Thế nào là bán phá giá? Giảm giá sản phẩm có phải là bán phá giá?

Chủ đề   RSS   
 • #601675 07/04/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1709)
  Số điểm: 57106
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1519 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thế nào là bán phá giá? Giảm giá sản phẩm có phải là bán phá giá?

  Bán phá giá là hành vi bán hàng hóa hoặc dịch vụ có giá thấp hơn so với mức giá thông thường trên thị trường, mục đích là chiếm ưu thế về thị phần so với các đối thủ cùng phân khúc.
   
  Thì mới đây một vụ việc gây tranh cãi đối với sản phẩm dầu gội của Công ty dược phẩm Hoa Linh đồng loạt bị các nhà thuốc, đối tác đòi trả hàng vì sợ mất uy tín. Vậy thế nào là bán phá giá, trường hợp giảm giá nhiều có phải là bán phá giá?
   
  the-nao-la-ban-pha-gia-giam-gia-san-pham-co-phai-la-ban-pha-gia?
   
  1. Nguyên nhân sản phẩm dầu gội bị trả hàng 
   
  Cụ thể, theo Báo Tuổi Trẻ ghi nhận loại đầu gọi  này được bán với giá phổ biến từ 60.000 - 79.000 đồng chai 200ml. Nhiều khách hàng tới thắc mắc sao livestream bán giá 11.000 và 18.000 đồng mà giá dầu gội Nguyên Xuân tại tiệm thuốc bán đắt vậy. 
   
  Chỉ một sản phẩm lệch giá, khách có thể suy ra các sản phẩm khác cũng có vấn đề, từ đó nghi ngờ uy tín của nhà thuốc. Sau livestream của công ty này kết hợp với một hot Tiktoker báo giá tại thời điểm đó, rất nhiều khách hàng đến bày tỏ bất bình về giá bán chênh lệch.
   
  Sau buổi livestream bán hàng trên, làn sóng phản ứng gay gắt từ các nhà bán lẻ, đại lý thuốc ngày càng dữ dội. Dược phẩm Hoa Linh đã đăng thư xin lỗi khách hàng trên trang mạng xã hội, phân trần việc giá rẻ chỉ là chính sách khuyến mãi trong thời gian livestream. Tuy nhiên, nhiều người chưa "hài lòng" với lời xin lỗi này.
   
  2. Bán phá giá thị trường là gì?
   
  Hiện nay, vẫn chưa có văn bản nào giải thích thuật ngữ “bán phá giá” là gì, tuy nhiên có thể hiểu việc bán phá giá thị trường được hiểu là doanh nghiệp bán hàng hoá ra thị trường với giá bán thấp hơn giá sản xuất.
   
  Việc bán phá giá có thể mang đến nhiều rủi ro, thậm chí là lỗ nặng. Dù vậy, nhiều doanh nghiệp vẫn thực hiện nhằm tiêu diệt đối thủ. 
   
  Trong kinh doanh, việc hạ giá thành cũng được coi là một trong những hình thức nhằm đẩy mạnh tốc độ bán hàng cũng như tăng doanh thu cho doanh nghiệp nhưng nếu nhằm mục đích đánh bại đối thủ, chiếm lĩnh thị trường sẽ bị coi là bán phá giá.
   
  Tại khoản 2 Điều 77 Luật Quản lý ngoại thương 2017 có quy định hàng hóa được xác định bị bán phá giá khi nhập khẩu vào Việt Nam với giá thấp hơn giá thông thường là giá có thể so sánh được của hàng hóa tương tự bán tại nước xuất khẩu hoặc tại một nước thứ ba trong các điều kiện thương mại thông thường hoặc mức giá mà Cơ quan điều tra xác định bằng phương pháp tự tính toán.
   
  Do đó, các mặt hàng được bán với giá thấp hơn giá sản xuất được xem là bán phá giá, mục đích của việc này là triệt hạ đối thủ. Việc này được xem là cạnh tranh không lành mạnh.
   
  3. Sản phẩm giảm giá có phải là bán phá giá?
   
  Cụ thể tại Điều 10 Nghị định 81/2018/NĐ-CP quy định việc doanh nghiệp bán hàng, cung ứng dịch vụ với giá thấp hơn giá bán hàng, cung ứng dịch vụ trước đó, được áp dụng trong thời gian khuyến mại đã thông báo (khuyến mại bằng hình thức giảm giá) phải đảm bảo:
   
  - Trong trường hợp thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá thì mức giảm giá hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại trong thời gian khuyến mại tại bất kỳ thời điểm nào phải quy định mức giảm giá tối đa không được vượt quá 50% giá hàng hóa, dịch vụ đó ngay trước thời gian khuyến mại.
   
  - Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ trong trường hợp giá bán hàng hóa, dịch vụ thuộc diện Nhà nước định giá cụ thể.
   
  - Không được giảm giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ xuống thấp hơn mức giá tối thiểu trong trường hợp giá bán hàng hóa, giá cung ứng dịch vụ thuộc diện Nhà nước quy định khung giá hoặc quy định giá tối thiểu.
   
  - Nghiêm cấm việc lợi dụng hình thức khuyến mại này để bán phá giá hàng hóa, dịch vụ.
   
  - Tổng thời gian thực hiện khuyến mại bằng hình thức giảm giá đối với một loại nhãn hiệu hàng hóa, dịch vụ không được vượt quá 120 ngày trong một năm, không bao gồm thời gian thực hiện khuyến mại của các chương trình khuyến mại bằng hình thức giảm giá trong khuôn khổ các chương trình khuyến mại tập trung và các chương trình, hoạt động xúc tiến thương mại do Thủ tướng Chính phủ quyết định.
   
  Qua đó, có thể thấy khuyến mãi giảm giá là một trong những hình thức của khuyến mại. Trường hợp này doanh nghiệp không được khuyến mãi sản phẩm của mình thấp hơn 50% giá trị hàng hóa, nếu thấp hơn phân nửa giá trị thì được xem là bán phá giá. 
   
  Đối với trường hợp giảm giá sản phẩm dầu gội của Công ty dược phẩm Hoa Linh đã tự ý hạ giá sản phẩm của mình xuống hơn 1/5 giá trị sản phẩm gốc được niêm yết là sai quy định.
   
  839 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (08/04/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận