Thêm ngành nghề kinh doanh trong công ty xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #379278 15/04/2015

  BBfood

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:15/04/2015
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 50
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 0 lần


  Thêm ngành nghề kinh doanh trong công ty xây dựng

  Công ty tôi là Công ty CP Khảo sát Xây dựng và xử lý nền móng TĐ. Chuyên khảo sát và xử lý nền móng công trình. Nay công ty muốn mở thêm ngành phân phối thực phẩm. Vậy tên công ty như trên có làm ngành thực phẩm được không? Có cần thiết phải đổi tên công ty không?


  Nếu không phải đổi tên Công ty, để khách hàng đỡ thắc mắc tại sao hàng thực phẩm lại của Công ty xây dựng? Trên nhãn mác bao bì sản phẩm tôi muốn ghi tắt là NPP: Công ty Cổ phần TĐ hoặc Nhà phân phối TĐ có được không?

  Rất mong luật sư tư vấn bởi vì đổi tên công ty bao nhiêu thủ tục phải thay đổi.

   
  4391 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #379420   16/04/2015

  lsnguyenluong
  lsnguyenluong
  Top 200
  Male
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:03/09/2014
  Tổng số bài viết (420)
  Số điểm: 2502
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 159 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Nếu muốn thêm ngành phân phối thực phẩm thì công ty bạn chỉ cần đăng ký bổ sung ngành nghề đó là xong mà không bắt buộc phải thay đổi tên công ty (nếu sau ngày 01/7/2015 bạn mới bắt đầu kinh doanh ngành nghề phân phối thực phẩm hoặc bất cứ ngành nghề không bị cấm nào khác thì không phải đăng ký bổ sung nữa theo Luật doanh nghiệp 2014 có hiệu lực từ ngày 01/7/2015).

  Nếu không đổi tên công ty mà trên bao bì nhãn mác sản phẩm bạn chỉ ghi tắt như thế là không hợp pháp. Hơn nữa, trong các bảng giá của công ty bạn gửi cho các nhà bán lẻ cũng phải có đóng dấu công ty nên họ cũng biết tên đầy đủ của công ty bạn.

  Vì vậy, bạn sẽ có 3 phương án: hoặc giữ nguyên tên công ty, hoặc đổi tên công ty hoặc thành lập một công ty mới. 

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn lsnguyenluong vì bài viết hữu ích
  BBfood (23/04/2015)
 • #379480   16/04/2015

  vpluathuyhung
  vpluathuyhung
  Top 100
  Male
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/07/2014
  Tổng số bài viết (664)
  Số điểm: 3755
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 188 lần


  Chào bạn!

  Bạn phải làm thủ tục bổ sung ngành nghề kinh doanh tại sở kế hoạch và đầu tư nơi công ty đăt trụ sở chính. Tên công ty không liên quan đến ngành nghề kinh doanh:

  Theo luật doanh nghiệp mới có hiệu lực kể từ ngày 01/7/2015 thì nội dung giấy đăng ký doanh nghiệp như sau:

  Điều 29. Nội dung Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

  1. Tên doanh nghiệp và mã số doanh nghiệp.

  2. Địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp.

  3. Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp đối với công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân; họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của thành viên là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp và địa chỉ trụ sở chính của thành viên là tổ chức đối với công ty trách nhiệm hữu hạn.

  4. Vốn điều lệ.

  => vậy trên giấy đăng ký doanh nghiệp không còn ghi nhận ngành nghề kinh doanh.

  Tuy nhiên theo điều Điều 32. Thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp (luật doanh nghiệp có hiệu lưc kể từ ngày 01/7/2015

  1. Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về một trong những nội dung sau đây:

  a) Thay đổi ngành, nghề kinh doanh;

  b) Thay đổi cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết;

  c) Thay đổi những nội dung khác trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp.

  2. Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

  3. Công ty phải thông báo bằng văn bản đến Cơ quan đăng ký kinh doanh nơi công ty đặt trụ sở chính trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài được đăng ký trong Sổ đăng ký cổ đông của công ty. Thông báo phải có nội dung sau đây:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính;

  b) Đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài chuyển nhượng cổ phần: tên, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông nước ngoài là tổ chức; họ, tên, quốc tịch, địa chỉ của cổ đông là cá nhân; số cổ phần, loại cổ phần và tỷ lệ sở hữu cổ phần hiện có của họ trong công ty; số cổ phần và loại cổ phần chuyển nhượng;

  c) Đối với cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài nhận chuyển nhượng: tên, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông nước ngoài là tổ chức; họ, tên, quốc tịch, địa chỉ của cổ đông là cá nhân; số cổ phần và loại cổ phần nhận chuyển nhượng; số cổ phần, loại cổ phần và tỷ lệ sở hữu cổ phần tương ứng của họ trong công ty;

  d) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  4. Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét tính hợp lệ của hồ sơ và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo. Trường hợp từ chối bổ sung vào hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho doanh nghiệp biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung (nếu có).

  5. Đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo quyết định của Tòa án hoặc Trọng tài thực hiện theo trình tự, thủ tục sau đây:

  a) Người đề nghị đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp gửi Thông báo đăng ký thay đổi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh có thẩm quyền trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày bản án hoặc quyết định có hiệu lực thi hành. Kèm theo thông báo, phải có bản sao bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực thi hành;

  b) Cơ quan đăng ký kinh doanh có trách nhiệm xem xét và thực hiện thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp theo nội dung bản án hoặc quyết định đã có hiệu lực thi hành trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được thông báo. Trường hợp từ chối bổ sung, sửa đổi thông tin theo nội dung thông báo thay đổi đăng ký doanh nghiệp thì thông báo bằng văn bản cho người đề nghị đăng ký thay đổi biết. Thông báo phải nêu rõ lý do; các yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ (nếu có).

  => vì vậy khi muống kinh doanh thêm ngành nghề bạn vẫn phải làm thủ tục thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh.

   

  Cập nhật bởi vpluathuyhung ngày 16/04/2015 09:23:51 CH

  VĂN PHÒNG LUẬT SƯ HUY HÙNG chuyên Tư vấn thuế.

  Điện thoại: 098 63 63 449 (Tư Vấn Miễn Phí)

  Luật sư: Huỳnh Phước Lợi

  Địa chỉ: quận Bình Tân, Tp Hồ Chí Minh

  Email: huynhloi75@gmail.com

  Lĩnh vực hành nghề:

  - Tư vấn về thuế.

  - Tham gia tố tụng theo quy định của pháp luật.

  - Tư vấn pháp luật.

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý khác theo quy định của pháp luật.

  - Đại diện ngoài tố tụng để thực hiện các công việc có liên quan đến pháp luật.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vpluathuyhung vì bài viết hữu ích
  BBfood (23/04/2015)
 • #379508   17/04/2015

  hoangtiennguyen
  hoangtiennguyen

  Mầm

  Hải Phòng, Việt Nam
  Tham gia:22/09/2014
  Tổng số bài viết (71)
  Số điểm: 965
  Cảm ơn: 25
  Được cảm ơn 18 lần


  Nếu vpluathuyhung trả lời: "Tên công ty không liên quan đến ngành nghề kinh doanh" là không đúng vì theo khoản 2 Điều 13 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:"Doanh nghiệp chỉ được sử dụng ngành, nghề kinh doanh, hình thức đầu tư để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp nếu doanh nghiệp có đăng ký ngành, nghề đó hoặc thực hiện đầu tư theo hình thức đó", trong trường hợp cụ thể trên đây là một ví dụ.

  Luật doanh nghiệp 2014 chưa có hiệu lực và cũng chưa có Nghị định hướng dẫn nên việc hiểu điểm a khoản 1 Điều 32 Luật doanh nghiệp 2014 như thế nào cho đúng cũng cần phải xem xét, nhưng một điều rõ ràng nếu thay đổi, bổ sung ngành nghề sau ngày 01/7/2015 thì không phải làm thủ tục đăng ký bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh như Điều 34 Nghị định 43/2010/NĐ-CP vì trong nội dung giấy chứng nhận doanh nghiệp mới sau này có ghi ngành nghề đâu mà đăng ký.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangtiennguyen vì bài viết hữu ích
  BBfood (23/04/2015)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lượng

Thành viên Đoàn luật sư thành phố Hà Nội

Điện thoại: 0903 488 525