Thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH

Chủ đề   RSS   
 • #293250 24/10/2013

  maichieuthuy120292

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Thay đổi người đại diện pháp luật công ty TNHH

  Công ty mình là công ty TNHH hai thành viên trở lên gồm ông A - người Việt Nam chiếm 48%, pháp nhân B - doanh nghiệp nước ngoài và ông C - người nước ngoài chiếm 52%. Trong đó ông A là Giám đốc công ty và là người đại diện theo pháp luật.

  Do ông A có nhiều sai phạm và không có tinh thần hợp tác với pháp nhân B và ông C nên Pháp nhân B và ông C muốn thay đổi người đại diện pháp luật tuy nhiên ông A không đồng ý. Vậy trong trường hợp này

  1. Phải thực hiện những thủ tục gì để có thể thay đổi người đại diện pháp luật trong trường hợp này?

  2. Pháp nhân B là doanh nghiệp nước ngoài va ông C là người nước ngoài vậy hai chủ thể này có thể làm người đại diện theo pháp luật của công ty không? Điều kiện, thủ tục đăng ký như thế nào?

  3. Sau khi thay đổi người đại diện pháp luật thì vần đề trách nhiệm sẽ giải quyết như thế nào, người đại diện theo pháp luật mới phải chịu trách nhiệm với những công việc trước đây ông A làm không và ngược lại ông A có phải chịu trách nhiệm khi không còn giữ vị trí người đại diện pháp luật không?

  Rất hi vọng các Luật sư và các bạn có thể giải đáp giùm mình. Xin cảm ơn rất nhiều

   
  8049 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #293432   25/10/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, luật sư Đào Thị Liên - Công ty Luật Tiền Phong xin được tư vấn cho bạn như sau:

  1. Thủ tục  để có thể thay đổi người đại diện pháp luật:

  Hồ sơ được lập 01 bộ và bao gồm:

  - Thông báo thay đổi người đại diện theo pháp luật của công ty; 

  - Bản sao giấy tờ chứng thực cá nhân của người thay thế làm đại diện theo pháp luật của công ty;

  - Quyết định bằng văn bản và bản sao Biên bản họp của Hội đồng thành viên về việc thay đổi người đại diện theo pháp luật;

  - Bản sao hợp lệ Chứng chỉ hành nghề của Giám đốc (trường hợp Người đại diện theo pháp luật là Giám đốc của Công ty có kinh doanh ngành, nghề mà pháp luật chuyên ngành yêu cầu Giám đốc phải có chứng chỉ hành nghề).

  Hồ sơ được nộp tại bộ phận “một cửa”, nộp phí, lệ phí (nếu có) và nhận giấy biên nhận-hẹn trả kết quả giải quyết hồ sơsau 05 ngày làm việc.

  2. Người đại diện theo pháp luật của một doanh nghiệp chỉ có thể là một cá nhân và có thể là người nước ngoài 

  Căn cứ khoản Nghị định 139/2007/NÐ-CP ngày 5/9/2007 của Chính phủ:nếu cá nhân người nước ngoài được giao làm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, thì người đó phải ở Việt Nam trong suốt thời hạn của nhiệm kỳ và phải đăng ký tạm trú theo quy định của pháp luật. Trường hợp xuất cảnh khỏi Việt Nam trong thời hạn quá 30 ngày liên tục, phải thực hiện các công việc sau: (1) Ủy quyền bằng văn bản cho người khác theo quy định tại Ðiều lệ công ty để người đó thực hiện các quyền và nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; (2) Gửi văn bản uỷ quyền đó đến Sở Kế hoạch và Ðầu tư để biết ít nhất 2 ngày trước khi xuất cảnh.
  Nghị định 34/2008/NÐ-CP ngày 25/03/2008 quy định về tuyển dụng và quản lý người nước ngoài làm việc tại Việt Nam thì người nước ngoài làm việc tại Việt Nam phải có giấy phép lao động, trừ các trường hợp sau đây:
  • Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc với thời hạn dưới 03 (ba) tháng;
  • Người nước ngoài là thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên;
  • Người nước ngoài là chủ sở hữu của công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên;
  • Người nước ngoài là thành viên Hội đồng quản trị của công ty cổ phần;
  • Người nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện chào bán dịch vụ;
  • Người nước ngoài vào Việt Nam làm việc để xử lý các trường hợp khẩn cấp như: Những sự cố, tình huống kỹ thuật, công nghệ phức tạp nảy sinh làm ảnh hưởng hoặc có nguy cơ ảnh hưởng tới sản xuất, kinh doanh mà các chuyên gia Việt Nam và các chuyên gia nước ngoài hiện đang ở Việt Nam không xử lý được có thời gian trên 03 (ba) tháng thì hết 03 (ba) tháng làm việc tại Việt Nam, người nước ngoài phải làm thủ tục đăng ký cấp giấy phép lao động theo quy định.
  3. Khi công ty bạn đã thực hiện xong việc thay đổi người đại diện theo pháp luật thì trong một thời hạn nhất định do Hội đồng thành viên xác định, người đại diện theo pháp luật cũ phải tiến hành bàn giao tài sản, chứng từ, sổ sách kế toán cho người đại diện theo pháp luật mới. Đồng thời người đại diện cũ phải chịu trách nhiệm trước công ty và trước pháp luật về các công việc mình đã làm trong thời gian làm người đại diện theo pháp luật cho công ty. Nếu gây thiệt hại cho công ty thì phải bồi thường thiệt hại, đồng thời phải chịu những chế tài theo những quy định quản lý nội bộ trong công ty.
  Với các thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như vậy, nếu bạn mong muốn được hỗ trợ thêm bạn có thể gọi điện về tổng đài tư vấn của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 để được trợ giúp.
  Trân trọng./.
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  maichieuthuy120292 (28/10/2013) Phamlawyer (29/10/2013)
 • #293848   28/10/2013

  maichieuthuy120292
  maichieuthuy120292

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/09/2010
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 130
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 0 lần


  Xin cảm ơn Luật sư đã tư vấn.

  Cho mình hỏi thêm là trong trường hợp công ty mình thì do ông A không đồng ý việc thay đổi người đại diện PL  nên Hội đồng thành viên công ty không thông qua Quyết định thay đổi người đại diện pháp luật được. Theo mình được biết thì Quyết định thay đổi người đại diện pháp luật phải được 75% đại diện số vốn điều lệ những người tham dự cuộc họp đồng ý. Mà ông A nắm giữ 48% vốn điều lệ và ông A biểu quyết không tán thành việc thay đổi người đại diện PL.Vậy công ty mình phải làm sao để thông qua được quyết định thay đổi người đại diện PL này.

  Rất mong nhận được sự trả lời của Luật sư.

  Xin chân thành cảm

   
  Báo quản trị |  
 • #295308   04/11/2013

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Để xác định điều kiện thông qua quyết định thay đổi người đại diện của Hội đồng thành viên công ty TNHH trước hết bạn đối chiếu với Luật doanh nghiệp và điều lệ công ty nhé.

  Khoản 2, điều 52 Luật doanh nghiệp quy định:

  "2. Quyết định của Hội đồng thành viên được thông qua tại cuộc họp trong các trường hợp sau đây:

  a) Được số phiếu đại diện ít nhất 65% tổng số vốn góp của các thành viên dự họp chấp thuận; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định;

  b) Được số phiếu đại diện ít nhất 75% tổng số vốn góp của các thành viên dự họp chấp thuận đối với quyết định bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính gần nhất của công ty hoặc một tỷ lệ khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty, sửa đổi, bổ sung Điều lệ công ty, tổ chức lại, giải thể công ty; tỷ lệ cụ thể do Điều lệ công ty quy định."

  Theo quy định trên và thông tin về tỷ lệ sở hữu vốn của ông A trong công ty là 48% và ông A phản đối thì rất khó để 52% đại diện vốn điều lệ còn lại trong HĐTV công ty bạn thông qua được việc thay đổi người đại diện theo pháp luật.

  Nếu có thêm các thông tin liên quan chứng minh lý do, mục đích thay đổi người đại diện của bên bạn, bạn có thể cung cấp thêm qua điện thoại tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 , chúng tôi sẽ nghiên cứu để trợ giúp thêm.

  Trân trọng./.

   

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn daolienluatsu vì bài viết hữu ích
  maichieuthuy120292 (05/11/2013) Que_chi82 (02/04/2014)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net