Thay đổi công việc sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #584803 31/05/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1982)
  Số điểm: 13323
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 255 lần


  Thay đổi công việc sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp

  Tình huống đặt ra là người lao động bị bệnh nghề nghiệp. Sau khi điều trị xong, công ty muốn chuyển họ sang làm công việc khác phù hợp hơn, tránh các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp nhưng họ không muốn đổi vị trí công tác. Vậy bây giờ công ty làm bản cam kết với người lao động có được không? Hay phải xử lý như thế nào?
   
  Liên quan vấn đề này, tại Luật An toàn, vệ sinh lao động 2015 có nêu:
   
  Điều 6. Quyền và nghĩa vụ về an toàn, vệ sinh lao động của người lao động
   
  1. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có quyền sau đây:
   
  d) Yêu cầu người sử dụng lao động bố trí công việc phù hợp sau khi điều trị ổn định do bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;
  ...
  Điều 38. Trách nhiệm của người sử dụng lao động đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp
  ...
  8. Sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa đối với người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp sau khi điều trị, phục hồi chức năng nếu còn tiếp tục làm việc;
   
  Theo đó, khi người lao động bị bệnh nghề nghiệp thì người lao động có quyền yêu cầu công ty bố trí công việc phù hợp sau khi điều trị ổn định. Lúc này, công ty phải có nghĩa vụ bố trí công việc phù hợp với sức khỏe của người lao động theo kết luận của Hội đồng giám định y khoa sau khi điều trị, phục hồi chức năng. Ở đây quy định không bắt buộc phải thay đổi vị trí việc làm khi người lao động mắc bệnh nghề nghiệp. Do đó, nếu người lao động muốn làm vị trí cũ và công ty chấp nhận thì có thể thỏa thuận bằng văn bản để ghi nhận mong muốn đó của người lao động để họ tiếp tục làm việc.
   
  Liên quan đến mẫu thỏa thuận thì hiện không có mẫu cụ thể, đơn vị chủ động soạn và ký với người lao động. Quan trọng ở đây là có chữ ký của người lao động thể hiện việc đồng ý tiếp tục làm công việc đó là được.
   
  301 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #584807   31/05/2022

  Theo ý kiến cá nhân của mình, sau khi gặp tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp thì việc công ty phải có trách nhiệm sắp xếp công việc hợp lý, để người lao động có thể làm việc tiếp là phù hợp và nhân văn. Vừa có thể giúp đỡ được người lao động vừa có thể tăng được trách nhiệm đối với người sử dụng lao động.
   
   
  Báo quản trị |  
 • #584825   31/05/2022

  Thay đổi công việc sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp

  Cảm ơn chia sẻ hữu ích của bạn. Theo đúng quy định nêu trên thì chỉ quy định việc phải sắp xếp công việc phù hợp với sức khỏe chứ không bắt buộc việc thay đổi vị trí công việc. Nhưng nếu đối với vị trí công việc mà không thể sắp xếp được phù hợp với tình trạng sức khỏe của họ thì công ty phải chuyển một vị trí công việc khác là điều cần thiết kể cả người lao động có mong muốn làm việc tiếp tục ở đó. Theo đó nếu trong trường hợp này mà vị trí công việc không phù hợp với sức khỏe người lao động bị bệnh nghề nghiệp, dù có biên bản thỏa thuận, cam kết cũng sẽ không được chấp thuận, bởi những cam kết trái với quy định pháp luật đều không được thừa nhận.

   
  Báo quản trị |  
 • #584831   31/05/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1332)
  Số điểm: 10697
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 195 lần


  Thay đổi công việc sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp

  Theo mình nếu tình trạng sức khỏe của người lao động không phù hợp với vị trí công việc cũ thì bắt buộc công ty phải bố trí cho người lao động làm công việc khác. Nếu công ty không bố trí công việc khác cho người lao động thì công ty không thực hiện tròn trách nhiệm của mình, nếu có rủi ro phát sinh đối với người lao động thì công ty sẽ chịu trách nhiệm chính, đôi khi phải bồi thường thêm tiền cho người lao động.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #584992   31/05/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 150
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (568)
  Số điểm: 4103
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 56 lần


  Thay đổi công việc sau khi điều trị bệnh nghề nghiệp

  Cảm ơn chia sẻ của bạn. Việc bố trí công việc mới cho người lao động để tránh các yếu tố gây bệnh nghề nghiệp là cần thiết, theo quy định thì đây là quyền của người lao động và nghĩa vụ của người sử dụng lao động. Tuy nhiên, trong trường hợp người lao động không đồng ý thay đổi vị trí mà công ty không thể bắt ép thì việc cam kết chỉ mang tính loại trừ rủi ro pháp lý, chứ thực tế liên quan đến sức khỏe người lao động lại không được đảm bảo, lúc này quyền của người lao động không được đảm bảo. Vì vậy, mình nghĩ nên có sự điều chỉnh để cân bằng cả hai bên.

   
  Báo quản trị |