Thỏa thuận gia hạn thời hiệu khởi kiện

Chủ đề   RSS   
 • #515723 25/03/2019

  huynhthu95
  Top 50
  Female
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:05/06/2017
  Tổng số bài viết (1262)
  Số điểm: 12550
  Cảm ơn: 61
  Được cảm ơn 194 lần


  Thỏa thuận gia hạn thời hiệu khởi kiện

  Theo quy định tại Điều 184 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015:

   

  "Điều 184. Thời hiệu khởi kiện, thời hiệu yêu cầu giải quyết việc dân sự

  ...

  2. Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ việc."

   

  Theo đó, nếu hết thời hiệu khởi kiện thì Tòa án vẫn thụ lý đơn, tuy nhiên, một trong hai bên có quyền yêu cầu Tòa án áp dụng thời hiệu khởi kiện. Hiểu nôm na là nếu hết thời hiệu khởi kiện rồi mà nguyên đơn nộp đơn lên, nếu bên bị đơn đồng ý không phản bác gì thì vụ án được thụ lý và giải quyết như bình thường. Còn nếu như bên bị đơn phản bác là đã hết thời hiệu khởi kiện thì vụ án sẽ bị đình chỉ theo điểm e khoản 1 Điều 217.

   

  Do đó, việc ký thỏa thuận gia hạn khởi kiện, bản chất nó là ký thỏa thuận là nếu có hết thời hiệu khởi kiện thì bên bị đơn vẫn chấp nhận để Tòa án thụ lý. Việc ký thế này thật ra là để tạo lòng tin, vì giả sử bên bị đơn có ký thỏa thuận rồi, nhưng đến khi ra Tòa bên mình phá vỡ thỏa thuận và yêu cầu áp dụng thời hiệu thì Tòa cũng sẽ làm theo nguyên tắc của luật và đình chỉ vụ án, chứ Tòa sẽ không dựa vào "thỏa thuận gia hạn thời hiệu khởi kiện" để mà tiếp tục xử lý vụ án được.

   

   
  1874 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận