Thời hạn doanh nghiệp bồi thường tai nạn lao động cho NLĐ là bao lâu?

Chủ đề   RSS   
 • #602364 06/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1572)
  Số điểm: 56846
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1211 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thời hạn doanh nghiệp bồi thường tai nạn lao động cho NLĐ là bao lâu?

  Tai nạn lao động mang lại nhiều tổn thất cho người lao động, không chỉ thể chất mà còn tinh thần. Trong trường hợp này, doanh nghiệp có trách nhiệm bồi thường như thế nào cho người lao động? Điều kiện là gì?

  Tai nạn lao động là gì?

  Theo khoản 8 Điều 3 Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015.

  thì tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

  Trách nhiệm bồi thường cho người bị tai nạn lao động của doanh nghiệp?

  Căn cứ theo quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 3 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH về Bồi thường tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cụ thể:

  Người lao động bị tai nạn lao động làm suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên hoặc bị chết do tai nạn lao động mà không hoàn toàn do lỗi của chính người lao động này gây ra; trừ các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 4 của Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH.

  Như vậy, người lao động được doanh nghiệp bồi thường khi bị tai nạn lao động mà lỗi không hoàn toàn thuộc về người lao động. 

  Trường hợp lỗi hoàn toàn do người lao động thì người sử dụng lao động chỉ có trách nhiệm trợ cấp mà không phải bồi thường cho người lao động đó.

  Thời hạn bồi thường cho người bị tai nạn lao động là bao lâu?

  Căn cứ theo quy định tại Điều 7 Thông tư 28/2021/TT-BLĐTBXH quy định về thời hạn thực hiện bồi thường, trợ cấp như sau:

  Quyết định bồi thường, trợ cấp của người sử dụng lao động đối với người bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải được hoàn tất trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được biên bản giám định của Hội đồng Giám định Y khoa về mức độ suy giảm khả năng lao động đối với những vụ tai nạn lao động nặng hoặc kể từ ngày Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp tỉnh hoặc cấp trung ương tổ chức cuộc họp công bố Biên bản điều tra tai nạn lao động tại cơ sở đối với những vụ tai nạn lao động chết người.

  Tiền bồi thường, trợ cấp phải được thanh toán một lần cho người lao động hoặc thân nhân của họ, trong thời hạn 05 ngày kể từ ngày người sử dụng lao động ra quyết định bồi thường, trợ cấp.

  Theo quy định nêu trên, kể từ ngày nhận được biên bản giám định của hội đồng giám định y khoa, người sử dụng lao động phải ra quyết định bồi thường cho người bị tai nạn lao động trong vòng 5 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ lễ, tết, nghỉ hàng tuần). Sau đó, trong vòng 5 ngày tiếp theo, người sử dụng lao động phải chi trả đầy đủ khoản bồi thường cho người bị tai nạn lao động.

  Như vậy, trường hợp bạn bị tai nạn lao động mà lỗi hoàn toàn không phải do NLĐ thì NLĐ được doanh nghiệp bồi thường. 

  Thời hạn nhận được khoản bồi thường từ phía doanh nghiệp là 5 ngày kể từ ngày doanh nghiệp ra quyết định bồi thường tai nạn lao động cho NLĐ. Khoản tiền bồi thường đó sẽ được trả đầy đủ trong 1 lần.

   
  255 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (12/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận