Thanh viên công ty ủy quyền về việc bán tài sản

Chủ đề   RSS   
 • #399525 15/09/2015

  Thanh viên công ty ủy quyền về việc bán tài sản

  Kính chào các anh chị Luật sư,

  Tôi là một thành viên của một Công ty TNHH thương mại dịch vụ, có 13 thành viên. Tôi là một người Việt Nam, có quốc tịch nước ngoài, đang định cư ở Nước Ngoài, cùng với 60% thành viên khác của công ty.

  Tôi có ủy quyền cho một thành viên trong nước để thay mặt tôi tham dự các cuộc họp Hội đồng thành viên của công ty và có lập giấy ủy quyền (được công chứng). Tuy nhiên, về các vấn đề liên liên quan đến việc quyết định giá bán và bán tài sản (nhà đất), giải thể của cty, tôi nghe nói là nội dung công việc phải được ghi cụ thể... đồng thời có người bảo là phải ký một hợp đồng ủy quyền...

  Tôi xin luật sư tư vấn cho tôi :

  1/ về các vấn đề liên quan đến giá bán tài sản, bán tài sản, giải thể cty, nội dung của giấy ủy quyền của tôi hiện tài (ở dưới) có đủ không hay tôi phải bổ sung một giấy ủy quyền, hợp đồng ủy quyền ?  nếu phải bổ sung, rất mong Luật sư giúp tôi gửi thêm ý về nội dung:

  "Nội dung công việc, phạm vi ủy quyền : Được quyền thay mặt và nhân danh tôi đến tham dự các cuộc họp Hội Đồng Thành Viên công ty ......,  lấy tất cả quyết định trong cuộc họp , và thay mặt tôi ký tất cả giấy tờ liên quan sau cuộc họp để Công ty tiến hành làm các thủ tục.

  2/ nếu tôi phải bổ sung giấy ủy quyền hoặc là một hợp đồng thì tôi có phải ra công chứng nữa không ?

  3/ Cơ quan Nhà nước có yêu cầu công ty cung cấp các giấy (hoặc hợp đồng) ủy quyền khi một công ty bán đất và giải thể không ? có nghĩa nếu như các thành viên của công ty không có giấy ủy quyền đây đủ thì có khả năng ngay bất lợi gì khi công ty bán nhà đất và giải thể công ty không ?

  Tôi xin chân thành cảm ơn các Luật sư.

  Trần Thị Anh Trang

   

   
  7307 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #399910   18/09/2015

  daolienluatsu
  daolienluatsu
  Top 75
  Female
  Luật sư địa phương

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:11/11/2012
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 4505
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 416 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Vấn đề bạn hỏi, Luật sư Đào Thị Liên  - Công ty Luật Tiền Phong tư vấn cho bạn như sau:  

  1. Các quyết định của công ty TNHH về bán hoặc giải thể công ty

  Hội đồng thành viên công ty TNHH có quyền quyết định việc bán tài sản có giá trị bằng hoặc lớn hơn 50% tổng giá trị tài sản được ghi trong báo cáo tài chính tại thời điểm công bố gần nhất của công ty hoặc một tỷ lệ hoặc giá trị khác nhỏ hơn quy định tại Điều lệ công ty ; hoặc tham gia quyết định việc giải thể công ty (điều 56 Luật Doanh nghiệp).

  Hội đồng thành viên thông qua các nghị quyết thuộc thẩm quyền bằng biểu quyết tại cuộc họp, lấy ý kiến bằng văn bản hoặc hình thức khác do Điều lệ công ty quy định. (điều 60 Luật Doanh nghiệp).

  Thành viên công ty có quyền tự mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ của thành viên hoặc thông qua người đại diện theo ủy quyền theo quy định tại điều 15 Luật Doanh nghiệp. Người đại diện theo ủy quyền của thành viên công phải là cá nhân được ủy quyền bằng văn bản nhân danh thành viên đó thực hiện các quyền và nghĩa vụ theo quy định (điều 15).

  Như vậy, với tư cách là thành viên công ty, bạn có quyền ủy quyền bằng văn bản cho người khác nhân danh mình thực hiện các quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty. Nội dung ủy quyền như văn bản của bạn nên ghi rõ: bên nhận ủy quyền được quyền nhân danh bạn thực hiện các quyền và nghĩa vụ của thành viên công ty trong phạm vi số vốn bạn đã góp, bao gồm nhưng không hạn chế trong việc: được thực hiện quyền tham dự các cuộc họp, đưa ra các ý kiến, tham gia biểu quyết về các vấn đề thuộc thẩm quyền của thành viên trong phạm vi số vốn góp, nhận các văn bản, quyết định, thông tin từ công ty…

  Văn bản ủy quyền có thể là giấy ủy quyền hoặc hợp đồng ủy quyền và có thể được công chứng tùy theo yêu cầu của điều lệ, trường hợp điều lệ công ty không quy định thì văn bản ủy quyền của thành viên công ty không bắt buộc phải công chứng, chứng thực.

  2. Lưu ý về các hợp đồng của công ty

   Công ty TNHH có quyền thực hiện các giao dịch (bao gồm cả bán tài sản là quyền sử dụng đất) thông qua người đại diện theo pháp luật. Các thành viên công ty có thể là người quyết định nhưng không phải là người trực tiếp ký kết hợp đồng.

  Trường hợp công ty bạn thực hiện thủ tục giải thể thì biên bản họp và quyết định của hội đồng thành viên là một trong những đầu mục hồ sơ bắt buộc, theo đó nếu bạn không trực tiếp tham gia họp, biểu quyết mà ủy quyền cho cá nhân khác thì bắt buộc phải có thêm văn bản ủy quyền trong hồ sơ. Nếu không có, việc đại diện không được coi là hợp pháp.

  Trên đây là các ý kiến tư vấn của luật sư, hi vọng làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn cần tư vấn thêm hoặc cần hỗ trợ thực hiện, vui lòng điện thoại về tổng đài tư vấn pháp luật của Luật Tiền Phong số 04-1088/4/3 hoặc 1900 2118 để được trợ giúp.

  Thân chúc bạn sức khỏe, thành công.

  Trân trọng.

  Luật sư Đào Liên - điện thoại 091 6162 618

   

   
  Báo quản trị |  
 • #399939   19/09/2015

  Kính chào Luật sư Đào Thị Liên,

  Nội dung tư vấn của Luật sư rất chi tiết và rõ ràng, các thắc mắc của tôi đã được Luật sư giải đáp. Xin cảm ơn Luật sư rất nhiều.

   

  Trân trọng

  Trần Thị Anh Trang

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Công ty Luật TNHH Tiền Phong

Hotline: 0916162618

Website: www.luattienphong.vn - www.luattienphong.net