Thời gian nghỉ việc của người lao động khi kết hôn

Chủ đề   RSS   
 • #581471 18/03/2022

  bhnghia99

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:09/03/2022
  Tổng số bài viết (51)
  Số điểm: 366
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Thời gian nghỉ việc của người lao động khi kết hôn

  Nhiều người lao động thắc mắc, khi kết hôn thì người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày và nghỉ có được hưởng lương hay không?

  Để trả lời câu hỏi trên thì căn cứ theo quy định tại điều 115 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương như sau:

  1. Người lao động được nghỉ việc riêng mà vẫn hưởng nguyên lương và phải thông báo với người sử dụng lao động trong trường hợp sau đây:

  a) Kết hôn: nghỉ 03 ngày;

  b) Con đẻ, con nuôi kết hôn: nghỉ 01 ngày;

  c) Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi của vợ hoặc chồng; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi chết: nghỉ 03 ngày.

  2. Người lao động được nghỉ không hưởng lương 01 ngày và phải thông báo với người sử dụng lao động khi ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh, chị, em ruột chết; cha hoặc mẹ kết hôn; anh, chị, em ruột kết hôn.

  3. Ngoài quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ không hưởng lương.

  Như vậy, khi người lao động kết hôn thì sẽ được nghỉ 03 ngày có hưởng lương nhưng phải  thông báo với ngưởi sử dụng lao động. Ngoài ra, nếu người lao động muốn nghỉ nhiều hơn thời gian trên thì người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động nghỉ thêm ngày và những ngày này sẽ không hưởng lương.

   
  87 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận