Thẻ Căn cước mới có thể thay thế hộ chiếu để xuất cảnh không?

Chủ đề   RSS   
 • #610412 10/04/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (788)
  Số điểm: 14545
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 287 lần
  SMod

  Thẻ Căn cước mới có thể thay thế hộ chiếu để xuất cảnh không?

  Những giấy tờ nào được dùng khi xuất cảnh? Có thể sử dụng thẻ căn cước mới thay cho hộ chiếu khi xuất cảnh không? Có thể sử dụng thẻ Căn cước mới để xuất cảnh tới những nước nào? Bài viết sau đây sẽ giải đáp những thắc mắc nêu trên.

  Xem thêm bài viết liên quan: Mẫu thẻ căn cước, Giấy chứng nhận căn cước mới theo đề xuất của Bộ Công An

  (1) Những giấy tờ nào được dùng khi xuất cảnh?

  Theo quy định tại Điều 6 Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019 được sửa đổi, bổ sung bởi Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam sửa đổi 2023 thì công dân khi xuất cảnh có thể sử dụng những loại giấy tờ như sau:

  - Hộ chiếu ngoại giao

  - Hộ chiếu công vụ

  - Hộ chiếu phổ thông

  - Giấy thông hành.

  - Giấy tờ khác theo quy định tại điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  Như vậy, khi xuất nhập cảnh công dân có thể sử dụng những giấy tờ như đã nêu trên.

  (2) Thẻ Căn cước mới có thể thay thế hộ chiếu để xuất cảnh không?

  Từ nội dung đã nêu tại mục (1) đồng thời căn cứ theo Khoản 2 Điều 20 Luật Căn cước 2023 quy định về giá trị sử dụng của thẻ căn cước như sau:

  “2. Thẻ căn cước được sử dụng thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trong trường hợp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước ngoài ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân nước ký kết được sử dụng thẻ căn cước thay cho giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau.”

  Theo đó, tương tự như căn cước công dân, thẻ căn cước mới cũng có thể được sử dụng để thay thế cho hộ chiếu, giấy thông hành…Khi công dân xuất cảnh. Tuy nhiên, việc này chỉ giới hạn trong khuôn khổ các nước mà Việt Nam với nước đó đã ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế cho phép người dân được sử dụng thẻ Căn cước thay cho việc sử dụng giấy tờ xuất nhập cảnh trên lãnh thổ của nhau.

  Xem thêm bài viết liên quan: Mẫu thẻ căn cước, Giấy chứng nhận căn cước mới theo đề xuất của Bộ Công An

  (3) Có thể sử dụng thẻ Căn cước mới để xuất cảnh tới những nước nào?

  Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam chưa ký kết điều ước và thỏa thuận quốc tế với các nước về vấn đề này. Tuy nhiên, theo thông tin gần nhất từ Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội diễn ra vào 15/03/2023 và bế mạc ngày 20/03/2023. Các quốc gia ASEAN đang thực hiện phấn đấu thống nhất các loại giấy tờ để trong tương lai không sử dụng Visa tương tự như cộng đồng châu Âu. Theo Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, Singapore và Malaysia là những nước đi đầu cho ý tưởng này.

  Điều này đồng nghĩa với việc trong tương lai, công dân Việt Nam có thể sử dụng thẻ Căn cước mới để đi lại trong khu vực ASEAN khi các nước thống nhất được nội dung nêu trên.

  Tổng kết lại, tương tự như căn cước công dân, thẻ căn cước mới cũng có thể được sử dụng để thay thế cho hộ chiếu khi công dân xuất cảnh tới những nước mà Việt Nam có ký kết điều ước hoặc thỏa thuận quốc tế về vấn đề này.

   
  238 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn phucpham2205 vì bài viết hữu ích
  admin (05/06/2024)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận