Thanh toán tiền tàu xe về quê ăn Tết cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước

Chủ đề   RSS   
 • #608429 26/01/2024

  lvkhngoc
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam
  Tham gia:10/07/2022
  Tổng số bài viết (418)
  Số điểm: 3659
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 74 lần


  Thanh toán tiền tàu xe về quê ăn Tết cho cán bộ, công chức, viên chức trong cơ quan nhà nước

  Cho tôi xin thông tin trường hợp nào được thanh toán tiền tàu xe cho cán bộ, công chức, viên chức về quê đón Tết? Mức thanh toán và thủ tục thanh toán như thế nào? 

  1. Quy định về thanh toán tiền tàu xe cho cán bộ, công chức, viên chức 

  Tại Điều 9 Nghị định 76/2019/NĐ-CP quy định về thanh toán tiền tàu xe như sau: 

  Trong thời gian làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn khi nghỉ hàng năm, nghỉ ngày lễ, tết, nghỉ việc riêng thì ngoài tiền lương được hưởng theo quy định của pháp luật còn được thanh toán tiền tàu xe đi và về thăm gia đình theo quy định.

  Vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được quy định tại Khoản 2 Điều 1 Nghị định 76/2019/NĐ-CP, cụ thể là: 

  - Huyện đảo Trường Sa, Hoàng Sa, DK1;

  - Các xã khu vực III thuộc vùng dân tộc thiểu số và miền núi, xã đảo đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ;

  - Các thôn, buôn, xóm, bản, làng, phum, sóc, ấp,... (gọi chung là thôn) đặc biệt khó khăn theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

  Bên cạnh đó, tại Khoản 1 Điều 2 Thông tư 141/2011/TT-BTC được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 1 Thông tư 57/2014/TT-BTC quy định về chế độ thanh toán tiền nghỉ phép hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức, lao động hợp đồng trong cơ quan nhà nước. 

  Đối tượng cụ thể là: 

  - Cán bộ, công chức là người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên theo Thông tư liên tịch 11/2005/TTLT-BNV-BLĐTBXH-BTC-UBDT được nghỉ phép năm về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán. 

  - Cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại (có nghĩa vẫn sẽ bao gồm người miền xuôi công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực mức dưới 0,5) được nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng; con; cha, mẹ (cả bên chồng hoặc bên vợ) bị ốm đau, bị chết.

  => Theo đó, quy định về thanh toán tiền tàu xe về Tết được áp dụng cho cán bộ, công chức, viên chức làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; cán bộ, công chức công tác ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0.5 trở lên nghỉ phép về thăm gia đình, cha mẹ, vợ hoặc chồng, con hoặc thăm quê quán vào đợt nghỉ Tết; cán bộ, công chức công tác tại vùng còn lại nghỉ phép năm để thăm vợ hoặc chồng, con vào đợt nghỉ Tết. 

  2. Mức thanh toán và thủ tục thanh toán 

  Tại Điều 4 Thông tư 141/2011/TT-BTC hướng dẫn về chế độ thanh toán tiền phương tiện đi lại; tiền phụ cấp đi đường khi nghỉ phép hàng năm như sau: 

  (1) Nội dung chi và mức thanh toán:

  - Người đi nghỉ phép được thanh toán tiền phụ cấp đi đường (tương đương với mức phụ cấp lưu trú theo chế độ công tác phí hiện hành) và tiền phương tiện đi lại khi nghỉ phép năm.

  - Tiền phương tiện đi lại bao gồm: Tiền phương tiện vận tải (trừ phương tiện máy bay) của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật bao gồm: tiền phương tiện chiều đi và về từ nhà đến ga tàu, bến xe; vé tàu, xe vận chuyển đến nơi nghỉ phép và theo chiều ngược lại.

  Mức thanh toán: Theo giá ghi trên vé, hoá đơn mua vé; giá vé không bao gồm các chi phí dịch vụ khác (Tham quan du lịch, các dịch vụ đặc biệt theo yêu cầu). Trường hợp cán bộ công chức đi nghỉ phép sử dụng phương tiện là máy bay khi có vé hợp pháp sẽ được thanh toán tối đa theo giá cước vận tải khách công cộng bằng phương tiện đường bộ, đường sắt, đường thủy phù hợp với tuyến đường đi nghỉ phép.

  Đối với những đoạn đường không có phương tiện vận tải của tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải hành khách theo quy định của pháp luật mà người đi nghỉ phép phải thuê phương tiện vận tải khác thì thủ trưởng cơ quan, đơn vị xem xét quyết định cho thanh toán tiền thuê phương tiện mà người đi nghỉ phép đã thuê trên cơ sở hợp đồng thuê phương tiện hoặc giấy biên nhận thanh toán với chủ phương tiện theo số ki-lô-mét thực đi và đơn giá khoán được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

  Nếu người đi nghỉ phép năm tự túc bằng phương tiện cá nhân của mình thì được thanh toán khoán tiền tự túc phương tiện theo số ki-lô-mét thực đi, tương ứng với mức giá vận tải phổ biến của loại phương tiện công cộng tại địa phương nhưng không vượt quá mức khoán tiền tự túc phương tiện khi đi công tác và phải được quy định trong quy chế chi tiêu nội bộ của cơ quan, đơn vị.

  Trường hợp người đi nghỉ phép năm kết hợp giữa đi công tác và nghỉ phép thăm người thân thì chỉ thanh toán tiền phụ cấp đi đường và không được thanh toán tiền tàu xe đi phép do đã được thanh toán trong công tác phí.

  (2) Điều kiện, thời hạn thanh toán:

  - Tiền phương tiện đi nghỉ phép hàng năm chỉ được thanh toán mỗi năm một lần.

  - Cán bộ, công chức có thể thỏa thuận với thủ trưởng cơ quan, đơn vị để nghỉ gộp tối đa ba năm một lần và chỉ được thanh toán một lần tiền nghỉ phép năm theo quy định.

  Đối với cán bộ, công chức đang công tác tại vùng sâu, vùng xa, núi cao, hải đảo có hệ số phụ cấp khu vực từ mức 0,5 trở lên nếu có yêu cầu, được gộp số ngày nghỉ của hai năm để nghỉ một lần; nếu nghỉ gộp ba năm một lần thì phải được người sử dụng lao động đồng ý và được thanh toán tiền nghỉ phép năm theo quy định tại Điều 4 Thông tư này.

  (3) Thủ tục thanh toán:

  Ngoài các chứng từ theo quy địnH, người đi nghỉ phép năm phải có các giấy tờ sau làm căn cứ thanh toán:

  - Giấy nghỉ phép năm do Thủ trưởng cơ quan, đơn vị cấp.

  - Đối với các đối tượng quy định tại điểm b khoản 1 Điều 2: Phải có đơn và được chính quyền địa phương nơi thân nhân cư trú hoặc cơ sở y tế xác nhận có người thân bị ốm đau đi điều trị ở cơ sở y tế, điều trị dài hạn tại nhà, hoặc bị chết.

  Như vậy, không phải cán bộ, công chức, viên chức, người lao động nào làm việc trong cơ quan nhà nước cũng được thanh toán tiền tàu xe về Tết. Chỉ những đối tượng cụ thể như đi làm tại nơi có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, đáp ứng các điều kiện về nghỉ phép vào đợt nghỉ Tết thì mới được thanh toán. Các trường hợp còn lại, hiện pháp luật chưa quy định được thanh toán tiền tàu xe về Tết.

   
  168 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận