Thi hành án thu hồi tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #466269 31/08/2017

  YuNhi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Thi hành án thu hồi tài sản

  Chào mọi người!

  Năm 2001 gia đình em có đặt cọc tiền (khoảng 10 lượng vàng) mua 1 nền đất từ ông A. Nhưng đến nay ông A ko có đất để giao nên gia đình em có đòi lại tiền, ko muốn mua nữa. 

  Năm 2016 gia đình em đã khởi kiện ra Toàn án Quận, thì 2017 đã được Tòa tuyên rằng ông A phải hoàn trả lại số tiền mà gia đình em đã đặt cọc.

  Nhưng vấn đề ở đây là: trong quá trình Tòa thụ lý giải quyết vụ án:

  - Tòa có mời ông A lên làm việc nhiều lần nhưng ông A cũng ko đến, ngày xét xử cũng vắng mặt

  - Theo em được biết thì Tài sản ông A có hiện nay chỉ có 1 căn nhà trị giá hiện tại khoảng 4 tỷ (gia đình ông đang sinh sống tại đây). Ông A đã thế chấp căn nhà này cho ngân hàng vay khoảng vay trung hạn (200 triệu). Năm 2018 mới hết hạn hợp đồng vay. Nhưng trong thời gian Tòa thụ lý vụ án, ông A đã ra công chứng chuyển tên cho tặng con gái của ông A.

  - Trong quá trình tiếp xúc làm việc, em có trình bày với thẩm phán rằng tình hình như vậy, thì đc trả lời rằng căn nhà của ông ko liên quan đến việc mua bán nền đất giữa em và ông A. Tòa ko thể tuyên vô hiệu giá trị công chứng chuyển tên căn nhà của ông A & người con. Tòa giải thích như vậy có đúng pháp luật ko ạ

  Xin cho em hỏi:

  - Theo bản án Tòa tuyên là ông A phải hoàn trả số tiền 10 lượng vàng cho em. Nhưng hiện tại ông A đã tẩu tán tài sản. 

  Như vậy gia đình em có đòi được tiền ko ạ? Cơ quan Thi hành án sẽ giải quyết như thế nào ạ!

  Gia đình em rất hoang mang. Kính mong mọi người chỉ dẫn giúp

  Trân trọng!

   

  Cập nhật bởi TranTamDuc.1973 ngày 01/09/2017 10:02:09 CH chính tả
   
  3493 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #466470   01/09/2017
  Được đánh dấu trả lời

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  Chào bạn, 

  Mình có thắc mắc là tại sao nhà của ông A đang thế chấp để vay vốn tại Ngân hàng và đến năm 2018 mới hết hạn. Như vậy, thường là Ngân hàng sẽ giữ bản chính giấy tờ nhà và ông A không được chuyển dịch quyền sở hữu tài sản. Vậy tại sao ông A có thể làm giấy tờ tặng cho con gái và sang tên được? 

  Việc làm của ông A rõ ràng là có dấu hiệu tẩu tán tài sản và trốn tránh nghĩa vụ trả nợ. Lẽ ra bạn và gia đình cần được tư vấn sớm hơn đó là ngay khi phát hiện ra tài sản của ông A, bạn và gia đình phải làm đơn  yêu cầu Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời và gửi thêm đơn đến Cơ quan Tài nguyên môi trường yêu cầu ngăn chặn chuyển dịch quyền sở hữu tài sản của ông A để đảm bảo nghĩa vụ trả nợ. Việc chấp nhận yêu cầu này hay không là tùy thuộc quan điểm của cơ quan nhà nước. 

  Còn việc Tòa án giải thích có đúng hay không thì mình không bàn. Vì cái này còn phụ thuộc rất nhiều vào thực tế và chủ thể trong đó. Ví dụ: có thể đúng pháp luật khi không tuyên hợp đồng công chứng vô hiệu vì nó không liên quan đến vụ kiện đòi nợ của bạn. Tuy nhiên, có thể sai nếu ông A đang thế chấp ngân hàng mà lại tự ý đi tặng cho tài sản con gái (trường hợp ngân hàng không biết và không đồng ý việc này). hợp đồng công chứng trong trường hợp này có thể bị tuyên vô hiệu nếu ngân hàng có yêu cầu. 

  Đã có bản án yêu cầu ông A trả nợ. Việc của bạn và gia đình bây giờ là phải đi tìm và xác minh các tài sản thuộc sở hữu của ông A sau đó cung cấp thông tin cho cơ quan thi hành án để thi hành. Nếu ông A không còn tài sản gì thì chịu. 

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Khongtheyeuemhon vì bài viết hữu ích
  YuNhi (01/09/2017)
 • #466514   01/09/2017

  YuNhi
  YuNhi

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2016
  Tổng số bài viết (6)
  Số điểm: 405
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1 lần


  Cảm ơn bạn đã chỉ dẩn mình

  Hợp đồng vay ngân hàng, thế chấp căn nhà của ông A có thời hạn từ 08/6/2016 đến 08/6/2017

  Ngày 10/11/2016 mình khởi kiện và được Tòa thụ lý.

  Ngày 26/11/2016 Mình có cung cấp chứng cứ về căn nhà đang thế chấp

  Ngày 26/11/2016 Tòa án có công văn yêu cầu Ngân hàng tạm giữ số tiền phát mát mãi căn nhà còn dư (nếu có) sau khi trừ khi trừ đi các khoản nợ và chi phí phát mãi. Trường hợp căn nhà ko đc phát mãi và được giải chấp thì Ngân hàng phải thông báo với Tòa án để Tòa tiến hành thủ tục phong tỏa tài sản để đảm bảo việc thi hành án.

  Nhưng theo gia đình mình biết thông tin (chính xác) thì tháng 3/2017 ông A đã chuyển tên căn nhà trên cho con gái, và người con gái này tiếp tục vay ngân hàng

  Theo sự hiểu biết của mình, thì tháng 11/2016 Tòa án đã co công văn yêu cầu Ngân hàng báo cáo tình hình khi tài sản có sự biến động. Tháng 6/217 mới hết hợp đồng vay. Vậy tại sao Ngân hàng vẫn tiến hành  giải chấp trong khi Tòa đang thụ lý hồ sơ

  Nếu sự việc đã như vậy, cho mình hỏi,

  - Tòa án hay Cơ quan thi hành án có thể tuyên vô hiệu việc chuyển dịch trên hay ko ạ?

  - Việc chuyển dịch tài sản của ông A trong thời gian mình khởi kiện có được xem là động cơ lừa đảo chiếm đoạt tài sản ko ạ? 

  Rất rất mong các anh/chị hướng dẫn giúp

  Cảm ơn

  Cập nhật bởi YuNhi ngày 01/09/2017 08:15:37 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #466699   05/09/2017

  Khongtheyeuemhon
  Khongtheyeuemhon
  Top 75
  Male
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2010
  Tổng số bài viết (772)
  Số điểm: 9636
  Cảm ơn: 691
  Được cảm ơn 815 lần
  Moderator

  Chào bạn, 

  Việc bạn nêu chỉ là quan điểm từ phía của bạn, mình không có các văn bản bạn nêu trong tay nên rất khó để đưa ra một lời tư vấn chính xác cho bạn. 

  Thực tế, nếu Tòa án đã có văn bản yêu cầu phong tỏa tài sản gửi đến Ngân hàng (cái này thuật ngữ luật gọi là "Văn bản áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời") thì tất cả các Ngân hàng đều sẽ phải tuân thủ, không ai dại gì làm trái để gặp rắc rối với pháp luật đâu. Có thể nội dung văn bản mà Tòa án gửi không phải là yêu cầu phong tỏa, chỉ là hỏi thông tin về tài sản thôi nên Ngân hàng họ mới tranh thủ báo cho khách hàng để thực hiện chuyển dịch quyền tài sản (Ngân hàng họ phải bảo vệ khách hàng của họ mà). 

  Hành động đúng lẽ ra bạn phải có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời gửi đến Tòa án đề nghị ngăn chặn chuyển dịch tài sản, kèm theo là các bằng chứng vào ngày 26/11/2016. 

  Bây giờ thì đã muộn vì mọi việc đã xong. Mình nghĩ việc yêu cầu tuyên vô hiệu hợp đồng tặng cho cũng như hủy giấy chứng nhận mới rất khó để thực hiện. 

  Trân trọng,

  Có những lúc anh mơ được gặp lại em lúc ban đầu...

   
  Báo quản trị |