THỜI HIỆU XỬ LÍ VI PHẠM HÀNH CHÍNH TỪ KHI LẬP BIÊN BẢN LÀ BAO NHIÊU NGÀY?

Chủ đề   RSS   
 • #484123 01/02/2018

  haibang711

  Male
  Sơ sinh

  Phú Yên, Việt Nam
  Tham gia:28/09/2014
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 225
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 1 lần


  THỜI HIỆU XỬ LÍ VI PHẠM HÀNH CHÍNH TỪ KHI LẬP BIÊN BẢN LÀ BAO NHIÊU NGÀY?

  Tôi có mảnh đất là ao rau muống sử dụng ổn định từ trước năm 1975, năm 2013 tôi tự ý san lấp thành đất trồng cây hàng năm và bị UBND xã lập biên bản ba lần nhưng cho đến nay chưa ra quyết định xử li

  Xin cho Tôi hỏi thời hiệu xử lí vi phạm hành chính kể từ khi lập biên ban là bao nhiêu ngày?

  việc UBND xã lập biên bản nhưng đến nay chưa ra quyết định xử lí thì hành vi của tôi có bị coi là vi phạm hành chính không?

  Xin chân thành cảm ơn! 

   

   
  9405 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #484833   11/02/2018

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1603 lần
  Lawyer

  Theo thông tin bạn cung cấp, tại quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 có đưa ra nội dung về thời hạn ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại Điều 66 như sau:

  1. Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính. Đối với vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp mà không thuộc trường hợp giải trình hoặc đối với vụ việc thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này thì thời hạn ra quyết định xử phạt tối đa là 30 ngày, kể từ ngày lập biên bản.

  Trường hợp vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, có nhiều tình tiết phức tạp và thuộc trường hợp giải trình theo quy định tại đoạn 2 khoản 2 và khoản 3 Điều 61 của Luật này mà cần có thêm thời gian để xác minh, thu thập chứng cứ thì người có thẩm quyền đang giải quyết vụ việc phải báo cáo thủ trưởng trực tiếp của mình bằng văn bản để xin gia hạn; việc gia hạn phải bằng văn bản, thời hạn gia hạn không được quá 30 ngày.

  2. Quá thời hạn quy định tại khoản 1 Điều này hoặc khoản 3 Điều 63 của Luật này, người có thẩm quyền xử phạt không ra quyết định xử phạt nhưng vẫn quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả quy định tại khoản 1 Điều 28 của Luật này, quyết định tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính thuộc loại cấm lưu hành.

  Người có thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính nếu có lỗi trong việc để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.”

  Như vậy, tính từ ngày mà bạn vi phạm và UBND xã lập biên bản cuối cùng xử phạt vi phạm hành chính sau đó 7 ngày,thì cơ quan có thẩm quyền đang xử phạt bạn sẽ phải ra quyết định xử lý vi phạm hành chính. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền không ra Quyết định xử phạt đúng thời hạn, là do lỗi của cơ quan đó do để quá thời hạn mà không ra quyết định xử phạt thì bị xử lý theo quy định pháp luật. Bạn không có lỗi trong việc chậm trễ của cơ quan có thẩm quyền.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.