Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

Chủ đề   RSS   
 • #575196 31/08/2021

  danluan123
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (737)
  Số điểm: 5095
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 43 lần


  Thỏa thuận để không đóng BHXH được không?

  Có rất nhiều đơn vi kinh doanh khi tuyển dụng lao động có cả lao động là những thân nhân hay bạn bè, đồng nghĩa với nghĩa vụ thực hiện cũng không mang tính tự nguyện cao, ví dụ như trường hợp vào làm công ty của người quen và thỏa thuận không tham gia BHXH, không hiếm thấy. Tuy nhiên, dưới góc độ pháp luật điều chỉnh vấn đề nà ra sao? 

  Căn cứ Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, những trường hợp người lao động phải đóng BHXH bắt buộc gồm:
   
  - Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn.
   
  - Người làm việc hợp đồng lao động xác định thời hạn.
   
  - ...
   
  Thêm vào đó, theo Bộ luật lao động 2019 thì chỉ có hai loại hợp đồng được giao kết giữa người lao động và người sử dụng lao động:
   
  - Hợp đồng lao động không xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên không xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng;
   
  - Hợp đồng lao động xác định thời hạn: là hợp đồng mà trong đó hai bên xác định thời hạn, thời điểm chấm dứt hiệu lực của hợp đồng trong thời gian không quá 36 tháng kể từ thời điểm có hiệu lực của hợp đồng.
   
  Như vậy, có thể nhậ thấy rằng: Dù là ký kết theo loại hợp đồng nào đi chăng nữa thì người lao động và người sử dụng lao động không thể thỏa thuận không đóng bảo hiểm xã hội được. Chúng ta cần chú ý hơn để thực hiện đúng theo quy định pháp luật
   
   
   
  115 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận