Thêm cổ đông mới sau 3 năm thành lập

Chủ đề   RSS   
 • #438292 12/10/2016

  hai.linh954

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:24/03/2015
  Tổng số bài viết (9)
  Số điểm: 195
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 0 lần


  Thêm cổ đông mới sau 3 năm thành lập

  Dear các anh chị và luật sư, 

  Em có vấn đề liên quan đến doanh nghiệp rất mong anh chị giải đáp ạ. 

  Công ty em thành lập từ 08/08/2013, đến nay đã thành lập hơn 3 năm, ngày 25/08/2016 vừa qua bên em có làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ, địa chỉ kinh doanh và đã được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp theo mẫu mới. Hiện tại bên em có 4 cổ đông sáng lập có cổ phần chiếm 100% vốn điều lệ, nay các cổ đông đều muốn chuyển nhượng lại một phần cổ phần của mình cho một người mới, tỷ lệ cổ phần sau thay đổi là 4 cổ đông sáng lập chiếm 90%, cổ đông mới chiếm 10% vốn điều lệ. Vốn điều lệ không thay đổi. Theo như em tìm hiểu thì công ty thành lập quá 3 năm sẽ không được thay đổi cổ đông sáng lập nữa, nhưng các cổ đông sáng lập được quyền tự do chuyển nhượng cổ phần của mình, như vậy có cần phải thông báo với CQNN không? Nếu có thì thủ tục là gì? Có cần quyết định hay biên bản họp của Đại hội đồng cổ đông không? Nếu chỉ thay đổi thông tin trên Sổ đăng ký cổ đông thì thủ tục như thế nào?

  Có ai có kinh nghiệm về vấn đề này rồi thì giúp em với ạ, hiện tại em thấy Luật chưa quy định rõ ràng về trường hợp này. 

   
  2639 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #438929   18/10/2016

  secretmint
  secretmint

  Female
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:04/06/2015
  Tổng số bài viết (16)
  Số điểm: 80
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 4 lần


  Chào bạn,

  Dựa vào các thông tin bạn cung cấp, mình xin đưa ra một vài tư vấn như sau:

  Thứ nhất, về vấn đề chuyển nhượng vốn của cổ đông sáng lập: theo quy định tại khoản 3 điều 119 Luật Doanh nghiệp 2014 thì các cổ đông sáng lập không được tự do chuyển nhượng cổ phần của mình mà chỉ được chuyển nhượng khi có sự chấp thuận của Đại hội đồng cổ đông. Tuy nhiên, cũng tại điều này, khoản 4 lại bãi bỏ toàn bộ những hạn chế đối với cổ phần phổ thông của cổ đông sáng lập sau thời hạn 03 năm. Công ty của bạn đã hoạt động trên 03 năm nên các cổ đông sáng lập được toàn quyền chuyển nhượng cổ phần phổ thông của mình mà không cần thông qua Đại hội đồng cổ đông nữa.

  Thứ hai, về vấn đề thay đổi cổ đông sáng lập: Theo quy định của pháp luật hiện hành, trong trường hợp thay đổi cổ đông sáng lập, công ty cổ phần chỉ cần phải thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp với Cơ quan đăng ký kinh doanh. Cụ thể, khoản b, điều 32 Luật Doanh nghiệp 2014 quy định “Doanh nghiệp phải thông báo với Cơ quan đăng ký kinh doanh khi thay đổi về… cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần và cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp đối với công ty niêm yết”.

  Thứ ba, các quy định cụ thể, chi tiết về thông báo thay đổi cổ đông sáng lập được quy định tại điều 51 Nghị định số 78 của Chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp:

  Điều 51: Thông báo thay đổi thông tin của cổ đông sáng lập công ty cổ phần

  […]

  2. Trường hợp thay đổi thông tin cổ đông sáng lập do cổ đông sáng lập chưa thanh toán hoặc chỉ thanh toán được một phần số cổ phần đã đăng ký mua, công ty gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký. Nội dung Thông báo gồm:

  a) Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

  b) Tên, địa chỉ trụ sở chính, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập đối với cổ đông sáng lập là tổ chức hoặc họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này đối với cổ đông sáng lập là cá nhân;

  c) Họ, tên, số Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác quy định tại Điều 10 Nghị định này và chữ ký của người đại diện theo pháp luật của công ty.

  […]

  3. Trường hợp thay đổi thông tin cổ đông sáng lập do cổ đông sáng lập chuyển nhượng cổ phần, kèm theo các giấy tờ quy định tại Khoản 2 Điều này, hồ sơ thông báo phải có:

  a) Danh sách thông tin của các cổ đông sáng lập khi đã thay đổi;

  b) Hợp đồng chuyển nhượng cổ phần hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng;

  […]

  7. Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi cổ đông sáng lập công ty cổ phần với Phòng đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư.

  Tóm lại, các cổ đông sáng lập của công ty bạn vẫn có thể chuyển nhượng cổ phần của mình và bổ sung danh sách cổ đông sáng lập nhưng chỉ cần thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh chứ không cần thông qua Đại hội đồng cổ đông hay phải thay đổi nội dung Giấy đăng ký kinh doanh.

  Chu Thị Hồng Vân | CÔNG TY LUẬT VIỆT KIM (www.vietkimlaw.com)

  M: (+84-4) 3.2899.888 - E: luatvietkim@gmail.com

  Ad: CS1- Tầng 5, Tòa nhà SHB, 34 Giang Văn Minh, Ba Đình, HN

  CS2 - Tầng 5, Nhà C, 236 Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, HN

   
  Báo quản trị |