Thế nào là không thường xuyên hoàn thành công việc?

Chủ đề   RSS   
 • #582809 20/04/2022

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (567)
  Số điểm: 43875
  Cảm ơn: 50
  Được cảm ơn 1141 lần
  SMod

  Thế nào là không thường xuyên hoàn thành công việc?

  Theo quy định tại Điểm a khoản 1 điều 36 BLLĐ 2019, thì một trong những cơ sở để NSDLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ với NLĐ đó là 

   Người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động được xác định theo tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của người sử dụng lao động. Quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc do người sử dụng lao động ban hành nhưng phải tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở;

  Vậy như thế nào là không thường xuyên hoàn thành công việc theo HĐLĐ?

  Hiện nay pháp luật không có quy định thế nào là không thường xuyên hoàn thành công việc, mà như theo quy định thì việc này phải được quy định trong Quy chế đánh giá mức độc hoàn thành công việc do NSDLĐ ban hành và phải có tham khảo ý kiến của Công đoàn cơ sở.

  don-phuong-cham-dut-hdld

  Thủ tục ban hành quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc của người lao động
   
  Thứ nhất, cần xây dựng dự thảo quy chế: Người sử dụng lao động phải xây dựng các quy định cụ thể tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành công việc trong quy chế của doanh nghiệp. Theo đó, các phòng ban trong doanh nghiệp phối hợp để xây dựng dự thảo Quy chế. Nội dung Quy chế có thể  gồm các nội dung: nguyên tắc đánh giá, trình tự, thời điểm đánh giá, thang điểm, thẩm quyền đánh giá.
   
  Thứ hai, phải lấy ý kiến Công đoàn cơ sở và ra Quyết định ban hành Quy chế: Phía người sử dụng lao động sẽ làm việc với Ban chấp hành Công đoàn cơ sở để trao đổi, lấy ý kiến, trên cơ sở có sự thống nhất. Sau đó người có thẩm quyền của doanh nghiệp sẽ ký Quyết định ban hành Quy chế này. Quy chế này cũng cần được thể hiện, ghi nhận trong Thỏa ước lao động tập thể của công ty.
   
  Trường hợp nếu ban hành Quy chế không đúng thủ tục sẽ bị xử phạt theo Nghị định 12/2022/NĐ-CP 

  Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có một trong các hành vi sau đây:

  Sử dụng quy chế đánh giá mức độ hoàn thành công việc nhưng không tham khảo ý kiến tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.
   
  Trường hợp này NSDLĐ có được phép sa thải NLĐ?
   
  Điều 125 Bộ luật Lao động đã quy định các trường hợp người lao động bị xử lý kỷ luật sa thải bao gồm:
   
  - Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý tại nơi làm việc;
   
  - Người lao động tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của doanh nghiệp, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc;
   
  - Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương/cách chức mà tái phạm trong khi chưa xóa kỷ luật.
   
  - Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong 365 ngày mà không có lý do chính đáng.

  Như vậy  trường hợp không hoàn thành công việc được giao không thuộc các trường hợp bị kỷ luật sa thải. Tuy nhiên NSDLĐ có thể quy định việc này trong nội quy lao động là cơ sở để thực hiện các biện pháp xử lý kỷ luật khác như khiển trách hoặc kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức.

   

   
  459 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  admin (21/04/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #582834   20/04/2022

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (1922)
  Số điểm: 13429
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 301 lần


  Thế nào là không thường xuyên hoàn thành công việc?

  Trong quy định về quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng của người sử dụng lao động thì có trường hợp người lao động thường xuyên không hoàn thành công việc. Việc như thế nào không hoàn thành công việc thì không có hướng dẫn cụ thể mà luật cho phép người sử dụng lao động tự quyết định về mức độ hoàn thành công được trong quy chế của đơn vị. Doanh nghiệp phải ban hành quy chế cụ thể thì mới được áp dụng khoản này khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động.

   
  Báo quản trị |