Thăm cấp nhà nước là gì? Chuyến thăm nhà nước phải được bố trí xe mô tô hộ tống, dẫn đường thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #613004 20/06/2024

  phucpham2205
  Top 75
  Lớp 10

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (805)
  Số điểm: 14870
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 292 lần
  SMod

  Thăm cấp nhà nước là gì? Chuyến thăm nhà nước phải được bố trí xe mô tô hộ tống, dẫn đường thế nào?

  Thăm cấp nhà nước là gì? Chuyến thăm nhà nước phải được bố trí xe hộ tống, dẫn đường thế nào? Việc đón đoàn người đứng đầu đảng thăm cấp nhà nước tại sân bay được thực hiện thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

  (1) Thăm cấp nhà nước là gì? 

  Căn cứ Điều 3 Quy định 02-QĐi/TW giải thích một số từ ngữ áp dụng trong hoạt động đối ngoại đảng như sau:

  “Thăm cấp nhà nước”, “thăm chính thức”, “thăm làm việc” là các danh nghĩa được áp dụng để chỉ tính chất, mức độ của các chuyến thăm làm việc tại nước ngoài của các đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Nhà nước ta và các chuyến thăm của lãnh đạo các nước đến việt Nam trên cơ sở thỏa thuận giữa các cấp có thẩm quyền của hai nước.

  Cạnh đó, tại Điều 6 Quy định 02-QĐi/TW cũng có đề cập đến thăm cấp nhà nước như sau:

  Thăm cấp nhà nước, thăm chính thức: Trường hợp người đứng đầu đảng cầm quyền là nguyên thủ hoặc lãnh đạo các nước thăm cấp nhà nước, thăm chính thức, áp dụng các biện pháp lễ tân, nghi thức tương ứng theo quy định của nghi lễ ngoại giao nhà nước. 

  Mỗi chuyến thăm chỉ thực hiện một cuộc hội đàm chính thức. Trường hợp cần thiết, ngoài hội đàm chính thức, có thể có thêm hội đàm hẹp hoặc các hình thức tiếp xúc khác. 

  Căn cứ vào mức độ quan hệ với đối tác, tính chất, yêu cầu, điều kiện cụ thể của chuyến thăm và theo thỏa thuận giữa hai bên, có thể bố trí để trưởng đoàn khách hội kiến với các đồng chí lãnh đạo cấp cao khác của Đảng và Nhà nước ta.

  Theo đó, “thăm cấp nhà nước” là danh nghĩa chuyến thăm của khách cấp cao nước ngoài, đây cũng là chuyến thăm được đón, tiếp với mức độ nghi lễ nhà nước cao nhất.

  (2) Chuyến thăm nhà nước phải được bố trí xe mô tô hộ tống, dẫn đường như thế nào?

  Xe thăm cấp nhà nước tới Việt Nam có bao nhiêu mô tô hộ tống thì theo quy định tại khoản 1 Điều 26 Nghị định 18/2022/NĐ-CP như sau:

  - Xe của Nguyên thủ quốc gia, Nguyên thủ quốc gia đồng thời là Người đứng đầu Đảng cầm quyền nước khách thăm cấp nhà nước, thăm chính thức có 09 mô-tô hộ tống; có xe cảnh sát dẫn đường.

  - Xe của Người đứng đầu Chính phủ nước khách thăm chính thức có 07 mô-tô hộ tống; có xe cảnh sát dẫn đường.

  - Xe của Người đứng đầu Nghị viện nước khách thăm chính thức có 05 mô-tô hộ tống, có xe cảnh sát dẫn đường.

  - Mô-tô hộ tống chỉ áp dụng khi đón, tiễn sân bay và trong các hoạt động chính thức tại các quận nội thành thuộc thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

  Như vậy, xe của chuyến thăm cấp Nhà nước đến Việt Nam có 09 mô-tô hộ tống và có xe cảnh sát dẫn đường.

  Tuy nhiên, mô-tô hộ tống chỉ áp dụng khi đón, tiễn sân bay và trong các hoạt động chính thức tại các quận nội thành thuộc thủ đô Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

  Bên cạnh đó, Khoản 1 Điều 15 Quy định 02-QĐi/TW có quy định về việc bố trí xe mô-tô hộ tống, xe cảnh sát dẫn đường đối với xe của người đứng đầu đảng cầm quyền của các nước láng giềng có chung đường biên giới và các nước xã hội chủ nghĩa thăm cấp nhà nước như sau:

  “1. Đối với xe của người đứng đầu đảng cầm quyền của các nước láng giềng có chung đường biên giới và các nước xã hội chủ nghĩa thăm cấp nhà nước, thăm chính thức có 8 mô-tô hộ tống; có xe cảnh sát dẫn đường. Mô-tô hộ tống chỉ áp dụng trong các hoạt động chính thức tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.”

  Theo đó, phải có 08 mô tô hộ tống; xe cảnh sát dẫn đường đối với xe của người đứng đầu đảng cầm quyền của các nước láng giềng có chung đường biên giới và các nước xã hội chủ nghĩa thăm cấp nhà nước. Tuy nhiên, mô tô hộ tống cũng sẽ chỉ áp dụng đối với các hoạt động chính thức tại Hà nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

  (3) Việc đón đoàn người đứng đầu đảng thăm cấp nhà nước tại sân bay được thực hiện thế nào?

  Tại tiểu mục 1 mục I Phụ lục được ban hành kèm theo Quy định 02-QĐi/TW có quy định về đón đoàn người đứng đầu đảng thăm cấp nhà nước, thăm chính thức như sau:

  - Chủ trì: Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

  Trong trường hợp đặc biệt, mời một đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị hoặc Bí thư Trung ương Đảng chủ trì.

  - Thành phần: 

  + Đại sứ Việt Nam tại nước khách.

  + Phó Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương.

  + Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.

  + Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, lãnh đạo vụ khu vực của Ban Đối ngoại Trung ương và Bộ Ngoại giao.

  + Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Ban Đối ngoại Trung ương hoặc/và Cục trưởng Cục Lễ tân Nhà nước, Bộ Ngoại giao, trưởng cơ quan đại diện nước khách (và các nước liên quan) tại Việt Nam và một số cán bộ có nhiệm vụ liên quan khác.

  - Nghi thức:

  + Treo Quốc kỳ 2 nước, trải thảm đỏ từ chân cầu thang máy bay đến nơi đỗ xe, bố trí hai hàng tiêu binh, sử dụng nhà khách VIP A của sân bay để tổ chức đón, tiễn đoàn.

  + Tặng hoa trưởng đoàn khách và phu nhân hoặc phu quân (nếu có).

  + Trường hợp đặc biệt, có thể huy động quần chúng, treo băng rôn, khẩu hiệu chào mừng, cho phép mời đại diện cộng đồng nước khách tại Việt Nam tham gia đón tại sân bay và khách sạn nơi đoàn ở trên cơ sở có đi có lại.

  Trong một số trường hợp đặc biệt, mời Tổng Bí thư đón khách tại nơi ở khi đoàn đến và tiễn khách tại nơi ở trước khi rời đi sân bay.

  Theo đó, việc đón đoàn người đứng đầu đảng thăm cấp nhà nước tại sân bay sẽ được thực hiện theo quy định nêu trên.

   
  305 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận