Thời gian thực hiện xác nhận sổ BHXH khi nghỉ việc

Chủ đề   RSS   
 • #579728 27/01/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1640)
  Số điểm: 10524
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


  Thời gian thực hiện xác nhận sổ BHXH khi nghỉ việc

  Tình huống đặt ra là người lao động chấm dứt HĐLĐ. Vậy thời gian hoàn thành chốt sổ BHXH cho người lao động là bao nhiêu ngày?

  Liên quan đến nội dung này, căn cứ theo Khoản 3 Điều 48 Bộ luật Lao động năm 2019 đã nêu rõ trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động như sau:

  Điều 48. Trách nhiệm khi chấm dứt hợp đồng lao động

  ...

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm sau đây:

  a) Hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp và trả lại cùng với bản chính giấy tờ khác nếu người sử dụng lao động đã giữ của người lao động;

  Bên cạnh đó, tại khoản 5 Điều 21 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 có quy định rằng người sử dụng lao động phải phối hợp với cơ quan bảo hiểm xã hội trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động, xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội khi người lao động chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc hoặc thôi việc theo quy định của pháp luật.

  Căn cứ theo hai quy định trên thì tuy người lao động quản lý sổ BHXH nhưng khi nghỉ việc, người lao động phải cung cấp sổ cho người sử dụng lao động. Lúc này, người sử dụng lao động sẽ phải có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận thời gian đóng bảo hiểm xã hội và trả lại cho người lao động. Tuy nhiên, quy định trên và các văn bản hướng dẫn liên quan khác lại không quy định cụ thể thời gian cụ thể người sử dụng lao động phải thực hiện trách nhiệm này. Kéo theo thực tế các đơn vị thường ngâm hồ sơ rất lâu trước khi gửi cho cơ quan BHXH thực hiện “chốt sổ”.

  Còn khi đã gửi hồ sơ chốt sổ cho cơ quan BHXH thì cơ quan BHXH sẽ xử lý thủ tục chốt sổ (Xác nhận sổ BHXH) trong thời hạn 5 ngày theo Điều 29 Quy trình kèm theo Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành:

  Điều 29. Cấp sổ BHXH

  ...

  4. Xác nhận sổ BHXH: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

   
  74 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #579991   29/01/2022

  Thời gian thực hiện xác nhận sổ BHXH khi nghỉ việc

  Cảm ơn những thông tin hữu ích từ bài viết của bạn. Mình nghĩ thông tin trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động cũng như thời gian hoàn thành chốt sổ BHXH cho người lao động sẽ có rất nhiều người quan tâm. Hy vọng có thể xem được nhiều bài viết từ bạn!

   
  Báo quản trị |  
 • #580604   23/02/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1629)
  Số điểm: 11169
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 233 lần


  Thời gian thực hiện xác nhận sổ BHXH khi nghỉ việc

  Tại Khoản 2, 3 Điều 47 Bộ luật lao động 2012 quy định:

  "Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

  ...

  2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

  3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động."

  Như vậy, theo quy định trên thì trong thời hạn 07 ngày làm việc (trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài không quá 30 ngày) kể từ ngày chấm dứt HĐLĐ thì hai bên phải có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của từng bên trong đó có nội dung về trả sổ BHXH. Còn quy định mới tại Bộ luật Lao động 2019 thì chỉ nói chung, không đề cập cụ thể về thời gian.

   

   
  Báo quản trị |