"Thách cưới" có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

Chủ đề   RSS   
 • #577126 18/11/2021

  minhnghia4399

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/11/2021
  Tổng số bài viết (15)
  Số điểm: 345
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 12 lần


  "Thách cưới" có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

  “Thách cưới” là một tập tục về hôn nhân còn tồn tại đến tận ngày nay ở nhiều địa phương. Dưới góc độ pháp luật, tục lệ này có bị cấm hay không?

   

  Thách cưới có trái pháp luật?

  Thách cưới có trái pháp luật? - Minh họa

  Theo từ điển tiếng Việt, “thách cưới” là việc nhà gái ra điều kiện về sính lễ cho nhà trai để gả con gái con gái cho. Thông thường, số sính lễ này sẽ được trao cho nhà gái vào lễ cưới, trước khi rước dâu.

   

  Tùy thuộc vào phong tục ở mỗi địa phương mà sính lễ có thể là tiền mặt, kim khí quý (như trang sức bằng vàng, bạc) hoặc đồ vật khác (trầu cau, trâu bò…) với số lượng không giống nhau.

   

  Căn cứ theo điểm đ khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014, việc yêu sách của cải trong kết hôn là hành vi bị nghiêm cấm. 

   

  Theo đó, khoản 2 Điều 3 Luật này định nghĩa, “yêu sách của cải” trong kết hôn là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng và coi đó là điều kiện để kết hôn nhằm cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.  

   

  Như vậy, hành vi “thách cưới” có vi phạm quy định của pháp luật hay không còn phải căn cứ vào hai điều kiện, đó là:


  - Yêu cầu về vật chất cao đến mức quá đáng;

   

  - Được đưa ra nhằm mục đích gây cản trở việc kết hôn tự nguyện (nếu không đưa đủ thì không được phép cùng về chung sống), dù đây không phải là điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật.

   

  Khoản 1 Điều 8 Luật HN&GĐ 2014 nêu rõ, hai người nam, nữ muốn kết hôn chỉ cần đáp ứng bốn điều kiện sau:

   

  1. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

   

  2. Do hai bên tự nguyện;

   

  3. Không ai bị mất năng lực năng lực hành sự;

   

  4. Không thuộc trường hợp bị cấm kết hôn.

   

  Căn cứ theo quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP thì hành vi yêu sách của cải trong kết hôn có thể bị phạt tiền đến 5.000.000 đồng.

   
  179 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #577971   14/12/2021

  "Thách cưới" có phải là hành vi vi phạm pháp luật?

  Mình rất cảm ơn những chia sẻ từ bài viết của bạn. Về vấn đề thách cưới  mình nghĩ cũng có nhiều người cùng quan tâm. Quan điểm mình thấy thách cưới là một tập tục về hôn nhân, đây là sự thỏa thuận của 2 bên gia đình, nên tôn trọng thỏa thuận đó, pháp luật chỉ điều chỉnh khi thỏa thuận đó ảnh hưởng đề quyền của cô dâu, chú rể thôi.

  Hi vọng sẽ đọc được nhiều hơn những bài viết chia sẻ của bạn.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #578408   26/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp rất hữu ích. Mặc dù luật có điều chỉnh, nhưng thực tế vấn đề yêu sách của cải trong hôn nhân rất khó xác định. Vì để xác định được thế nào là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng thì luật chưa quy định cụ thể để đo lường, mặt khác việc đòi hỏi vật chất một cách quá đáng này được xem như là điều kiện để kết hôn cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ. Đồng thời, việc thách cưới này là phong tục người dân luật chỉ điều chỉnh về mặt hình thức còn thực tế thì gần như chưa áp dụng được.

   
  Báo quản trị |  
 • #578706   29/12/2021

  “Thách cưới” chỉ được xem là hợp pháp khi đáp ứng điều kiện như bài viết đã nêu. Tuy nhiên, để xác định được thế nào là việc đòi hỏi về vật chất một cách quá đáng thì luật chưa quy định cụ thể để đo lường, mặt khác việc đòi hỏi vật chất một cách quá đáng này được xem như là điều kiện để kết hôn cản trở việc kết hôn tự nguyện của nam, nữ.

   
  Báo quản trị |