Thông báo rút kinh nghiệm vụ án bị hủy để điều tra lại

Chủ đề   RSS   
 • #541514 20/03/2020

  TuyenBig
  Top 100
  Female
  Trung cấp

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:27/03/2018
  Tổng số bài viết (741)
  Số điểm: 27039
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 949 lần


  Thông báo rút kinh nghiệm vụ án bị hủy để điều tra lại

  Thông qua công tác giám đốc thẩm vụ án ĐVN cùng các đồng phạm, phạm tội "Cố ý gây thương tích" bị hủy bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại, Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã ban hành Thông báo số 25 để trao đổi, rút kinh nghiệm chung.

  1. Tóm tắt nội dung vụ án và quá trình tố tụng

  Khoảng 20 giờ 30 phút ngày 11/12/2017, tại quán B, huyện E, tỉnh Đ, có 02 bàn tiệc tổ chức sinh nhật. Bàn thứ nhất có 12 người, gồm: PTA, PNV, ĐVH, ĐVN, TVT, LVT, LVD, TKM, NTT, TLKL, NTH, HTNN và LHTV tổ chức sinh nhật cho Ảo. Bàn thứ hai có 06 người, gồm PQT, QCHS, TKT, QĐV, LTGT và LAT tổ chức sinh nhật cho Toàn.

  Lúc này, bên bàn nhậu của PQT có người (không xác định được là ai) ném 01 chiếc ly thủy tinh qua bàn nhậu của nhóm PTA trúng vào tường làm bể ly rơi xuống nền nhà gần chỗ PNV và NTH đang ngồi. Thấy vậy, LVT (bạn trai PTA) đi đến bàn của PQT hỏi ai là người ném nhưng PQT và những người ngồi chung không ai trả lời. PNV (em trai của PTA) bực tức nên nảy sinh ý định về phòng trọ của LVT lấy hung khí đánh nhóm PQT. Thực hiện ý định trên, PNV rủ TVT về phòng trọ lấy 01 chiếc túi bên trong có: 01 con dao rựa, 01 cây kiếm Nhật, 03 cây giáo. Khi PNV, TVT quay lại quán B, LVT nhận ra chiếc túi hung khí mà LVT cất giấu trong phòng trọ nên khi thấy PNV đặt túi hung khí xuống thì LVT nói bạn bè đi ra ngoài vì sợ có va chạm xảy ra, còn LVT một mình qua bàn bên cạnh nói chuyện. Lúc này, ĐVH mở túi khí lấy cây kiếm cầm trên tay, ĐVN lấy con dao rựa, PNV và TVT mỗi người cầm 01 cây giáo. Khi nhóm ĐVH, ĐVN, TVT, PNV đang đứng bên ngoài thì nghe thấy có người nói LVT bị đánh (thực ra không có việc này) nên tất cả cầm hung khí chạy vào bên trong quán. ĐVH cầm kiếm lao đến bàn nhậu của nhóm PQT để chém thì bị LHTV và LVT cản lại, PNV cầm giáo giơ lên định chém QCHS thì bị PTA và NTH kéo lại nên chém trượt lưng QCHS (không trúng). ĐVN cầm dao rựa chém vào phần đầu của QCHS theo hướng từ trên xuống, QCHS nói đánh nhầm người rồi và đưa 02 tay lên che đầu thì tiếp tục bị ĐVN chém nhát thứ hai làm đứt cổ tay trái. TVT đang cầm giáo thấy ĐVN chém đứt tay anh QCHS nên dừng lại không đánh nữa mà cùng ĐVN, ĐVH, PNV cầm hung khí bỏ chạy ra ngoài quán thì gặp LVD đứng chờ ở ngoài.

  Sau đó, TVT điều khiển xe mô tô chở ĐVH, PNV, LVD mang hung khí vứt bỏ. Cơ quan CSĐT Công an huyện E đã tổ chức truy tìm hung khí nhưng không thấy. Tiếp đó, ĐVH điều khiển xe mô tô chở ĐVN và PNV đón xe về nhà, còn anh QCHS bị trọng thương được đưa đi cấp cứu.

  Qua giám định của cơ quan chuyên môn kết luận về thương tích của anh QCHS như sau: Vết thương vùng đỉnh đầu 07%; vết thương đứt gần lìa ngang cổ tay trái 35%. Tổng cộng 42%.

  Bản án hình sự sơ thẩm: số 80/2018/HSST ngày 03/10/2018 của TAND huyện E. Áp dụng Điểm a, i Khoản 1 và Khoản 3 Điều 104; Điểm b, p Khoản 1 và Khoản 2 Điều 46 BLHS 1999; Nghị quyết 41 Quốc hội; Điểm c Khoản 3 Điều 7; Điểm c khoản 3 Điều 134 BLHS 2015 xử phạt bị cáo ĐVN 05 năm 06 tháng tù, bị cáo ĐVH 05 năm tù, bị cáo PNV 04 năm tù và bị cáo TVT 03 năm 06 tháng tù cùng về tội "Cố ý gây thương tích". Ngoài ra, Bản án còn tuyên về bồi thường dân sự, án phí và quyền kháng cáo.

  Do Bản án sơ thẩm có kháng cáo, kháng nghị nên Bản án hình sự phúc thẩm: số 396/2018/HSPT ngày 30/11/2018 của TAND tỉnh Đ tuyên không chấp nhận kháng cáo và giữ nguyên hình phạt của Bản án sơ thẩm đối với bị cáo ĐVN, ĐVH; chấp nhận kháng nghị của Viện kiểm sát và một phần kháng cáo của người bị hại sửa Bản án sơ thẩm tuyên phạt bị cáo PNV 05 năm tù.

  Ngày 12/4/2019, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã kháng nghị Bản án phúc thẩm và sơ thẩm nêu trên theo trình tự giám đốc thẩm và đề nghị hủy án để điều tra lại. Tại Quyết định giám đốc thẩm số: 28/2019/HS-GĐT ngày 27/8/2019 của Ủy ban Thẩm phán Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng đã chấp nhận kháng nghị, hủy Bản án phúc thẩm và sơ thẩm để điều tra lại đối với bị cáo ĐVN cùng các đồng phạm về tội "Giết người" theo đúng quy định của pháp luật.

  2. Những vấn đề cần rút kinh nghiệm

  2.1. Hành vi của ĐVN là rất nguy hiểm cho xã hội, chỉ vì mâu thuẫn nhỏ nhặt trong lúc tổ chức sinh nhật, bị cáo đã dùng hung khí là con dao rựa chém vào vùng đỉnh đầu của anh QCHS. Bị hại không chết là do may mắn vì đã kịp thời đưa tay lên che đầu cản lực chém của bị cáo nhưng vẫn bị vết thương đỉnh chẩm 12cm với tỷ lệ thương tích 07% và đứt gần lìa cổ tay trái 35%. Do đó, hành vi của bị cáo đã cấu thành tội "Giết người".

  2.2. Trong vụ án này còn có các bị cáo PNV, TVT, ĐVH cùng lấy hung khí, cùng tiếp nhận ý chí của nhau tham gia đánh chém người bị hại nên phải chịu chung trách nhiệm hình sự về hậu quả mà bị cáo ĐVN đã gây ra cho người bị hại. Ngoài ra, còn có đối tượng LVT khai nhận khi nhìn thấy PNV mang túi hung khí đến, LVT nhận ra đó là túi đựng hung khí của mình mà trước đó LVT cất giấu trong phòng trọ, mặc dù lường trước sự việc xảy ra đánh nhau nhưng LVT đã không thu túi đựng hung khí đó và bỏ mặc cho nhóm của mình sử dụng nên cần thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi của LVT. Trong nhóm của ĐVN còn có đối tượng LVD chứng kiến toàn bộ sự việc đồng bọn chém người và sau đó cùng đi theo tham gia phi tang hung khí nên cần thiết phải xem xét trách nhiệm hình sự về hành vi che giấu tội phạm.

  TG (tổng hợp)

  Theo  Viện kiểm sát nhân dân tối cao

   

  Cập nhật bởi TuyenBig ngày 20/03/2020 03:44:03 CH
   
  6765 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận