Thành lập đường dây nóng xử lý phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

Chủ đề   RSS   
 • #598570 09/02/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Thành lập đường dây nóng xử lý phòng chống rửa tiền, tài trợ khủng bố

  Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 64/QĐ-TTg ngày 08/02/2022 ban hành Quy chế phối hợp giữa các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ trong công tác phòng, chống tội phạm rửa tiền và tài trợ khủng bố.
   
  Theo đó, các bộ phối hợp trao đổi và cung cấp thông tin nghi ngờ về rửa tiền, tài trợ khủng bố; thành lập đường dây nóng để tiếp nhận, xử lý như sau:
   
  thanh-lap-duong-day-nong-xu-ly-phong-chong-rua-tien-tai-tro-khung-bo
   
  (1) Ngân hàng Nhà nước tiếp nhận thông tin nghi ngờ
   
  Khi tiếp nhận thông tin từ các đối tượng báo cáo và có cơ sở hợp lý để nghi ngờ giao dịch được nêu trong báo cáo liên quan đến rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố có nhiệm vụ: 
   
  - Thu thập, xử lý, phân tích thông tin về giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu nghi vấn rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố.
   
  - Chuyển giao thông tin hoặc hồ sơ vụ việc khi có cơ sở hợp lý để nghi ngờ giao dịch được nêu trong báo cáo liên quan đến rửa tiền hoặc tài trợ khủng bố đen cơ quan có thẩm quyền theo quy định tại Luật Phòng, chống rửa tiền, Luật Phòng, chống khủng bố 2022
   
  Trao đổi, cung cấp thông tin hoặc hồ sơ vụ việc nêu trên chậm nhất trong 90 ngày làm việc kể từ ngày chuyển giao thông tin đến cơ quan có thẩm quyền thuộc Bộ Công an và Bộ Quốc phòng thông qua các đơn vị đầu mối đe tập trung xử lý theo thẩm quyền như sau:
   
  + Đối với các vụ việc có nghi ngờ liên quan đến rửa tiền gửi về Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an.
   
  + Đối với các vụ việc có nghi ngờ liên quan đến tài trợ khủng bố gửi về Cục An ninh nội địa, Bộ Công an.
   
  + Đối với các vụ việc có nghi ngờ liên quan đến rửa tiền thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng gửi về Cục Điều tra hình sự, Bộ Quốc phòng.
   
  + Đối với các vụ việc có nghi ngờ liên quan đến tài trợ khủng bố thuộc phạm vi quản lý của Bộ Quốc phòng gửi về Cục Bảo vệ an ninh Quân đội, Bộ Quốc phòng.
   
  - Đối với các thông tin, vụ việc nghi ngờ liên quan đến rửa tiền được chuyển giao đến các cơ quan, đơn vị ngoài Bộ Công an, NHNN Việt Nam chỉ đạo sao gửi văn bản chuyển giao các vụ việc này về Cục An ninh kinh tế, Bộ Công an.
   
  Để biết và cập nhật thông tin vào “Trung tâm lưu trữ, phân tích, xử lý thông tin tội phạm rửa tiền và tài trợ khủng bố” thuộc Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm rửa tiền và tài trợ khủng bố”.
   
  - Chỉ đạo đơn vị đầu mối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp chặt chẽ các đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và các đơn vị có liên quan trong quá trình cung cấp các thông tin phục vụ công tác xác minh, điều tra, xử lý vụ việc đảm bảo kịp thời, chính xác, bí mật.
   
  (2) Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ
   
  - Thường xuyên rà soát, trao đổi:
   
  + Nghi ngờ liên quan đến rửa tiền: Liên hệ đến Cục An ninh kinh tế hoặc qua Cục Điều tra hình sự của Bộ Quốc Phòng.
   
  + Nghi ngờ liên quan đến tài trợ khủng bố: Liên hệ đến Cục An ninh nội địa hoặc qua Cục Bảo vệ an ninh Quân đội thuộc Bộ Quốc phòng.
   
  Các trường hợp có liên quan đến danh sách đen thực hiện các giao dịch tài chính nghi vấn liên quan đến hoạt động khủng bố đăng tải trên cổng TTĐT Bộ Công an đề phối hợp trong công tác xác minh, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
   
  (3) Trách nhiệm của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng 
   
  Khi tiếp nhận, xử lý các thông tin giao dịch đáng ngờ có dấu hiệu nghi vấn rửa tiền, tài trợ khủng bố được chuyển giao từ NHNN Việt Nam hoặc từ các cơ quan khác có nhiệm vụ:
   
  - Chỉ đạo đơn vị đầu mối tiếp nhận, xử lý vụ việc phối hợp chặt chẽ đơn vị chuyển giao vụ việc thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ nhanh chóng rà soát, xác minh, thu thập thông tin về vụ việc được chuyển giao.
   
  - Chỉ đạo đơn vị nghiệp vụ được giao trực tiếp xác minh, xử lý triệt để vụ việc được chuyển giao; thường xuyên trao đổi diễn biến, tình hình xử lý vụ việc định kỳ 04 tháng/lần kể từ ngày được giao tiếp nhận, lý vụ việc đến khi có kết quả xử lý, kết luận cuối cùng về vụ việc.
   
  (4) Các đơn vị nghiệp vụ thuộc các bộ, cơ quan ngang bộ
   
  Khi nhận được yêu cầu đề nghị phối hợp xác minh, trao đổi thông tin của các đơn vị nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng để xác minh, điều tra, xử lý các vụ việc có dấu hiệu nghi vấn rửa tiền, tài trợ khủng bố.
   
  Có trách nhiệm rà soát, trao đổi thông tin chậm nhất trong 60 ngày làm việc kể từ ngày nhận được đề nghị cung cấp thông tin.
   
  (5) VKSND có quyền công tố, giám sát vụ việc
   
  Đối với các vụ việc có dấu hiệu của tội phạm rửa tiền, tội phạm tài trợ khủng bố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao một số hoạt động điều tra thuộc CAND, QĐND thực hiện công tác phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân có thẩm quyền để thực hành quyền công tố, kiểm sát việc giải quyết nguồn tin theo quy định của pháp luật.
   
  (6) Thành lập đường dây nóng xử lý thông tin tài trợ khủng bố
   
  - Bộ Công an thành lập đường dây nóng tiếp nhận, xử lý các thông tin khẩn cấp về tài trợ khủng bố. 
   
  - Phối hợp Bộ TT&TT, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam công bố rộng rãi thông tin về đường dây nóng trên các phương tiện thông tin, báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh để nhân dân được biết.
   
  Xem thêm Quyết định 64/QĐ-TTg có hiệu lực ngày 01/03/2023.
   
  352 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận