Thời hạn làm thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú

Chủ đề   RSS   
 • #567563 31/01/2021

  Thời hạn làm thủ tục chuyển nơi đăng ký thường trú

  Mọi người cho mình hỏi vấn đề rằng khi công dân đến Công an xã nơi thường trú (tạm gọi là CAX1) để đề nghị làm thủ tục chuyển khẩu đến nơi thường trú mới và đã được CAX1 cấp thủ tục. Vậy trong vòng bao nhiêu ngày công dân phải nộp thủ tục đã được CAX1 cấp đến nơi thường trú mới? Quy định ở văn bản nào ? Nếu công dân không nộp thủ tục đến Công an xã nơi thường trú mới thì xử lý như thế nào?
   
  584 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #567564   31/01/2021

  MewBumm
  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1897)
  Số điểm: 12472
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 244 lần


  Về vấn đề của bạn, thủ tục Đăng ký thường trú là việc công dân đăng ký nơi thường trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền nơi mình đủ điều kiện và được cơ quan nhà nước làm thủ tục đăng ký thường trú, cấp sổ hộ khẩu cho họ. Tuy nhiên, theo như rà soát của mình thì hiện không có quy định nào cụ thể về thời hạn phải làm thủ tục khi được cấp giấy chuyển tại nơi cũ. Thay vào đó, tại khoản 3 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có nêu:
   
  “1. Người đã đăng ký thường trú mà thay đổi chỗ ở hợp pháp, khi chuyển đến chỗ ở hợp pháp mới nếu có đủ điều kiện đăng ký thường trú thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú.”
   
  Căn cứ quy định trên có thể thấy rằng hiện Luật chỉ quy định việc khi công dân thay đổi chỗ ở hợp pháp thì trong thời hạn mười hai tháng có trách nhiệm làm thủ tục thay đổi nơi đăng ký thường trú nếu đủ điều kiện. Tức là công dân phải thực hiện thủ tục của mình trong vòng 12 tháng kể từ khi đủ điều kiện chuyển.
   
  Khi quá thời hạn nêu trên mà công dân không làm thủ tục chuyển thì người đó có cơ sở bị xử phạt hành chính theo Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP:
   
  Điều 8. Vi phạm quy định về đăng ký và quản lý cư trú
   
  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
   
  a) Cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú hoặc điều chỉnh những thay đổi trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
   
  Bên cạnh đó, việc công dân cắt hộ khẩu tại nơi cũ mà chưa làm thủ tục tại nơi đến sẽ gây khó khăn trong thực tế của người đó khi thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan khác. Vì vậy, để tốt cho chính họ thì nên hoàn tất thủ tục khi được cơ quan nơi cũ cấp giấy xác nhận chuyển đi. 
   
  Báo quản trị |