Thành viên của HĐQT Hợp tác xã có được kiêm làm kế toán viên của HTX không?

Chủ đề   RSS   
 • #565303 25/12/2020

  Thành viên của HĐQT Hợp tác xã có được kiêm làm kế toán viên của HTX không?

  Kính  chào các Anh/Chị
   
  Em có một vấn đề nhờ các Anh/Chị tư vấn giúp em như sau : Thành viên của Hội đồng quản trị Hợp tác xã có được kiêm làm kế toán viên của Hợp tác xã không?
   
  Kính mong các Anh /Chị tư vấn giúp em, em mới làm trong lĩnh vực kinh tế tập thể, hợp tác xã nên chưa có kinh nghiệm
   
  2053 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn rubysun vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #565879   31/12/2020

  nghuynhminhkhoi
  nghuynhminhkhoi
  Top 200


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:24/06/2020
  Tổng số bài viết (388)
  Số điểm: 2231
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 22 lần


  Về trường hợp mà bạn nêu trên, theo quy định tại Điều 40 Luật Hợp tác xã 2012 thì điều kiện để thành trở thành thành viên Hội đồng quản trị của hợp tác xã như sau:

  - Là thành viên hợp xác xã;

  - Không đồng thời là thành viên ban kiểm soát hoặc kiểm soát viên, kế toán trưởng, thủ quỹ của cùng hợp tác xã và không phải là cha, mẹ đẻ; cha, mẹ nuôi; vợ, chồng; con, con nuôi; anh, chị, em ruột của thành viên hội đồng quản trị, ban kiểm soát, kiểm soát viên;

  - Điều kiện khác do điều lệ hợp tác xã quy định.

  Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 52 Luật Kế toán 2015 thì những người không được là kế toán gồm:

  - Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc, tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc, phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng một đơn vị kế toán, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

  - Người đang là người quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người mua, bán tài sản trong cùng một đơn vị kế toán, trừ trong doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các trường hợp khác do Chính phủ quy định.

  Như vậy, theo các quy định nêu trên thì không cấm thành viên Hội đồng quản trị hợp tác xã là thành viên của bộ phận kế toán, chỉ cấm thành viên Hội đồng quản trị hợp tác xã là kế toán trưởng. Do đó, thành viên Hội đồng quản trị sẽ được kiêm kế toán của hợp tác xã nếu đây không phải là kế toán trưởng.

   
  Báo quản trị |  
 • #565914   31/12/2020

  katkumhat
  katkumhat
  Top 75
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/08/2020
  Tổng số bài viết (814)
  Số điểm: 5475
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 85 lần


  Pháp luật không cho phép thành viên hội đồng quản trị hợp tác xã cũng là kế toán trưởng của cùng hợp tác xã. Kế toán viên thì không có quy định, tức là không cấm. Cho nên trường hợp bạn đề cấp vẫn được nhé bạn. Bạn có thể tham khảo qua Điểm b Khoản 1 Điều 40 Luật Hợp tác xã 2012 nhé.

   
  Báo quản trị |