Thay đổi quy định về “người đại diện theo pháp luật” của Doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

Chủ đề   RSS   
 • #446900 19/02/2017

  duongthuy2210
  Top 500
  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:28/02/2016
  Tổng số bài viết (179)
  Số điểm: 1485
  Cảm ơn: 64
  Được cảm ơn 112 lần


  Thay đổi quy định về “người đại diện theo pháp luật” của Doanh nghiệp có ý nghĩa gì?

  Luật Doanh nghiệp 2014 chính thức có hiệu lực từ ngày 01/07/2015 với những quy định mới về cơ cấu tổ chức, hoạt động của doanh nghiệp, trong đó bao gồm cả những thay đổi trong quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Có 4 điểm quan trọng trong sự thay đổi quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, cụ thể:

   

  Thứ nhất, so với Luật Doanh nghiệp 2005, Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định một điều luật chung cho vấn đề về vai trò, vị trí, trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật, chứ không còn nằm rải rác như trong luật cũ. Quy định này giúp cho việc xác định quyền và nghĩa vụ của người đại diện theo pháp luật được dễ dàng, chuẩn xác và đầy đủ hơn so với việc quy định một cách rải rác, không thống nhất.

   

  Thứ hai, Luật Doanh nghiệp cũng bỏ đi quy định về việc Giám đốc hoặc Tổng Giám đốc không được đồng thời làm Giám đốc hoặc Tổng giám đốc của doanh nghiệp khác. Hiện nay, số lượng các doanh nghiệp lớn ngày càng nhiều, việc xóa bỏ quy định này giúp cho các cá nhân có quyền tự do lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực phù hợp với trình độ chuyên môn của mình, cũng như mở rộng quyền tự do kinh doanh của cá nhân mà không phải bó buộc trong 1 ngành, 1 lĩnh vực nào đó.

   

  Thứ ba, Luật doanh nghiệp cho phép công ty TNHH và Công ty cổ phần được quyền có hơn 1 người đại diện theo pháp luật tại khoản 2 Điều 13 Luật này. Đây được xem là quy định khá quan trọng và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong hoạt động kinh doanh của mình. Khi phạm vi kinh doanh của các doanh nghiệp ngày càng được mở rộng trong xu thế hội nhập, việc chỉ có một người đại diện theo pháp luật sẽ không đem lại hiệu quả cao trong việc thực hiện các hoạt động của công ty. Khi doanh nghiệp có hơn một người đại diện, doanh nghiệp sẽ có thể linh động trong việc chọn người đại diện phù hợp với từng công việc, tránh được tình trạng người đại diện vắng mặt hay bất hợp tác với doanh nghiệp. Số lượng người đại diện tăng lên, sẽ giúp cho doanh nghiệp có thể tranh thủ được nhiều cơ hội trong kinh doanh, không bỏ lỡ bất kỳ những thuận lợi nào. Đồng thời, Luật doanh nghiệp cũng quy định về việc doanh nghiệp phải luôn có ít nhất một người đại diện tại Việt Nam để đảm bảo hạn chế những rắc rối khi người đại diện thường xuyên vắng mặt tại Việt Nam.

   

  Những thay đổi trong quy định về “người đại diện theo pháp luật” của doanh nghiệp theo Luật Doanh nghiệp 2014 đã giúp cho doanh nghiệp có những điều kiện thuận lợi nhất, phục vụ cho hoạt động kinh doanh của mình, hội nhập kinh tế khu vực và trên thế giới.

   

  P.S: Nếu có những thắc mắc liên quan, các bạn có thể đặt câu hỏi tại đây để cùng giải đáp nhé!

   

   
  3292 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongthuy2210 vì bài viết hữu ích
  minhcuong1704 (21/02/2017)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận