Thay đổi nơi làm việc có phải xin lại giấy phép lao động?

Chủ đề   RSS   
 • #576848 02/11/2021

  Thay đổi nơi làm việc có phải xin lại giấy phép lao động?

  Hiện nay, do đặc thù công việc, các doanh nghiệp có thể thuê các lao động nước ngoài về làm việc cho công ty mình. Tuy nhiên, khi thay đổi trụ sở, doanh nghiệp phải đổi giấy phép đăng ký kinh doanh, kéo theo đó là phải làm thủ tục cấp lại giấy phép lao động.

  Khoản 3 Điều 12 Nghị định 152/2020/NĐ-CP quy định về các trường hợp cấp lại giấy phép lao động:

  Điều 12. Các trường hợp cấp lại giấy phép lao động

  3. Thay đổi họ và lên, quốc tịch, số hộ chiếu, địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động còn thời hạn.

  Như vậy, căn cứ theo quy định trên thì khi thay đổi địa điểm làm việc thì lao động nước ngoài phải xin cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động.

  Hình thức xử lý đối với trường hợp không xin giấy phép lao động

  Điều 153 Bộ luật lao động 2019 quy định về trách nhiệm của người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài như sau:

  - Người lao động nước ngoài phải xuất trình giấy phép lao động khi có yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  - Người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam không có giấy phép lao động sẽ bị buộc xuất cảnh hoặc trục xuất theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

  - Người sử dụng lao động sử dụng người lao động nước ngoài làm việc cho mình mà không có giấy phép lao động thì bị xử lý theo quy định của pháp luật.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 31 Nghị định 28/2020/NĐ-CP:

  2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng khi vi phạm với mỗi người lao động nhưng tối đa không quá 75.000.000 đồng đối với người sử dụng lao động có hành vi sử dụng lao động nước ngoài không đúng với nội dung ghi trên giấy phép lao động hoặc văn bản xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.

  Do đó, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra, ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu cũng như tổn hao về mặt tài chính thì các doanh nghiệp nên tìm hiểu và thực hiện thủ tục cấp lại giấy phép lao động. 

   
  747 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hieuan165@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/11/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #576867   03/11/2021

  Thay đổi nơi làm việc có phải xin lại giấy phép lao động?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Mình xin bổ sung thêm một vài thông tin liên quan như sau:

  Khi lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải tuân theo pháp luật lao động Việt Nam và được pháp luật Việt Nam bảo vệ, trừ trường hợp điều ước quốc tế mà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác.

  Ngoài ra, đối với trường hợp cấp lại Giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì cần chuẩn bị những tài liệu theo Điều 13 Nghị định 152/2020/NĐ-CP, bao gồm:

  1. Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo Mẫu số 11/PLI Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này.

  2. 02 ảnh màu (kích thước 4 cm x 6 cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

  3. Giấy phép lao động còn thời hạn đã được cấp: trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động thì phải có các giấy tờ chứng minh.

  4. Văn bản chấp thuận nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài trừ những trường hợp không phải xác định nhu cầu sử dụng người lao động nước ngoài.

  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ đề nghị cấp lại giấy phép lao động, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội hoặc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội cấp lại giấy phép lao động. Trường hợp không cấp lại giấy phép lao động thì có văn bản trả lời và nêu rõ lý do.

  Thời hạn của giấy phép lao động được cấp lại bằng thời hạn của giấy phép lao động đã được cấp trừ đi thời gian người lao động nước ngoài đã làm việc tính đến thời điểm đề nghị cấp lại giấy phép lao động

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn buivy081 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (04/11/2021)
 • #580981   28/02/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 55 lần


  Thay đổi nơi làm việc có phải xin lại giấy phép lao động?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Theo quy định về thủ xin cấp lại giấy phép lao động do thay đổi địa điểm làm việc ghi trong giấy phép lao động của người lao động nước ngoài, thì bên chịu trách nhiệm đăng ký thủ tục với cơ quan nhà nước là người sử dụng lao động. Theo đó, khi có sự thay đổi về địa điểm làm việc, nơi làm việc thì người lao động có quốc tịch nước ngoài có trách nhiệm báo cáo tới người sử dụng lao động.

  Người sử dụng lao động nhận được báo cáo của người lao động có quốc tịch nước ngoài thông báo về thay đổi địa điểm làm việc, nơi làm việc thì người sử dụng lao động phải nộp hồ sơ tới cơ quản quản lý lao động cấp tỉnh nơi đã cấp giấy phép lao động đó để cấp lại giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài.

   
  Báo quản trị |