Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

Chủ đề   RSS   
 • #535494 23/12/2019

  Tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản không?

  Xin chào luật sư! Em muốn nhờ anh chị tư vấn giúp tư vấn về trường hợp tự đóng bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc thì có được hưởng chế độ thai sản không? Nội dung tư vấn như sau: Em tham gia BHXH bắt buộc do công ty đóng từ tháng 10-2013 đến tháng 2-2018 em nghỉ và lấy sổ bảo hiểm về, tới tháng 6 này em muốn tự đóng bảo hiểm tiếp thì có được hưởng chế độ thai sản không,và cần tham gia như thế nào để được hưởng chế độ thai sản ạ.

  Căn cứ vào quy định những đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trong Bộ luật lao động thì đối tượng áp dụng bao gồm:

  Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ ba tháng trở lên;

  Cán bộ, công chức, viên chức;

  Công nhân quốc phòng, công nhân công an;

  Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân đội nhân dân, công an nhân dân;

  Hạ sĩ quan, binh sĩ quân đội nhân dân và hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn;
  Người làm việc có thời hạn ở nước ngoài mà trước đó đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

  Theo quy định của pháp luật thì nếu như chị đã nghỉ việc và lấy sổ bảo hiểm về rồi thì hợp đồng lao động của chị sẽ chấm dứt. Mà hợp đồng bảo hiểm chấm dứt thì chị sẽ không được đóng bảo hiểm bắt buộc nữa trong khi pháp luật lại quy định chỉ được hưởng chế độ thai sản khi đóng bảo hiểm bắt buộc .

  Với trường hợp này của chị thì khi chị tự đóng bảo hiểm xã hội thì chị chỉ có thể tự đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện  mà bảo hiểm tự nguyện sẽ không có chế độ thai sản ; cho nên, chị sẽ không được hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật.

   
  19022 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn duongpham5991 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (24/12/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #536669   02/01/2020

  anthuylaw
  anthuylaw
  Top 50
  Female
  Lớp 9

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/04/2017
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 11747
  Cảm ơn: 252
  Được cảm ơn 273 lần


  Căn cứ Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:
   
  1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:
   
  ...
   
  b) Lao động nữ sinh con;
   
  ...
   
  2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.
   
  3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.
   
  Như vậy, thông thường thì lao động nữ để được hưởng chế độ thai sản thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh. Riêng, đối với trường hợp phải nghỉ trước khi sinh để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì chỉ cần đóng 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh.
   
  Lưu ý với bạn bảo hiểm xã hội tự nguyện không có chế độ thai sản, chỉ có chế độ hưu trí và tử tuất, do đó người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ này.
   
   

  Không có gì là không thể.

   
  Báo quản trị |  
 • #537655   21/01/2020

  Đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có được hưởng chế độ thai sản?

  Tôi đi làm cho công ty tư nhân, công ty không đóng bảo hiểm xã hội cho tôi mà đưa khoảng tiền cho tôi tự đóng, tôi đã tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hơn 5 năm, hiện nay đang nghỉ việc trong thời gian mang thai không biết tôi có được hưởng trợ cấp thai sản không?

  Trả lời:

  Bảo hiểm xã hội tự nguyện hình thức bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, lựa chọn mức đóng và phương thức đóng bảo hiểm phù hợp với thu nhập hiện tại để hưởng bảo hiểm xã hội trong tương lai, cụ thể là bảo hiểm hưu trí và tử tuất.

  Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động bắt buộc phải tham gia. Có thể thấy, so với chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện được hưởng ít quyền lợi hơn. Cụ thể là không có chế độ ốm đau, thai sản, bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động.

  Hiện tại, theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, đối với trường hợp tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện chỉ được hưởng 2 chế độ là hưu trí và tử tuất. Do đó trường hợp của bạn không được hưởng trợ cấp thai sản.

  Có thể tham khảo ở bài viết:

  Tìm hiểu bảo hiểm xã hội cho người không đi làm

  Hiểu đúng về bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện

   

   
  Báo quản trị |  
 • #544630   29/04/2020

  linhtrang123456
  linhtrang123456
  Top 50
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2017
  Tổng số bài viết (2004)
  Số điểm: 14475
  Cảm ơn: 11
  Được cảm ơn 318 lần


  Theo quy định hiện tại thì đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ đủ 01 tháng trở lên thì phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc rồi. Nghĩa vụ tham gia là của cả người lao động và người sử dụng lao động, không có chuyện người sử dụng lao động không tham gia và đưa tiền cho người lao động tự đóng. Người sử dụng lao động trường hợp này là trốn đóng BHXH rồi chị nhé.

  Đồng thời đối với người lao động tham gia BHXH tự nguyện sẽ không được hưởng chế độ thai sản đâu nhé.

   

   
  Báo quản trị |