Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

Chủ đề   RSS   
 • #575196 31/08/2021

  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1084)
  Số điểm: 8000
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 91 lần


  Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

  Có rất nhiều đơn vi kinh doanh khi tuyển dụng lao động có cả lao động là những thân nhân hay bạn bè, đồng nghĩa với nghĩa vụ thực hiện cũng không mang tính tự nguyện cao, ví dụ như trường hợp vào làm công ty của người quen và thỏa thuận không tham gia BHXH, không hiếm thấy. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật điều chỉnh vấn đề nà ra sao? 

  Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, những trường hợp người lao động phải đóng BHXH bắt buộc gồm:
   
  - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
   
  - Người làm việc hợp đồng lao động xác định thời hạn.
   
  - ...
   
  Thêm vào đó, theo Bộ luật lao động 2019 thì chỉ có hai loại hợp đồng được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động:
   
  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
   
  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
   
  Như vậy, có thể nhậ thấy rằng: Dù là ký kết theo loại hợp đồng nào đi chăng nữa thì người lao động và người sử dụng lao động không thể thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội được. Chúng ta cần chú ý hơn để thực hiện đúng theo quy định pháp luật
   
   
   
  337 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584946   31/05/2022

  Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

  Theo quan điểm của mình trong mọi trường hợp cố gắng thỏa thuận để tránh không phải đóng bảo hiểm xã hội là những điều không nên. Vừa ảnh hưởng tới bản thân khi không bảo đảm tới quyền lợi của bản thân, tạo tiền lệ xấu cho các doanh nghiệp khác và cả xã hội.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #584961   31/05/2022

  Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

  Cám ơn bài viết của bạn! Theo quy định nêu trên khi ký hợp đồng lao động từ 01 trở lên thì đã thuộc đối tượng phải tham gia BHXH bắt buộc. Người lao động và người sử dụng lao động không có quyền thỏa thuận không tham gia BHXH trong trường hợp này. Bên cạnh đó, căn cứ Điều 39 Nghị định 12/2022/NĐ-CP quy định về Vi phạm quy định về đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp như sau:

  1. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người lao động có hành vi thỏa thuận với người sử dụng lao động không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp, tham gia không đúng đối tượng hoặc tham gia không đúng mức quy định.
   
  Báo quản trị |