Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Chủ đề   RSS   
 • #587778 18/07/2022

  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn mà người có hành vi vi phạm pháp luật hình sự sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự đối với hành vi đó. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự do Bộ luật hình sự quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
  Theo quy định tại khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự hiện hành (khoản 2 Điều 23 Bộ luật hình sự 1999) thì thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:
   
  - Năm năm đối với các tội phạm ít nghiêm trọng: Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội không lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là phạt tiền, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù đến 03 năm.
   
  - Mười năm đối với các tội phạm nghiêm trọng: Tội phạm nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 03 năm tù đến 07 năm tù.
   
  - Mười lăm năm đối với các tội phạm rất nghiêm trọng: Tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 07 năm tù đến 15 năm tù.
   
  - Hai mươi năm đối với các tội phạm đặc biệt nghiêm trọng:Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm tù đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.
   
  Về cơ bản, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự bắt đầu tính từ ngày tội phạm hoàn thành, tức là từ thời điểm hành vi nguy hiểm cho xã hội mà Bộ luật hình sự quy định là tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều 27, Người phạm tội thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên một năm tù, thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.
   
  Nếu trong thời hạn quy định của Khoản 2 điều này, người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã, thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú  hoặc bị bắt giữ. Sự cố tình trốn tránh này có thể được thể hiện dưới các hình thức như: vĩnh viễn biến khỏi nơi ở hoặc nơi làm việc; thay họ tên trong các giấy tờ tùy thân có liên quan; làm phẫu thuật sửa đổi hình dạng khác với hình dạng ban đầu. Tuy nhiên, sự cố tình trốn tránh này của người phạm tội nhất thiết phải bị cơ quan tư pháp hình sự có thẩm quyền ra lệnh truy nã. Tức là ở đây việc có lệnh truy nã là điều kiện kiên quyết bắt buộc - nếu người phạm tội mặc dù đã cố tình trốn tránh, nhưng đã không có hoặc chưa có lệnh truy nã thì thời gian trốn tránh vẫn tính vào thời hiệu để không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.
   
   
  233 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn quangtuyenn98 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/07/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #587780   18/07/2022

  tueminhhtd1102
  tueminhhtd1102

  Female
  Sơ sinh

  Vietnam --> Nghệ An
  Tham gia:07/06/2022
  Tổng số bài viết (12)
  Số điểm: 135
  Cảm ơn: 6
  Được cảm ơn 12 lần


  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

  Em có ý kiến về bà viết như sau ạ:

  1. Thời điểm tính thời hiệu truy cứu TNHS không phải từ khi phạm tội hoàn thành, mà tính từ ngày tội phạm được thực hiện (Khoản 3 điều 27, BLHS).

  Bởi lẽ, BLHS quy định về các giai đoạn phạm tội với trách nhiệm hình sự khác nhau:

  - GĐ chuẩn bị phạm tội: Chỉ phải chịu TNHS đối với một số loại tội phạm được QĐ ở khoản 2, hình phạt được quyết định trong phạm vi khung hình phạt được quy định trong các điều luật cụ thể (K2. điều 57)

  - GĐ phạm tội chưa đạt: Chịu TNHS về phạm tội chưa đạt. Mức hình phạt ở giai đoạn này là: Ko quá 20 năm đối với các tội có khung hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình; Khống quá 3/4 mức hình phạt so với điều luật quy định đối với tội phạt tù có điều kiện (khoản 3, điều 57)

  - GĐ phạm tội hoàn thành: Chịu TNHS theo quy định của điều luật.

  -Tự ý nửa chừng chấm dứt phạm tội: Được miễn TNHS đối với tội định phạm; Tuy nhiên nếu đủ Cấu thành một tội khác thì truy cứu TNHS theo tội đó.

  Như vậy, việc xác định được giai đoạn phạm tội cũng như TNHS ở các giai đoạn này có ý nghĩa lớn cho việc xác định thời hiệu truy cứu TNHS đôi với từng loại tội phạm.

  2. Không phải tất cả loại tội phạm đều áp dụng thời hiệu truy cứu TNHS. Điều 28 BLHS quy định về một số loại tội phạm:

  - Các tội xâm phạm ANQG qđ tại chương VIII- BLHS (K1.điều 28)

  - Các tội phá hoại hòa bình, chống loài người, tội phạm chiến tranh qđ tại chương XXVI- BLHS (Khoản 2-điều 28)

  Tội tham ô tài sản thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 353 của Bộ luật này; tội nhận hối lộ thuộc trường hợp quy định tại khoản 3 và khoản 4 Điều 354 của BLHS (Khoản 3)

  Trên đây là ý kiến bổ sung của em về vấn đề thời hiệu truy cứu TNHS.

  Em xin cảm ơn!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tueminhhtd1102 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (18/07/2022)
 • #588482   28/07/2022

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (320)
  Số điểm: 2470
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 44 lần


  Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

  Bài viết của tác giả rất hữu ích. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định rõ ràng trong Bộ luật hình sự. Có thể hiểu, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự bắt đầu tính từ ngày tội phạm hoàn thành, tức là từ thời điểm có hành vi nguy hiểm cho xã hội. Mong rằng tác giả sẽ chia sẻ nhiều bài viết hay nữa nhé

   
  Báo quản trị |