Tham gia BHXH của các cổ đông sáng lập công ty

Chủ đề   RSS   
 • #596218 29/12/2022

  MewBumm
  Top 50
  Male
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/09/2017
  Tổng số bài viết (1941)
  Số điểm: 12833
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 246 lần


  Tham gia BHXH của các cổ đông sáng lập công ty

  Công ty A là công ty cổ phần có tổng cộng 3 cổ đông. Công ty muốn đóng bảo hiểm cho anh giám đốc (bạn B) nhưng mà bị truy thu bảo hiểm 2 tháng trước khi thành lập, lí do là công ty kê khai trễ. Giờ bên bảo hiểm hỏi về hợp đồng lao động, và hỏi tại sao bên có 3 công đông nhưng chỉ đóng 1 người. Vậy tình huống này xử lý như thế nào?

  Liên quan đến vấn này, theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có nêu:

  "Điều 2. Đối tượng áp dụng

  1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

  a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

  b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;
  ...
  h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;"

  ==> Theo đó, chỉ khi nào có giao kết hợp đồng lao động (HĐLĐ) không xác định thời hạn hoặc xác định thời hạn từ đủ 1 tháng trở lên hoặc người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương thì mới phải tham gia BHXH bắt buộc. Vì vậy, trong trường hợp đầu bài, ngoài việc tham gia BHXH theo diện có ký HĐLĐ thì có thể tham gia theo diện người quản lý doanh nghiệp có hưởng tiền lương.

  Lúc này, việc tham gia sẽ bắt đầu từ thời điểm phát sinh HĐLĐ hoặc phát sinh chi trả tiền lương cho người quản lý doanh nghiệp. Công ty tham gia BHXH cho người này thì cần có HĐLĐ hoặc quyết định trả lương của đơn vị cho người quản lý doanh nghiệp và không có quy định nào phải ký ngay từ thời điểm thành lập công ty. Tức công ty có thể giải trình cho phía cơ quan BHXH rằng 2 tháng đầu chưa ký HĐLĐ hay có quyết định trả lương cho người B này nên không phải truy thu hai tháng đó.

  2 người còn lại là cổ đông công ty, hiện không có quy định nào về việc phải ký HĐLĐ với cổ đông công ty trực tiếp làm việc cho công ty mình. Lúc này, khi không ký HĐLĐ và cũng không trả lương cho người quản lý doanh nghiệp nên cũng không cần phải tham gia BHXH cho 2 người còn lại.

   
  244 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn MewBumm vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (30/12/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận