Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

Chủ đề   RSS   
 • #492219 21/05/2018

  dhlaw

  Male
  Sơ sinh


  Tham gia:20/11/2015
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 1 lần


  Thời hạn hoạt động của dự án đầu tư

  HỎI VỀ : Thời hạn hoạt động dự án đầu tư (Đ43 Lụât đầu tư 2014)

  ĐỐi với loại hợp đồng BOO (đầu tư theo hình thức đối tác công tư NĐ 15/2015)

  Quy định về thời hạn hoạt động dư án đầu tư kể từ khi nào? (Kể từ khi cấp giáy chứng nhận đăng kí đầu tư HAY kể từ khi cơ quan có thẩm quyền bàn giao đất HAY kể từ khi có quyết định chủ truơng đầu tư?)

  Cty chúng tôi có 1 dự án đầu tư trên tỉnh X (thuộc cùng kinh tế khó khăn), nên thời hạn hoạt động của dự án đầu tư mà chúng tôi đưa ra là 70 năm. (phù hợp với lụât đầu tư, k2 Đ43)

  Khi đưa dự án về cho các cấp chính quyềnh tỉnh X duyệt thì mọi tiu chí đều đựoc tỉnh X thông qua, tuy nhiên , có một điểm mà văn bản tỉnh X gởi về khi duyệt dự án của chúng tôi về thời hạn hoạt động dự án (loại hợp đồng BOO) : 70 năm kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng kí đầu tư.

  Và chúng tôi không đồng ý về việc KỂ TỪ NGÀY CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐĂNG KÝ ĐẦU TƯ.

  Theo định nghĩa hợp đồng BOO thì gồm 3 giai đoạn : Xây dựng - sở hữu - kinh doanh trong một thời gian nhất định, cụ thể thời gian ở đây là 70 năm.

  Trên thực tế, khu đất mà chúng tôi thực hịên dự án đang có ngừoi sử dụng, và theo như văn bản trả lời của cấơ tỉnh thì vịêc giải toả mặt bằng là do cty chúng tôi đảm nhận luôn. Như vậy chúng tôi phải mất một khoảng thời gian từ 2-3 năm để di dời những ngừoi đang sử dụng đất đó thì lúc đó mới tiến hành xây dựng.

  Vậy 2-3 năm thời gian chúng tôi giải toả mặt bằng có đựoc khấu trừ vào thời gian 70 năm hoạt động không?

  Chúng tôi đã gởi văn bản trình bày về vấn đề này cho cấp chính quyền tỉnh X phụ trách.

  Và đựơc trả lời rằng, vì hình thức giải toả mặt bằng là kiêm luôn xây dựng theo kiểu cuốn chiếu. Có nghĩa là mặt bằng mà dự án sẽ thực hịên có 2 khu nhà A và B, khi chúng tôi xây dựng một khu nhà tạm ở ngoài gần đó rồi di dời tiểu thuơng từ khu A sang khu nhà tạm đó rồi tiến hành xây dựng trên khu A, sau khi xây dựng xong ở khu A thì di dời tiểu thuơng vào lại và di dời tiểu thuơng ở khu B ra khu nhà tạm và sau đó tiếp tục tiến hành xây dựng ở khu nhà B. Như vậy là việc xây dựng + giải toả mặt bằng là song song nhau  nên chúng tôi không đựoc khấu trừ khoảng thời gian đó, mặt dù nếu không có vịêc giải toả thì rõ ràng thời gian xây dựng sẽ nhanh chóng hơn nếu tỉnh X giao mặt bằng sạch cho chúng tôi thực hịên dự án.

  Theo NĐ 15/2015 VỀ ĐẦU TƯ THEO HÌNH THỨC ĐỐI TÁC CÔNG TƯ

  "Điều 45. Chuẩn bị mặt bằng xây dựng.

  1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm tổ chức giải phóng mặt bằng và hoàn thành các thủ tục giao đất,

  cho thuê đất để thực hiện dự án theo quy định của pháp luật về đất đai, hợp đồng dự án và các hợp đồng liên quan.

  2. Cơ quan nhà nước có thẩm quyền phối hợp với Ủy ban nhân dân cấp tỉnh thực hiện trách nhiệm quy định tại Khoản 1 Điều này."

  và theo K3 Đ43 Lụât đầu tư 2014 :

  "3. Đối với dự án đầu tư được Nhà nước giao đất, cho thuê đất nhưng nhà đầu tư chậm được bàn giao đất thì thời gian Nhà nước chậm bàn giao đất

  không tính vào thời hạn hoạt động của dự án đầu tư."

  Cty chúng tôi đã có cuộc họp với các sở ban ngành có liên quan của tỉnh X để thảo lụân về vấn đề : thời hạn hoạt động dự án đầu tư.

  Thì vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng và chưa thống nhất đựoc ở chỗ : thời hạn hoạt động dự án đầu tư đối với truờng hợp nêu trên thì  KỂ TỪ thời điểm nào là hợp lí cho đôi bên, nhưng vẫn đảm bảo đựoc thời gian hoàn vốn của dự án là 69 năm 1 tháng (thời gian này chúng tôi có nêu trong hồ sơ dự án và đuợc các ban ngành phê duỵêt).

   
  871 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn dhlaw vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (01/06/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận