Thiệt mạng do lạng lách, lấn làn ô tô, ai sẽ chịu trách nhiệm?

Chủ đề   RSS   
 • #593839 11/11/2022

  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Thiệt mạng do lạng lách, lấn làn ô tô, ai sẽ chịu trách nhiệm?

  Trong tham gia giao thông, tồn tại thành phần các thanh niên chuyên “thể hiện mình trên xa lộ”, với các hành vi như: phóng như bay, lạng lách, đánh võng, vỉa đầu xe ô tô, thả một tay, vặn rít ga,tạt đầu xe tải … rồi dẫn đến những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

  Mới đây trên các trang mạng xã hội đang xôn xao một đoạn clip nam thanh niên tại Hải Phòng đi xe máy đầu trần phóng như bay trên đường. Vừa đi nam thanh niên này vừa lạng lách, đánh võng, thậm chí còn lấn sang làn đường ngược lại và vỉa đầu chiếc xe tải đang đi đến. Hậu quả nam thanh niên bị cuốn vào gầm ô tô tử vong tại chỗ. Ngoài ra hành động của nam thanh niên này còn gây ảnh hưởng tới một bạn đi đường, nhưng rất may bạn chỉ bị sây sát nhẹ.

  Vậy tài xế xe tải trong trường hợp trên có phải chịu trách nhiệm không?

  Theo quy định tại Điều 601 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra như sau:

  Bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra

  1. Nguồn nguy hiểm cao độ bao gồm phương tiện giao thông vận tải cơ giới, hệ thống tải điện, nhà máy công nghiệp đang hoạt động, vũ khí, chất nổ, chất cháy, chất độc, chất phóng xạ, thú dữ và các nguồn nguy hiểm cao độ khác do pháp luật quy định.

  Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải vận hành, sử dụng, bảo quản, trông giữ, vận chuyển nguồn nguy hiểm cao độ theo đúng quy định của pháp luật.

  2. Chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra; nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.

  3. Chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại cả khi không có lỗi, trừ trường hợp sau đây:

  a) Thiệt hại xảy ra hoàn toàn do lỗi cố ý của người bị thiệt hại;

  b) Thiệt hại xảy ra trong trường hợp bất khả kháng hoặc tình thế cấp thiết, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  4. Trường hợp nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì người đang chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ trái pháp luật phải bồi thường thiệt hại.

  Khi chủ sở hữu, người chiếm hữu, sử dụng nguồn nguy hiểm cao độ có lỗi trong việc để nguồn nguy hiểm cao độ bị chiếm hữu, sử dụng trái pháp luật thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

  Theo như đoạn clip chia sẻ, có thể thấy người điều khiển xe máy anh thanh niên còn lạng lách, đánh võng, thậm chí còn đi luôn sang làn ngược lại vỉa đầu chiếc xe tải đang đi đến. Do đó, trong trường hợp này, người lái xe ô tô có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm, không cần phải bồi thường thiệt hại cho người chạy xe máy, bởi lỗi lúc này là do người chạy xe máy tự gây ra.

   
  261 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoangvy15 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #597220   20/01/2023

  Thiệt mạng do lạng lách, lấn làn ô tô, ai sẽ chịu trách nhiệm?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Trường hợp xảy ra tai nạn giao thông do nạn nhân lạng lách, lấn làn ô tô thì cần xem xét yếu tố lỗi của các bên dẫn tới tai nạn này. Nếu lỗi hoàn toàn thuộc về nạn nhân thì người điều khiển ô tô sẽ không phải chịu trách nhiệm. Trường hợp mặc dù nạn nhân có lỗi, vi phạm trật tự tham gia giao thông nhưng người điều khiển ô tô có thể tránh được tai nạn có thể xảy ra mà vẫn để tai nạn giao thông thì người điều khiển oto vẫn phải chịu một phần trách nhiệm nếu để xảy ra hậu quả.

   
  Báo quản trị |  
 • #600058   10/03/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 41 lần


  Thiệt mạng do lạng lách, lấn làn ô tô, ai sẽ chịu trách nhiệm?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Chính phủ và các tổ chức quản lý giao thông cũng cần thực hiện các biện pháp nhằm giảm thiểu tai nạn giao thông, bao gồm cải thiện cơ sở hạ tầng giao thông, tăng cường giáo dục về an toàn giao thông cho người dân, áp dụng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với các hành vi vi phạm giao thông. Tai nạn giao thông do lạng lách, lấn làn ô tô là một vấn đề đáng lo ngại và cần phải được xử lý một cách nghiêm túc. Chỉ khi tất cả các bên liên quan đều chấp hành nghiêm túc quy định giao thông và thực hiện các biện pháp an toàn thì chúng ta mới có thể giảm thiểu được nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông và bảo vệ tính mạng của mọi người trên đường.
   
  Báo quản trị |  
 • #601502   31/03/2023

  Thiệt mạng do lạng lách, lấn làn ô tô, ai sẽ chịu trách nhiệm?

  Cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Có thể thấy bài viết đã nêu ra quan điểm rõ ràng về người lái xe ô tô có thể sẽ không phải chịu trách nhiệm, không cần phải bồi thường thiệt hại cho người chạy xe máy có hành vi vi phạm. Tuy nhiên, để có thể đưa ra kết luận cuối cùng cần có các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc để điều tra, giải quyết và đưa ra kết quả chính xác nhất.

   
  Báo quản trị |