyên nhân là các xe thiếu giấy tờ nguồn gốc trước năm 2009.  Ngoài ra, một số vấn đề thủ tục pháp lý về thuế, trước bạ, giấy kiểm định… cũng gây khó khăn trong quá trình đăng ký phương tiện.

  Đại diện Cục Cảnh sát Giao thông đề nghị Bộ Giao thông Vận tải bổ sung các quy chuẩn kỹ thuật để phân biệt xe máy điện và xe đạp điện, có tem quy định để người dân dễ dàng nhận biết. Ngoài ra, các bộ, ngành cùng phối hợp thanh kiểm tra các tổ chức, cá nhân nhập khẩu, kinh doanh xe máy điện, yêu cầu mỗi xe máy điện bán ra thị trường cần có đầy đủ giấy tờ pháp lý.
   
  Bộ trưởng Đinh La Thăng cũng yêu cầu đưa ra khái niệm xe máy điện một cách đơn giản, dễ hiểu và cho biết Bộ Giao thông sẽ đề xuất Chính phủ không thu phí trước bạ, cho phép người dân tự kê khai đăng ký với thủ tục đơn giản, có lộ trình tạo điều kiện cho người sử dụng tự giác đến đăng ký.
   
  Đối với xe sản xuất, lắp rắp trong nước, Bộ trưởng yêu cầu Cục Đăng kiểm Việt Nam chịu trách nhiệm kiểm tra và xác định chất lượng. Đối với số phương tiện hiện nay chưa bán ra, yêu cầu doanh nghiệp tự kê khai xong trước ngày 31/12. Từ ngày 1/7/2015, tất cả những người sử dụng xe mà chưa đăng ký sẽ thực hiện xử phạt theo đúng quy định.
   
  Nguồn: Vnexpress.net
  Cập nhật bởi danusa ngày 08/08/2014 04:04:43 CH
   
  Báo quản trị |